Quân đội Mỹ đang ở giai đoạn cuối cùng của cuộc rút quân sau thất bại “ê chề”

Các lực lượng Mỹ đang trong giai đoạn cuối cùng rời Kabul, chấm dứt hai thập kỷ can dự ở Afghanistan và chỉ hơn 1.000 dân thường tại sân bay sẽ được đưa ra ngoài trước khi quân đội rút đi, một quan chức an ninh phương Tây cho biết hôm Chủ nhật.

Một quan chức của phong trào Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đã tràn qua Afghanistan, phá nát chính phủ do Mỹ hậu thuẫn cho biết.

Thuỷ quân lục chiến Mỹ
Thuỷ quân lục chiến Mỹ rút quân

Quan chức an ninh phương Tây, yêu cầu giấu tên, nói với Reuters rằng ngày và thời gian kết thúc hoạt động vẫn chưa được quyết định.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ chốt thời hạn rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào thứ Ba, 20 năm sau khi họ xâm lược Kabul và lật đổ chính phủ Taliban vì đã che chắn cho thủ phạm của các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi thường dân nước ngoài và những người gặp rủi ro đều được sơ tán ngay hôm nay. Các lực lượng sẽ bắt đầu bay ra ngoài khi quá trình này kết thúc”, quan chức đóng tại sân bay cho biết.

Chính phủ được phương Tây hậu thuẫn và quân đội Afghanistan đã tan rã khi Taliban tiến vào thủ đô vào ngày 15 tháng 8, để lại khoảng trống hành chính làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ tài chính và nạn đói lan rộng.

Theo thỏa thuận với Hoa Kỳ, Taliban cho biết họ sẽ cho phép người nước ngoài và người Afghanistan muốn rời đi được bay ra ngoài. Mỹ và các đồng minh đã đưa khoảng 113.500 người rời khỏi Afghanistan trong hai tuần qua, nhưng hàng chục nghìn người muốn ra đi sẽ bị bỏ lại.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters hôm thứ Bảy rằng có ít hơn 4.000 binh sĩ còn lại tại sân bay, giảm so với 5.800 vào lúc cao điểm của nhiệm vụ sơ tán. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên rằng một số binh sĩ đã được rút đi nhưng từ chối cho biết còn lại bao nhiêu binh sĩ .

Quan chức Taliban nói với Reuters rằng nhóm Hồi giáo đã có các kỹ sư và kỹ thuật viên sẵn sàng phụ trách sân bay.

Quan chức giấu tên cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi cái gật đầu cuối cùng của người Mỹ để đảm bảo toàn quyền kiểm soát sân bay Kabul vì cả hai bên đều hướng tới một cuộc bàn giao nhanh chóng”.

Quan chức an ninh phương Tây cho biết đám đông tại các cổng sân bay đã giảm bớt sau khi có cảnh báo cụ thể từ chính phủ Mỹ về một cuộc tấn công khác của các chiến binh sau một vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay hôm thứ Năm.

Vụ nổ đã giết chết hàng loạt người Afghanistan và 13 lính Mỹ bên ngoài cổng sân bay, nơi hàng nghìn người Afghanistan đã tập trung để tìm cách thoát ra ngoài kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền.

Hôm thứ Sáu, Mỹ cho biết họ đã tiêu diệt hai chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo – kẻ thù của cả phương Tây và Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

 

 

SHARE