Quỹ thị trường tiền tệ là gì? Tại sao nó cũng không khác mấy tài khoản séc thông thường?

Các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ có thể giống như một vũng nước đầy trêu ngươi ở Hades. Họ cung cấp khả năng tiếp cận tiền của bạn dễ dàng với tỷ giá tốt hơn mức bạn có thể nhận được từ ngân hàng.
Quỹ thị trường tiền tệ của nhà đầu tư cũng không khác mấy tài khoản séc thông thường

Những bất cập của quỹ thị trường tiền tệ

Các nhà đầu tư đã rót gần 5 nghìn tỷ USD vào chúng ở Hoa Kỳ và gần 9 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Nhưng trong một cuộc khủng hoảng như năm 2008 và 2020, tính thanh khoản của các quỹ thị trường tiền tệ có thể cạn kiệt nhanh chóng.

Đã có một cuộc khủng hoảng tiền mặt vào tháng 3 năm 2020 khi các nhà đầu tư đã cố gắng rút tiền ra khỏi các quỹ chính, vốn nắm giữ các tài sản như thương phiếu của các ngân hàng, tập đoàn, và chuyển đến các ngân hàng hoặc các quỹ thị trường tiền tệ khác có nợ chính phủ.

Các nhà đầu tư trong các quỹ cơ bản “do đó không thể bán nhanh số cổ phần nắm giữ của họ ở mức giá hiện tại và ở quy mô mong muốn”, một báo cáo ngày 30 tháng 6 của Ủy ban Ổn định Tài chính cho biết. Tháng 3 năm 2020 đánh dấu “lần thứ hai trong 12 năm các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải vào cuộc để hỗ trợ lĩnh vực này”, Randal Quarles, chủ tịch FSB hiện tại và cũng là phó chủ tịch giám sát tại Cục Dự trữ Liên bang, cho biết trong một cuộc họp báo.

Những biện pháp cải thiện quỹ thị trường tiền tệ

Ủy ban Ổn định Tài chính là một cơ quan quốc tế gồm các nhà hoạch định chính sách cấp cao điều phối các nỗ lực quản lý quốc gia. Báo cáo “Đề xuất chính sách để tăng cường khả năng phục hồi của quỹ thị trường tiền tệ”, đưa ra hai con đường cho các quỹ thị trường tiền tệ. Dù con đường nào cũng sẽ cải thiện sự ổn định của quỹ, nhưng chỉ có thể lựa chọn 1 vì hai cách tiếp cận mâu thuẫn nhau.

Một lối đi thứ ba là làm cho các quỹ thị trường tiền tệ giống như tiền mặt hơn. Nó sẽ yêu cầu quy định nhấn mạnh vào việc cách ly các nhà đầu tư khỏi rủi ro bằng cách đảm bảo họ không mất tiền và luôn có quyền truy cập ngay vào nó.

Điều này có thể liên quan đến việc yêu cầu một bộ đệm vốn — nghĩa là, đảm bảo rằng các quỹ nắm giữ tài sản vượt quá những gì họ nợ người gửi tiền. Các cơ quan quản lý cũng có thể yêu cầu các quỹ chỉ nắm giữ những tài sản có niên đại ngắn nhất, chất lượng cao nhất và có tính thanh khoản cao nhất. Nhược điểm của cách tiếp cận “giống như tiền mặt” là tác hại của nó đối với các tổ chức ở phía bên kia của sổ cái – những người đi vay rủi ro hơn mà giấy tờ của họ sẽ không còn đủ điều kiện để được các quỹ thị trường tiền tệ nắm giữ.

Một ngã rẽ khác là quay lưng lại với lời hứa rằng quỹ thị trường tiền tệ có chức năng tương đương với tài khoản séc và thay vào đó đối xử với chúng giống như các khoản đầu tư, vốn dĩ rất rủi ro.

Trọng tâm sẽ là đảm bảo rằng tất cả các nhà đầu tư của quỹ đều chịu mọi tổn thất một cách công bằng. Nếu đây là sự lựa chọn, một lựa chọn để tăng khả năng phục hồi sẽ là áp dụng “định giá xoay vòng”, điều này không khuyến khích hoạt động của quỹ bằng cách quy định bất kỳ nhà đầu tư nào cố gắng rút ra nhiều tiền cùng một lúc sẽ phải chịu chi phí một khoản tiền mua lại đột ngột áp đặt vào quỹ.

Một cải cách liên quan sẽ là tuyên bố rằng tất cả các quỹ tiền, không chỉ quỹ dành cho khách hàng tổ chức, phải có giá trị tài sản ròng thả nổi. Các nhà đầu tư sẽ nhận thức được rằng họ có thể nhận được ít hơn 1 đô la cho mỗi 1 đô la mà họ đầu tư. Điều này sẽ làm mất đi động lực để được xếp hàng đầu tiên rút tiền trong trường hợp khẩn cấp, như trong các cuộc khủng hoảng ngân hàng trước đây.

Một số cải cách có ý nghĩa bất kể con đường nào được chọn. Ví dụ: Ủy ban ổn định tài chính dường như đồng ý rằng một thay đổi quy định được thực hiện do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2020. Thay đổi đã cho phép các quỹ có quyền áp đặt phí hoặc “cửa” —với giới hạn rút tiền — nếu tỷ lệ phần trăm thanh khoản cao nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ đã giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định. Một số nhà đầu tư rút tiền của họ ra khi họ thấy các quỹ tiến gần đến ngưỡng đó, vì vậy quy tắc này làm trầm trọng thêm các đợt tháo chạy hơn là xoa dịu chúng.

Các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ chỉ là một người chơi duy nhất trong thị trường tiền tệ ngắn hạn, và không phải là đối tượng dễ biến động nhất. Viện Công ty Đầu tư đang thúc giục Ban Ổn định Tài chính và các cơ quan quản lý Mỹ đưa ra một giải pháp “tổng thể” xử lý toàn bộ hệ thống, không chỉ các quỹ tiền.

Tuy nhiên, sẽ phải đưa ra quyết định về loại quỹ thị trường tiền tệ nào có trong danh sách. Giống tiền mặt? Hay đầu tư như thế nào? Báo cáo của Hội đồng Ổn định Tài chính cho biết: “Bất kể hướng thay đổi là gì,“ các cơ quan chức năng sẽ cần đảm bảo rằng sự kết hợp của các phương án là nhất quán trong các mục tiêu và hướng đi”.

SHARE