Quy luật “bán tháng 5” bị phá vỡ! Chỉ số S&P 500 đạt được mức tăng mạnh trong mùa hè

Tính đến cuối tháng 8, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 20%.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa đạt mức cao thứ sáu liên tiếp - Topforexvn.com

Việc FDA chính thức phê duyệt vắc xin Pfizer và kế hoạch tăng lượng thuốc tiêm bắt đầu từ tháng 9 đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng ổn định trong tháng 8.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 là một chỉ số thường được sử dụng để đo lường hoạt động của các cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ, thiết lập 12 mức cao mới trong tháng, tăng khoảng 3%. Kể từ Ngày lễ tưởng niệm, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 7%, trái với quan điểm truyền thống rằng thị trường chứng khoán yếu trong kỳ nghỉ hè.

Laria Dang, Giám đốc đầu tư của Raymond James, cho biết: “Thị trường chứng khoán tiếp tục mạnh lên vào mùa hè tháng 8, xua tan cơn sốt của nhà đầu tư vào tháng 5 và sau đó rời bỏ luật chơi. Cho đến nay, điều này đã có tác động hạn chế đến động lực kinh tế”.

Nhà kinh tế trưởng Scott Brown nói rằng các quan chức Fed và hầu hết các nhà kinh tế tin rằng mặc dù tắc nghẽn sản xuất và các vấn đề chuỗi cung ứng khác có thể tiếp diễn trong một thời gian, nhưng lạm phát gần đây sẽ chỉ là tạm thời. Fed dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm (“thu nhỏ”) việc mua tài sản hàng tháng (hiện tại là 120 tỷ USD) vào cuối năm nay. Tuy nhiên, “việc tăng lãi suất ngắn hạn vẫn còn một chặng đường dài phía trước”.

Chỉ số S&P 500 tiếp tục tăng

Chỉ số Standard & Poor’s 500 đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trong tám tháng đầu năm nay và nó đã hoạt động trong bảy tháng liên tiếp trong quá trình này. Sự luân chuyển ngành tiếp tục diễn ra, nhưng S&P 500 đã phá vỡ mức cao mới trong tháng 8 do sự tham gia tăng lên – về mặt kỹ thuật, đây là một dấu hiệu đáng mừng cho một thị trường vốn đã khá hẹp. Chúng tôi tiếp tục đề xuất độ nghiêng cân bằng nhưng theo chu kỳ đối với cấu hình ngành.

Đường cong lợi suất hơi dốc hơn

Sự chú ý của các nhà đầu tư đã tăng trở lại, điều này có tác động rõ rệt đến lãi suất tháng 8. Ví dụ, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã dao động trong một phạm vi hẹp giữa 1,22% và 1,36% trong tháng này. Kết quả cuối cùng của sự biến động trung hạn này là đường cong lợi suất hơi dốc hơn; lãi suất trung và dài hạn tăng lên, trong khi lãi suất ngắn hạn gần như giữ nguyên như lúc ban đầu. Nhu cầu về thời hạn ngắn hơn vẫn còn mạnh mẽ.

Địa chính trị có thể ảnh hưởng đến các cuộc tranh luận chính sách liên bang

Tháng 9 sẽ đưa ra một loạt thời hạn chính sách tài khóa, bao gồm đầu năm tài chính, các thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, giới hạn nợ và kế hoạch giải quyết tài khóa 3,5 nghìn tỷ USD được đề xuất. Còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian ngắn và khả năng biến động do chính sách điều hành vẫn còn cao. Chúng tôi tiếp tục mong đợi chiến thắng trong chính sách đối nội của Đảng Dân chủ khi đảng này bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và năm 2021.

Lợi nhuận nhỏ trên thị trường quốc tế

Bất chấp lập luận lạm phát cao, các thị trường châu Âu và châu Á đã đạt được mức tăng trưởng nhỏ hàng tháng nhờ vào tiến độ tiếp tục của mùa tăng trưởng thu nhập doanh nghiệp hàng quý. Trong những tuần gần đây, Hàn Quốc, Mexico và Brazil rõ ràng cần phải thắt chặt các chính sách của ngân hàng trung ương và nhiều quốc gia khác sẽ có các cuộc thảo luận sâu vào năm tới.

Điểm mấu chốt

Chúng tôi vẫn lạc quan về các nguyên tắc cơ bản của thị trường vốn. Mùa thu nhập đã vượt kỳ vọng trong quý thứ năm liên tiếp và chúng tôi tin rằng vẫn có khả năng tăng giá trong dự báo dài hạn. Khi chúng ta tranh luận về thuế, cơ sở hạ tầng và trần nợ, các nhà đầu tư có thể mong đợi những biến động trong ngắn hạn, nhưng các yếu tố cơ bản và nền tảng kỹ thuật dường như hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán trong trung hạn.

SHARE