Quan chức Ukraine nói tàu chiến Nga rời khỏi Crimea

Mạnh tay nâng lãi suất, Mỹ có thể đối mặt nguy cơ suy thoái kinh tế
Mỹ muốn Liên Hợp Quốc siết chặt trừng phạt Triều Tiên
Quan chức Fed phát tín hiệu sẽ mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống lạm phát

“Thông tin từ hải quân cho thấy đối phương đã điều động số lượng đáng kể tàu chiến từ thành phố Sevastopol ở bán đảo Crimea đến thành phố Nga Novorossiysk. Tàu chiến Nga trước đó thường triển khai trong những khu vực chống tên lửa, được bảo vệ bởi lưới phòng không mặt đất”, Serhiy Bratchuk, cố vấn cho lãnh đạo chính quyền quân sự tỉnh Odessa của Ukraine, viết trên Telegram hôm nay.

Ông Bratchuk thêm rằng lực lượng Nga vẫn kiểm soát hoạt động đi lại ở biển Azov, cáo buộc động thái này nhằm “xuất khẩu trái phép những sản phẩm thu được ở Donetsk và Zaporizhzhia”. Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine cho biết Nga vẫn duy trì hai tàu chiến mang tên lửa hành trình và một tàu đổ bộ cỡ lớn tại Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh tình báo quân đội Ukraine nhận định các cơ sở quân sự Nga trên bán đảo Crimea có thể trở thành mục tiêu tấn công của pháo phản lực HIMARS.

“Crimea hiện là cầu nối trung chuyển mọi trang thiết bị và vũ khí từ Nga đến phía nam Ukraine”, Vadym Skibitsky, đại diện Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 16/7 khi được hỏi về khả năng quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực phóng loạt HIMARS và M270 do phương Tây cung cấp để tấn công bán đảo Crimea.

Ông lưu ý Hạm đội Biển Đen của Nga đang tích cực sử dụng vùng biển quanh bán đảo Crimea để phóng tên lửa tập kích các mục tiêu sâu trong đất liền Ukraine. “Chúng ta cần đưa bán đảo Crimea vào danh sách mục tiêu tập kích để đảm bảo an toàn cho công dân, hạ tầng và lãnh thổ Ukraine nói chung”, ông nói.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Ukraine cùng EU, Mỹ và nhiều quốc gia khác coi Crimea là phần lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm đóng.

Sự xuất hiện của HIMARS trên chiến trường đang giúp quân đội Ukraine mở các đợt phản kích, nhắm vào cơ sở hậu cần trọng yếu của Nga. Loại pháo này có tầm bắn xa hơn và chính xác hơn so với pháo thời Liên Xô mà Ukraine đang sử dụng, cho phép họ tấn công những mục tiêu giá trị chiến lược cao sau chiến tuyến. Quân đội Nga được cho là đã phải di chuyển các kho đạn sâu hơn vào hậu cứ, nhằm ngăn nguy cơ bị HIMARS tập kích.

Vũ Anh (Theo Ukrinform)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi