HomeTin tài chínhTin tức chứng khoán

Quỹ đầu cơ hàng hóa hút 492 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2021

Giá hàng hóa tăng vọt đã thúc đẩy hoạt động vượt trội của các quỹ đầu cơ nguyên vật liệu, điều này đã thu hút sự chú ý lớn từ thị trường. Hiện tư

Giá vàng tăng trên 1400 đô la 1 Oz
Chứng khoán Mỹ có thể hoảng loạn trước nguy cơ dịch bệnh từ biến thể Delta
Cổ phiếu ngân hàng trở lại thời 'vàng son', vì sao?
Advertisement

Giá hàng hóa tăng vọt đã thúc đẩy hoạt động vượt trội của các quỹ đầu cơ nguyên vật liệu, điều này đã thu hút sự chú ý lớn từ thị trường.

Hiện tượng dòng tiền nóng đã xuất hiện

Dữ liệu của Hedge Fund Research cho thấy trong ba tháng đầu năm nay, quỹ phòng hộ nguyên liệu đã “hút một lượng tiền lớn” 492 triệu USD, vượt tổng dòng vốn ròng của năm ngoái hơn 50%. Trước đó, các quỹ đầu cơ nguyên liệu thô tiếp tục mất máu, với dòng chảy ròng 9,8 tỷ USD từ năm 2016 đến năm 2019.

Mặc dù dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cho thấy nguyên liệu thô đã quay trở lại trong ba tuần liên tiếp, các quỹ đầu cơ vẫn tin rằng đà tích cực sẽ tiếp tục. Đồng sáng lập Westback, Jean-Louis Le Mee, chỉ ra rằng xu hướng tăng chung của nguyên liệu thô đã hoàn tất, người ta tin rằng giá dầu sẽ bứt phá và giá nguyên liệu trong chu kỳ này có thể đạt mức cao mới.

Kể từ đầu năm nay, quỹ nguyên vật liệu Canada Auspice Capital đã tăng 17,7%, quỹ này sở hữu 70% vốn và tái cam kết nguyên vật liệu thô. Trong năm qua, quy mô tài sản đã tăng hơn gấp đôi, từ 200 triệu Đô la Canada đến 500 triệu đô la Canada. Tim Pickering, Giám đốc đầu tư của quỹ, nói rằng các nhà đầu tư đã nâng lạm phát lên mức phòng hộ và sự phổ biến của nguyên liệu thô sẽ tiếp tục mạnh mẽ.

Kristofer Tremaine, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Quỹ tài trợ thương mại hàng hóa Kimura Capital, cho biết rằng họ đã tăng gấp đôi tài sản của mình trong năm nay và dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba quy mô trước cuối năm nay.

Quỹ đầu tư cổ phiếu dài hạn Odey Asset Management có trụ sở tại Vương quốc Anh có lợi suất là 10,7%. Quỹ này đang đặt cược vào lĩnh vực hàng hóa.

Reuters dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này vào ngày 5/6 tiết lộ rằng quỹ nguyên liệu thô do nhà kinh doanh dầu thô huyền thoại Pierre Andurand đứng đầu có tỷ suất sinh lợi là 27% từ đầu năm nay đến cuối tháng 5. Lợi nhuận của một quỹ tăng cường khác dưới sự bảo trợ của ông đạt 33%. Từ đầu năm nay đến ngày 2/6, quỹ đầu cơ Westback Capital Management của Anh đã tăng mạnh 75%.

Theo dữ liệu hiệu suất mới nhất của eVestment, các quỹ đầu cơ hàng hóa đã hoạt động ở mức 6,5% trong tháng 4, thấp hơn tỷ lệ sinh lời trung bình 2,5% của các quỹ đầu cơ. Các quỹ như vậy sử dụng nhiều chiến lược khác nhau, đặt cược vào mọi thứ, từ hàng hóa thuần túy đến cổ phiếu công ty và nợ.

Báo cáo chỉ ra rằng các nhà đầu tư vốn thận trọng trong một thời gian dài hiện đang đầu tư tiền của họ, đặt cược rằng sự phục hồi từ đại dịch sẽ làm tăng nhu cầu về dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và nguyên liệu thô, từ kim loại, ngũ cốc đến đường và cà phê. Những lợi nhuận này phản ánh nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu, nhiều trong số đó đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, trong khi một số khác được kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự thịnh vượng liên quan đến việc chuyển đổi sang năng lượng sạch và xe điện.

Nguồn cung thắt chặt đã đẩy giá đồng và nhôm lên mức cao nhất trong nhiều năm, và các nhà khai thác đồng cho biết giá cao hơn vẫn cần thiết để huy động nguồn cung mới. Sự biến động của thị trường hàng hóa đã được biết đến rõ ràng. Các quỹ phòng hộ có tính linh hoạt cao hơn các nhà đầu tư truyền thống và có thể đối phó với tàu lượn bằng cách nắm giữ các vị thế ngắn và dài.

Theo FX168