Quỹ Trump bị kiện vì làm ăn bất hợp pháp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump hạ xuống mức thấp kỷ lục mới
Ông Trump muốn đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ngay trong tuần tới
EU đã chuẩn bị cho trường hợp thất bại trong việc đàm phán thương mại với Trump

Nhà lãnh đạo Mỹ bị cáo buộc dùng tiền từ thiện cho bản thân và việc kinh doanh.

Hôm thứ năm (14/6), Tổng chưởng lý New York đâm đơn kiện quỹ từ thiện của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 2 con trai Eric, Donald Jr. và con gái Ivanka, cáo buộc vi phạm luật từ thiện của tiểu bang và liên bang.

Tổng chưởng lý Barbara Underwood khẳng định ông Trump lấy tiền của quỹ dùng cho mục đích cá nhân trong hơn một thập kỷ và cả đóng góp cho chiến dịch tranh cử 2016. Một trong những phát hiện nổi bật là 10.000 USD dùng để mua bức tranh vẽ ông Trump, đang trưng bày tại một tòa nhà của ông ở Miami.

Bà Underwood yêu cầu tòa án giải thể tổ chức này và buộc bồi thường 2,8 triệu USD cộng thêm các khoản phạt bổ sung. Đây là số tiền quyên góp cho quỹ này tại một chương trình gây quỹ chính trị 2016 ở Iowa. Vào thời điểm đó, ông Trump bỏ qua một cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa và tự tổ chức sự kiện riêng để chỉ trích đối thủ và nói về thành tựu của bản thân.

Ngoài ra, vị Tổng chưởng lý đề nghị cấm ông Trump làm giám đốc một tổ chức phi lợi nhuận ở New York trong 10 năm và cấm 3 người con – các thành viên còn lại của hội đồng quản trị – trong một năm hoặc cho đến khi được đào tạo về cách vận hành quỹ.

Tổng thống Trump chỉ trích vụ kiện là nỗ lực của đảng Dân chủ để hạ bệ ông, cho biết Quỹ huy động được 18 triệu USD trong khi cho đi 19 triệu USD và hầu như không có chi phí hoạt động. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho rằng Văn phòng Tổng chưởng lý New York “thiên vị quá mức”.

Đơn kiện của bà Underwood được đệ trình lên tòa án tối cao New York ở Manhattan sau cuộc điều tra gần 2 năm về tổ chức từ thiện của ông Trump. Quỹ này trở thành chủ đề giám sát gắt gao của các nhà làm luật Mỹ trong và sau chiến dịch tranh cử tổng thống 2016.

 

Nguồn: Người đồng hành

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi