Quỹ phòng hộ tỷ USD của "ông trùm đầu cơ" Bill Ackman đang sụp đổ?

Goldman Sachs: Bitcoin có khả năng giảm dưới mức USD5,922, mức thấp nhất trong tháng Hai
Đồng ripple tiếp tục lập đỉnh, tăng 120% trong 1 tuần
Từ blogger thời trang thành chủ website bán hàng tỷ “đô”

 

Những nhà đầu tư tổ chức bao gồm đối tác lâu năm Blackstone Group đang dời bỏ quỹ phòng hộ Pershing Square của Bill Ackman.

 

Tài sản của quỹ sụt giảm trong tháng trước, ghi nhận mức lỗ 8,6% từ đầu năm tới nay. Hiện quỹ Pershing Square đang quản lý khối tài sản 8,2 tỷ USD, chưa bằng một nửa so với năm 2015.

Bill Ackman, người được mệnh danh là ông trùm đầu cơ phố Wall, đang phải chứng kiến tài sản tại quỹ phòng hộ của mình bị cắt giảm hơn một nửa so với hồi đỉnh cao khi họ quản lý 20 tỷ đô vào năm 2015. Các nhà đầu tư tổ chức đang rời đi khi mà quỹ Pershing Square liên tục thua lỗ trong khi thị trường tăng mạnh.

“Hầu hết các nhà đầu tư tổ chức đã rút vốn sau khi những hạn chế được rỡ bỏ”- theo một nguồn tin cậy trao đổi với CNBC. Những tổ chức rời đi bao gồm cả Blackstone Group, đối tác lâu năm của Bill Ackman. Pershing Square từ chối bình luận về nhận định này.

Mức sụt giảm 8,6% từ đầu năm tới nay là giọt nước tràn ly sau khi Pershing Square đã ghi nhận mức lỗ 4% trong năm 2017. Tổng tài sản ròng của quỹ chỉ còn 8,2 tỷ USD. Quỹ này ghi nhận mức lỗ 13,5% trong năm 2016 và lỗ 20,5% trong năm 2015. Trong khi đó chỉ số S&P 500 đã tăng trung bình 11% trong 3 năm trước.

Trong số thương vụ thất bại của Pershing trong 3 năm qua có thể kể đến khoản lỗ 4 tỷ USD tại Valeant Pharmaceuticals. Thương vụ bán khống cổ phiếu của nhà cung cấp thực phẩm chức năng Herbalife không chỉ làm công ty tốn kém tiền bạc mà còn cả danh tiếng sau những nhận định trái chiều với quỹ được quản lý bởi nhà đầu tư huyền thoại Carn Icahn.

Pershing hiện đang là cổ đông lớn nhất của Chipotle Mexican Grill với 10,3% cổ phần. Mặc dù đây vẫn là một khoản đầu tư lỗ của quỹ, nhưng Chipotle đã tăng 26% kể từ khi nhà hàng này bổ nhiệm Brian Niccol làm giám đốc điều hành theo sự đề cử của Pershing. Niccol đã tiếp quản Chipotle từ tháng trước.

Pershing đã giành dược một vài chiến thắng khiêm tốn trong năm 2017, bao gồm lợi nhuận 100 triệu USD sau khi đầu tư vào cổ phiếu Nike trong ngắn hạn. Tuy nhiên từ đầu năm tới nay Ackman đã phải sa thải 20% nhân viên do sự rời đi của các nhà đầu tư tổ chức.

Quỹ của Ackman cũng không ở trong tình trạng đơn lẻ. Một vài quỹ nổi tiếng khác cũng gây thất vọng trong những năm gần đây bao gồm David Einhorn Greenlight Capital và Nelson Peltz Trian khi chỉ tăng lần lượng 1,6% và 3,7% trong năm ngoái.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi