Quan chức Ukraine cảnh báo tấn công lãnh thổ Nga

Cháy du thuyền chở gần 290 người
Giá cả leo thang vì chuỗi cung ứng tắc nghẽn nghiêm trọng
Lạm phát và cuộc tranh luận về cách Fed tăng lãi suất

“Nếu họ tấn công vào chúng tôi từ bất kỳ địa điểm nào, chúng tôi sẽ không nương tay và đáp trả bất kể họ ở đâu”, Newsweek hôm 14/9 dẫn lời tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai thuộc chính quyền Ukraine.

Ông Haidai nói rằng lực lượng Ukraine sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để đẩy lùi quân Nga khỏi lãnh thổ, ngay cả khi phải nhắm vào các mục tiêu ở phía Nga.

Ukraine cáo buộc pháo binh Nga đã bắn xuyên biên giới về phía lãnh thổ Ukraine, thêm rằng Nga cũng sơ tán dân thường khỏi các thị trấn gần biên giới. Kiev còn tố Moskva tấn công các mục tiêu cơ sở hạ tầng quanh thành phố Kharkov, trong đó có các trạm phát điện, khiến nhiều khu vực mất điện.

“Họ đang tấn công vào các khu vực dân sự và phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng từ khoảng cách rất xa. Chỉ cần nhìn vào những gì họ làm với nhà máy điện ở Kharkov. Mục đích là hại người dân, không có mục tiêu quân sự nào ở đây”, ông Haidai nói, thêm rằng lực lượng Ukraine sẽ đáp trả.

Nga chưa phản hồi về cáo buộc, nhưng nhiều lần nhấn mạnh chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự, không tấn công vào mục tiêu dân sự.

Tỉnh trưởng Lugansk khẳng định Ukraine có hệ thống phòng không đang hoạt động tốt, dù phương Tây có thể cung cấp cho họ các hệ thống tốt hơn nữa.

“Chúng tôi cũng không định ngồi yên, chúng tôi sẽ đáp trả khi có cơ hội. Điều này bao gồm các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga”, ông Haidai nói.

Moskva trước đó đã cáo buộc Kiev đứng sau các cuộc tấn công nhằm vào những thành phố biên giới Nga như Belgorod, Bryansk và Kursk. Ukraine phủ nhận điều này.

Sau hơn nửa năm nổ ra xung đột, chiến trường Ukraine gần đây có sự thay đổi khi Kiev bất ngờ mở đợt phản công ở khu vực đông bắc và tái kiểm soát nhiều lãnh thổ ở tỉnh Kharkov. Viện Nghiên cứu Chiến tranh ở Mỹ cho biết Ukraine đã giải phóng khoảng 9.000 km2 lãnh thổ kể từ cuối tháng 8.

Ngọc Ánh (Theo Newsweek)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi