Quận Trung Quốc gây tranh cãi vì xét nghiệm Covid-19 với cá

Mỹ nêu kịch bản Nga ‘dựng cớ’ tấn công Ukraine
Đức siết hạn chế với người chưa tiêm chủng
Nga chỉ trích tân Thủ tướng Anh

Chính quyền quận Tập Mỹ ở đông nam Trung Quốc thông báo quy định xét nghiệm Covid-19 với ngư dân và thủy sản đánh bắt được hồi cuối tháng 7 do lo ngại những hoạt động giao thương trái phép trên biển với ngư dân nước ngoài có thể khiến Covid-19 xâm nhập Trung Quốc.

“Ngư dân cần phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 một lần mỗi ngày khi ra khơi. Khi về bờ, cả ‘người và thủy sản’ đều cần được xét nghiệm”, thông báo chính thức cho biết.

Theo Guardian, quy định bắt đầu gây chú ý trong tuần này, làm dấy lên tranh cãi trên Weibo, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc. Trên Weibo đang lan truyền một video cho thấy nhân viên y tế dùng que lấy mẫu xét nghiệm từ miệng cá và mặt dưới cua.

“Thật lố bịch, một sự kỳ quặc trong nhiều thập niên”, một tài khoản bình luận.

Một tài khoản khác mỉa mai rằng “giới chức nên mạnh tay hơn nữa, đưa các sinh vật biển vào hệ thống mã sức khỏe bắt buộc, yêu cầu cá bơi từ vùng biển quốc tế vào vùng biển Trung Quốc phải cách ly 7 ngày”.

Chính quyền quận Tập Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận.

Trung Quốc kiên trì theo đuổi chiến lược “Không Covid” trong hơn hai năm đại dịch bùng phát. Các quan chức y tế Trung Quốc cho rằng phải kiên quyết áp dụng chính sách này, nếu không sẽ chịu rủi ro thảm họa y tế vì tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi thấp và tình trạng thiếu nguồn lực.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc xác định nCoV có thể tồn tại thời gian dài trong thực phẩm đông lạnh và trên bao bì, dẫn chứng một số trường hợp đã nhiễm Covid-19 theo con đường này nhưng không nêu cụ thể mức độ tiếp xúc. Chính phủ Trung Quốc đón nhận giả thiết và một số siêu thị áp dụng phân loại riêng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ năm 2021 cho biết không có bằng chứng đáng tin cậy về việc Covid-19 có thể lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì sản phẩm.

Như Tâm (Theo Guardian, Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi