Quỹ Mở Là Gì?- Đầu Tư Quỹ Mở Ở Việt Nam Có Hợp Pháp Không?

Vì sao thị trường chứng khoán phái sinh mở cửa trước TTCK cơ sở 15 phút?
Quy mô nhân sự của các công ty tài chính đang khiến ngân hàng phải giật mình
Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Bảo Việt (BVFED) bất ngờ vươn lên vị trí số 2 về hiệu quả hoạt động

Finnews24.com – Định nghĩa quỹ mở ( open-end fund ) đã xuất hiện từ năm 1924. Ngoài ra đến năm 2013 mới thật sự thông dụng tại đất nước Việt Nam của chúng ta. Cách thức bỏ tiền ra đầu tư này hợp với nhiều doanh nhân khác nhau, nổi bật là đối với các cá nhân rất bận rộn với công việc văn phòng hay buôn bán hàng ngày.

Quỹ mở ra đời như một giải pháp giúp những người bận rộn có thể kiếm thêm thu nhập thụ động với mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Vậy quỹ mở là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sau bài viết này.

Finnews24.com : Quỹ mở là gì?

Finnews24.com : Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì ?

Quỹ mở (có tên tiếng Anh: Open-End Fund) là quỹ gọi vốn được bởi nhiều doanh nhân cùng một mục đích đầu tư, được quản trị bởi một công ti quản trị quỹ được tín nhiệm cao. Những người có kiến thức chuyên môn sở hữu tay nghề cao của quỹ sẽ rót tiền vào chứng khoán ( cổ phiếu hoặc trái phiếu ) được sàng lọc và quyết định bằng những điểm đối chiếu cơ bản của công ty và áp giá cổ phiếu/trái phiếu trên thị trường, hỗ trợ doanh nhân có lãi trong trung và dài hạn.

Open-End Fund có thời hạn hoạt động không xác định.

Quỹ mở ra mắt và mua lại giấy chứng nhận quỹ không giới hạn. Sau đợt ra mắt lần đầu tiên với mọi người, giao dịch mua/bán của doanh nhân được thi hành thường xuyên dựa vào trị giá của cải ròng trên 1 đơn vị quỹ ( nav/ccq ). Việc mua /bán được tiến hành trực tiếp với doanh nghiệp kiểm soát quỹ.

Quỹ mở đồng ý phát triển nhiều các sản phẩm đầu tư giúp hạn chế nguy cơ lẫn giảm thiểu tối đa rủi ro tài chính có thể xảy ra.

Một số loại quỹ như Quỹ Phòng Hộ (Hedge Fund), Quỹ ETF, Quỹ Tương Hỗ cũng là một dạng của quỹ mở.

Đọc thêm: Fibonacci Là Gì?- Tìm Hiểu Về Cách Sử Dụng Fibonacci

Đặc điểm của Quỹ Mở

Sau khi biết khái niệm về quỹ mở là gì,  tiếp theo chúng ta hãy đi sâu vào tìm hiểu tính chất – đặc điểm của quỹ mở.

Đặc điểm nổi bật nhất mà các quỹ mở đang có đó chính là:

Được quản lý bởi bên thứ 3 là một đơn vị có mức tín nhiệm cao và sở hữu một đội ngũ phân tích có chuyên môn về thị trường.

Có đặc tính mở về thời gian và không giới hạn số người tham gia. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể tham gia vào quỹ ở bất cứ lúc nào bạn cảm thấy bạn có một nguồn tiền dư dả không dùng đến và muốn kiếm lời một cách an toàn.

Cho phép các nhà đầu tư bán lại chứng chỉ quỹ theo Giá trị Tài sản ròng (NAV) vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày giao dịch của quỹ.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Fibonacci Thoái Lui Hiệu Quả Nhất

Các thức vận hành của quỹ mở

Đặc điểm của quỹ mở là gì đã được Finnews24.com giải đáp xong, thế nhưng chắc hẳn mọi người vẫn còn thắc mắc quỹ mở hoạt động, vận hành như thế nào để sinh ra lợi nhuận, họ kiếm tiền bằng cách nào để trả lãi cho nhà đầu tư.

Cách quỹ mở kiếm lợi nhuận

Cách quỹ mở kiếm lợi nhuận

Đầu tiên, giới đầu tư cá nhân/tổ chức cùng đầu tư vốn vào một quỹ mở. Và cổ đông sẽ nhận lại các giấy chứng nhận quỹ. Kế tiếp, các nhà lãnh đạo quỹ bằng kinh nghiệm của bản thân sẽ dùng khoản tiền quỹ đó để bỏ ra phát triển nhiều vào đa dạng chứng khoán không giống nhau trên khu vực kinh doanh ( bình thường là trái phiếu và cổ phiếu ).

Nếu bỏ ra hữu hiệu, trị giá những khoản bỏ ra đó được tăng lên. Có nghĩa là, nhà tư đã có tiền lời. Và những tiền lời đó sẽ được chia lại cho giới đầu tư cùng đầu tư vốn đầu tiên.

Nói cách khác , bỏ ra vào quỹ mở là bỏ ra chứng khoán một cách không trực tiếp. Thay vì đích thân doanh nhân phải lựa chọn duy nhẩt loại chứng khoán để đầu tư vốn thì những người có chuyên môn sẽ đảm đương phần này. Giới đầu tư sẽ nhận lại giấy chứng nhận quỹ và chờ lợi nhuận gửi về định kỳ.

Đọc thêm: Profit là gì? 3 loại lợi nhuận cơ bản

Những đối tượng có thể tham gia quỹ mở

Quỹ mở tương xứng với các cổ đông không đủ tri thức chuyên môn về tài chính nhưng có nguồn tiền dư dả, người bận bịu với hoạt động kinh doanh. Hay các doanh nhân muốn phát triển nhiều các phạm vi đầu tư. Hay những cổ đông muốn bỏ tiền lâu dài và thích sự thanh khoản tiện lợi.

Đối tượng tham gia vào quỹ mở

Đối tượng tham gia vào quỹ mở

Quỹ mở danh cho cổ đông có:

 • Có nguyện vọng phát triển nhiều vào một danh mục với số vốn nhỏ và mức giá thấp.
 • Mong muốn bỏ ra dài lâu trong lúc thiếu hẳn nguồn lực để tìm hiểu chứng khoán thường ngày.
 • Mong muốn có một sản phẩm bỏ ra kỷ luật và tiện dụng được kiểm soát bởi nhóm nhà nghiên cứu nhiều năm kinh nghiệm.

So sánh quỹ mở và quỹ đóng

Đặc điểm

Quỹ mở

Quỹ đóng

Tính thanh khoản Cam kết tốt tính thanh khoản Thanh khoản thấp hơn
Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt Quỹ có khoản lưu trữ tiền mặt để chấp thuận việc mua lại giấy chứng nhận quỹ Không cao lắm, về lý thuyết quỹ nhiều khả năng bỏ ra tất cả lượng tiền hiện có
Giá giao dịch Nền tảng theo trị giá của cải ròng/đơn vị quỹ
Dựa vào đòi hỏi mua và bán trên thị trường
Phương thức giao dịch Trực tiếp với công ti quản trị quỹ ( có thể có phí ra mắt và phí mua lại ) Giấy chứng nhận quỹ đóng được niêm yết. Cổ đông mua bán giấy chứng nhận quỹ như một chứng khoán công bố phê duyệt sàn và công ti đôi môi giới chứng khoán.
Sự thay đổi quy mô quỹ Qui mô quỹ có khả năng thay đổi khá nhiều phê duyệt công tác ra mắt/mua lại giấy chứng nhận quỹ Qui mô quỹ vẫn để nguyên cho đến khi đáo hạn ( trừ phi tăng vốn )
Thời gian hoạt động Không xác định thời hạn Thời hạn xác định

Đọc thêm: Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) là gì?

Ưu nhược điểm của quỹ mở

Ở bất kỳ lĩnh vực hay phạm trù đầu tư nào cũng thế, lợi ích và nhược điểm luôn luôn song hành với nhau. Mặc dù các nhà đầu tư đã hiểu quỹ mở là gì, nhưng chắc chắn chúng ta cũng không thể tự tin được rằng quỹ mở không có khuyết điểm tồn đọng.

Ưu điểm

 • Làm cho bạn phát triển nhiều các hạng mục đầu tư. Doanh nhân có khả năng có bản quyền giấy chứng nhận quỹ của nhiều các sản phẩm đầu tư không giống nhau.
 • Tiết kiệm được thời gian khi nhà đầu tư đã uỷ quyền cho bên thứ 3 kiểm soát và theo dõi thị trường.
 • Khống chế rủi ro thua lỗ với phương pháp khống chế nguy cơ khăng khít được xây dựng trước, trong và kể từ khi bỏ ra giúp quỹ giảm được lớn nhất những nguy cơ trong tiến trình diễn ra.
 • Đem lại hiệu quả cao tỷ lệ thuận với sự phát triển của quỹ.
 • Được kiểm soát quỹ một cách chuyên môn cao.
 • Tính thanh khoản tốt hơn quỹ đóng.
 • Không cần quá nhiều tiền để có thể tham gia vào.
 • Tính minh bạch cao giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về số tiền mình bỏ ra sẽ được rót vào hạng mục đầu tư nào.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư phải chịu chi phí quản lý để trả cho nhóm chuyên gia quản lý tài sản đầu tư.
 • Rủi ro lừa đảo Ponzi khi tham gia vào các tổ chức quỹ lừa đảo và lùa gà.

Các quỹ mở hiện tại ở Việt Nam

Quỹ mở là gì vốn dĩ là một câu hỏi mà nhà đầu tư sẽ không hề nghe đến từ trước năm 2013. Tuy nhiên, khi thị trường ngày càng hoà nhập hơn với xu hướng chung của quốc tế, khái niệm này đã thâm nhập vào Việt Nam và cũng là một trong những hạng mục đầu tư rất hấp dẫn.

Quỹ mở có hợp pháp không? - Các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Quỹ mở có hợp pháp không? – Các quỹ mở uy tín tại Việt Nam

Open-End Fund có hợp pháp tại Việt Nam? – Căn cứ vào Luật chứng khoán năm 2019Thông tư 98/2020/TT-BTC. Có thể thấy được Quỹ mở là hoàn toàn được pháp luật Việt Nam ủng hộ và công nhận trong các bộ luật của mình.

Tại thị trường Việt Nam, quỹ mở có 3 loại chính được biết đến nhiều nhất, đó chính là:

 1. Quỹ trái phiếu: Hiểu nôm na, hơn 80% trị giá của cải ròng trong danh mục quỹ này sẽ tới từ trái phiếu các loại. Quỹ trái phiếu lấy việc bảo toàn vốn lên làm chỉ tiêu vận hành, hướng tới chỉ tiêu tăng đợi chờ lãi, hạn chế rủi ro chi nhiều hơn thu. Quỹ mở trái phiếu sẽ hợp với những doanh nhân bận bịu, rất bận rộn quan sát khu vực kinh doanh, khao khát tiền lãi an toàn trong dài hạn và giảm thiểu nhiều nhất về nguy cơ.
 2. Quỹ cổ phiếu: Các sản phẩm đầu tư sẽ gồm có đa dạng cổ phiếu từ nhiều công ti ra mắt không giống nhau. Chỉ tiêu thực sự là tăng tiềm năng tăng trưởng nguồn tiền trong dài hạn bằng những việc chấp thuận thăng trầm ngắn hạn trên khu vực kinh doanh. Mặc dù mang nhiều điểm cộng bắt mắt, quỹ này cũng đi cùng nhiều sự cố. Thể loại này chỉ tuyệt vời với bất kỳ ai không e ngại tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ.
 3. Quỹ cân bằng: Có chứa cả cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục , bình thường tỉ lệ cổ phiếu và trái phiếu sẽ tương đương nhau, hoặc phân bố tùy vào sự tính của doanh nghiệp quản trị quỹ. Quỹ này sẽ giữ cho vốn chủ của và nợ ở mức hài hòa, nhắm tới duy trì tiền công và tốc độ phát triển. Quỹ kế thừa tính an toàn của trái phiếu và kiếm lợi nhuận cao như cổ phiếu. Ngoài ra, quỹ này được đánh giá khá cố chấp và cổ đông không được nắm trực tiếp việc quản trị phân bố của cải.

Đọc thêm: (Mutual Fund) Quỹ Tương Hỗ Là Gì?

Một số quỹ mở uy tín tại Việt Nam

 • Quỹ BVBF, quỹ BVFED và quỹ BVPF – Công ty TNHH Quản lý Quỹ Bảo Việt
 • Quỹ TCBF, quỹ TCEF và quỹ TCFF –  Công ty công ty TNHH Quản lý quỹ Kỹ thương – TechcomCapital
 • Quỹ VFB, quỹ VF1 và quỹ ETFVN30 – Công ty Cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM)
 • Quỹ SSIBF và quỹ SCA – Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM) là công ty con 100% vốn của Công ty CP Chứng Khoán Sài Gòn (SSI)
 • Quỹ VBCF – Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank
 • Quỹ VNDAF – Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán IPA
 • Quỹ VCAMBF – Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Bản Việt
 • Quỹ đầu tư chứng khoán năng động DC, quỹ VFMVFA và quỹ đầu tư trái phiếu DC – Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Việt Nam
 • Quỹ MBBF, quỹ VEOF và quỹ MBVF – Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu tư MB
 • Quỹ MAFEQI – Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Manulife Việt Nam
 • Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu DC – Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VFM
 • Quỹ ENF – Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Eastspring Investments
 • Quỹ VFF – Công Ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ VinaWealth

Quy định của luật pháp trong việc đền bù thiệt hại của quỹ đối với nhà đầu tư tại Việt Nam

Việc bồi thường thiệt hại cho quỹ và cổ đông được quy chế tại điều 36 thông tư 98. Căn cứ vào đó :

Công ti quản trị quỹ phải bồi thường thiệt hại cho quỹ, doanh nhân mua bán giấy chứng nhận quỹ lúc áp giá sai trị giá của cải ròng của quỹ, với các mức sai lệnh như sau :

– Đạt từ 0, 75% trị giá của cải ròng trở lên đối với quỹ trái phiếu ;
– Đạt từ 1% trị giá của cải ròng trở lên đối với những quỹ khác.

Quy trình bồi thường thiệt hại cho quỹ

Công ti quản trị quỹ phải tạo nên biện pháp cải thiện, bồi thường thiệt hại cho quỹ, cổ đông theo quy trình sau :

 • ( i ) Định vị lại trị giá của cải ròng ở những kỳ áp giá sai vượt ngưỡng ;
 • ( ii ) Xác nhận các khoản đền bù lại quỹ, doanh nhân ở những kỳ áp giá sai. Doanh nghiệp quản trị quỹ không phải đền bù lại những doanh nhân tổn thất ít hơn một trăm. 000 đồng ( hoặc một trị giá khác nhỏ bé hơn do điều lệ quỹ thủ tục ) tuy nhiên tất cả khoản tiền chi trả của doanh nghiệp kiểm soát quỹ phải được đưa vào quỹ, trừ tình huống đại hội cổ đông lựa chọn khác ;
 • ( iii ) Trong thời hạn 15 ngày , tính từ ngày áp giá lại trị giá của cải ròng, công ti kiểm soát quỹ phải thông báo ủy ban chứng khoán nhà nước về giải pháp bồi thường thiệt hại cho quỹ, doanh nhân. Giải pháp bồi thường thiệt hại phải nói rõ lí do diễn ra câu chuyện, thời kỳ quỹ bị áp giá sai, độ tổn thất của quỹ, doanh nhân, kèm theo danh mục, mức bồi thường của từng doanh nhân ;
 • ( iv ) Trong thời hạn 07 ngày làm việc tính từ ngày thông báo ủy ban chứng khoán nhà nước , công ti quản trị quỹ phải xúc tiến các thủ tục đền bù lại quỹ và cổ đông.

Trong tình huống quỹ bị áp giá thấp , mức bồi thường cho quỹ và cho cổ đông được định vị như sau :

– Đối với doanh nhân mua giấy chứng nhận quỹ trước thời kỳ quỹ bị ra giá sai và đã được bán giấy chứng nhận quỹ trong khoảng thời gian quỹ bị ra giá sai : mức bồi thường được xác nhận dựa theo cấp bậc thiếu sót và lượng đơn vị quỹ cổ đông đã bán được ;

– Đối với quỹ : mức bồi thường được xác nhận dựa theo độ sơ sót và lượng đơn vị quỹ mà quỹ đã ra mắt trong khoảng thời gian bị áp giá sai và hiện chưa hết đang lưu thông.

Trong tình huống quỹ bị ra giá cao, mức bồi thường cho quỹ và cho doanh nhân được xác nhận như sau :

– Đối với doanh nhân mua giấy chứng nhận quỹ trong khoảng thời gian quỹ bị ra giá sai và không ngừng có sau thời kỳ quỹ bị áp giá sai : mức bồi thường được xác nhận bằng những độ sơ sót và lượng đơn vị quỹ doanh nhân đã mua và còn không ngừng nắm giữ sau thời kỳ bị ra giá sai ;

– Đối với quỹ : mức bồi thường được định vị dựa theo độ thiếu sót và lượng đơn vị quỹ mà quỹ đã ra mắt ra trước thời kỳ quỹ bị ra giá sai và quỹ đã mua lại trong khoảng thời gian đó.

Một số trường hợp công ty quản trị quỹ phải bồi thường theo nghĩa vụ

Mức bồi thường cho quỹ trong các tình huống sau đây được định vị trên cơ sở thiệt hại nảy sinh từ phần bỏ ra trái nguyên tắc, vượt định mức, kinh phí vay. Tình huống các việc đầu tư, buôn bán nêu trên có phát sinh lời nhuận phải hạch toán toàn thể tiền lời vào cho quỹ. Công ti quản trị quỹ có nghĩa vụ bồi thường các tổn thất tạo ra cho quỹ trong các tình huống sau đây :

( i ) Bất tuân phương án bỏ ra, bỏ ra vào các tài sản bị giới hạn theo quy định của pháp luật và điều lệ quỹ ;

( ii ) Dùng vốn vay trái mục tiêu, không phù hợp với điều khoản của luật pháp ; hoặc vay vượt qua các định mức vay đã được quy tắc tại điều lệ quỹ, điều khoản của luật pháp ;

( iii ) Bỏ ra vượt các giới hạn, trừ các tình huống quy tắc tại khoản 5 điều 35 thông tư 98.

Đọc thêm: Chính sách xã hội là gì? Các chính sách xã hội ở Việt Nam hiện nay

Các loại chi phí mà nhà đầu tư nên biết trước khi tham gia vào quỹ mở

Khoản tiền phải trả cho của quỹ gồm có các khoản sau :

 1. Khoản tiền phải trả cho quản trị quỹ trả cho công ti kiểm soát quỹ.
 2. Tiền bạc lưu ký của cải quỹ, tiền bạc giám soát ( nếu có ) trả cho nhà băng lưu ký hoặc nhà băng giám soát.
 3. Khoản tiền phải trả cho kiểm định trả cho tổ chức kiểm định.
 4. Tiền bạc xác định giá trả cho cộng đồng doanh nghiệp xác định giá ( nếu có ) ; chi phí dịch vụ tham mưu nguyên tắc luật pháp, giải pháp thông báo chi phí và các giải pháp hợp lẽ phải khác , thu nhập trả cho ban đại diện quỹ.
 5. Tiền bạc dự thảo, in, gởi bản cáo bạch, bản cáo bạch thu gọn, thông báo tài chính và các hồ sơ khác cho thành viên đầu tư vốn ; tiền bạc bố cáo tin tức của quỹ ; tiền bạc tổ chức họp đại hội cổ đông, ban đại diện quỹ.
 6. Khoản tiền phải trả cho có liên quan đến thi hành các thương vụ của cải của quỹ và các phụ phí theo quy định.
 7. Kinh phí có liên quan đến việc hoán đổi nhà băng lưu ký, nhà băng canh chừng ( nếu có ) hoặc những cơ quan đáp ứng giải pháp khác.
 8. Khoản tiền phải trả cho xác nhận giao dịch , sao kê tài khoản và các hồ sơ khác cho doanh nhân ;
 9. Chi phí dịch vụ quản lý quỹ, chi phí dịch vụ cơ sở phân phối sang nhượng và các kinh phí hợp chuẩn khác mà doanh nghiệp quản trị quỹ trả cho tổ chức đáp ứng giải pháp có liên can ;.
 10. Giá giải pháp đôi môi giới , giá giải pháp sang nhượng các mua bán của cải của quỹ phải trả lại cho công ti chứng khoán không đi kèm bất cứ một loại giá giải pháp nào khác , kể cả là vì giá giải pháp trả cho giải pháp khác hoặc giá giải pháp trả cho bên thứ ba ( khoản tiền phải trả cho ngầm ).
 11. Công ti quản trị quỹ và đại lý bán lẻ phân bổ nhận trách nhiệm chi trả tiền bạc in, ra mắt các ấn bản lăng xê, thông tin về mặt hàng quỹ.

Đọc thêm: Tất toán là gì? Thời gian đáo hạn & tất toán sổ tiết kiệm

Tổng kết

Trên đây là tất cả thông tin về quỹ mở là gì và các loại quỹ mở uy tín tại Việt Nam hiện nay. Finnews24 hy vọng các nhà đầu tư sẽ có một tài liệu để tham khảo và qua đó dễ dàng đưa ra phương hướng đầu tư phù hợp cũng như an toàn nhất với bạn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi