Quốc vương Thái Lan tiếp quản khối tài sản nhiều tỷ USD của hoàng gia

Chỉ sau 7 tháng, Fraser & Neave “tạm lãi” hơn 1.000 tỷ đồng nhờ lô cổ phiếu Vinamilk mua lại từ tay SCIC
Kinh tế Thái Lan tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2014
Cổ đông Thái Lan bất ngờ công bố kế hoạch thoái vốn khỏi Nhựa Tiền Phong sau hơn 5 năm đầu tư

Khối tài sản của hoàng gia Thái Lan trị giá ít nhất 30 tỷ USD …

Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) của Thái Lan ngày 16/6 cho biết toàn bộ tài sản hoàng gia đã được chuyển quyền sở hữu cho Quốc vương Maha Vajiralongkorn, theo hãng tin Bloomberg.

Trong thông cáo đăng trên website của CPB, toàn bộ tài sản hoàng gia được chính thức chuyển quyền sở hữu sang cho Quốc vương và các khoản đầu tư của CPB sẽ được thực hiện dưới danh nghĩa của Quốc vương.

Theo đó, toàn bộ tài sản sẽ thuộc quyền sở hữu của quốc vương và sẽ phải chịu nộp thuế.

“Quốc vương yêu cầu trả lại tài sản bởi cho rằng những tài sản này cũng phải chịu các ‘nghĩa vụ và thuế’ như mọi công dân Thái”, CPB cho biết.

Kể từ khi ra đời vào năm 1938, CPB đã thay mặt hoàng gia Thái Lan quản lý khối tài sản và các khoản đầu tư ước tính trị giá 30 – 60 tỷ USD. Phần lớn tài sản này là bất động sản ở Bangkok, cùng cổ phần tại 2 doanh nghiệp lớn Siam Commercial Bank Pcl và Siam Cement PclSom.

Tháng 3 vừa rồi, Chirayu Israngkun Na Ayuthaya – người giữ vị trí tổng giám đốc của CPB từ năm 1987 đã được thay thế bởi Marshal Satitpong Sukvimol – người thân cận với quốc vương Vajiralongkorn.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, lên ngôi vào tháng 12/2016 sau khi cha ông – cựu quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời vào tháng 10/2016.

Theo xếp hạng người giàu nhất thế giới năm 2011 của Tạp chí Forbes, cựu quốc vương Bhumibol Adulyadej sở hữu tài sản ước tính hơn 30 tỷ USD.

Tháng 10/2017 và tháng 3/2018, số cổ phần tại ngân hàng Siam Commercial Bank Pcl và Siam Cement PclSome đã được CPB chuyển sang quyền sở hữu cá nhân của tân quốc vương. Theo thống kê của Bloomberg, số cổ phần này trị giá hơn 7 tỷ USD.

Việc đưa tên quốc vương làm cổ đông của Siam Commercial Bank và Siam Cement cho thấy ý định “đóng góp vào việc điều hành hai doanh nghiệp này nhằm đảm bảo chúng có thể phát triển thịnh vượng vì những lợi ích của Thái Lan trong tương lai”, thông cáo cho biết.

Siam Commercial Bank, được hoàng gia thành lập hơn 1 thế kỷ trước, là ngân hàng lâu đời nhất tại Thái Lan và lớn thứ 2 tại nước này tính theo tài sản. Còn Siam Cement được thành lập vào năm 1913 theo một quyết định của hoàng gia nhằm sản xuất vật liệu xây dựng. Đây là doanh nghiệp lớn thứ 6 tại Thái Lan tính theo giá trị vốn hóa.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi