HomeTin tức chứng khoán

Quyền lực của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang lớn đến mức chưa từng có trong lịch sử!

Thứ Ba (8/6), các nhà giao dịch bán lẻ năm nay đã thúc đẩy dòng tiền từ các quỹ giao dịch hối đoái với tốc độ kỷ lục, cho thấy rằng ngoài việc điên cu

Cổ phiếu PDR lọt vào rổ MSCI Market Index
Nhiều bằng chứng hơn cho thấy chứng khoán Mỹ có thể giảm mạnh hơn 60%
Chứng khoán thế giới chạm đỉnh trong thời điểm thị trường khá yên ắng
Advertisement

Thứ Ba (8/6), các nhà giao dịch bán lẻ năm nay đã thúc đẩy dòng tiền từ các quỹ giao dịch hối đoái với tốc độ kỷ lục, cho thấy rằng ngoài việc điên cuồng mua một số cổ phiếu bán lẻ đã tăng vọt trong năm nay, cũng là nguyên nhân gây nên sự sụt giảm trên diện rộng của thị trường chứng khoán Mỹ.

Vào năm 2020, các quỹ ETF chứng khoán niêm yết tại Hoa Kỳ đã thu hút được 249 tỷ USD tiền đầu tư, nhưng theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu CFRA, họ đã thu hút được 305 tỷ USD cho đến nay trong năm, phần lớn trong số đó đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Todd Rosenbluth, trưởng bộ phận nghiên cứu quỹ ETF và quỹ tương hỗ tại CFRA, cho biết: “Khi đợt bán tháo xảy ra, các nhà đầu tư đừng hoảng sợ và hầu hết các dòng vốn mới được sử dụng để xây dựng danh mục các quỹ ETF vốn hóa lớn”.

Dòng tiền vào ETF giúp giải thích sự điều chỉnh hạn chế của chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ kể từ tháng 11 năm ngoái. Trong trường hợp thông thường, thị trường chứng khoán giảm 5% xảy ra ba lần một năm, nhưng nó chưa bao giờ xảy ra trong 7 tháng qua. Bank of America cũng chỉ ra rằng đợt điều chỉnh 10% của chỉ số S&P 500, thường xảy ra ít nhất một lần trong năm, đã không xảy ra trong 15 tháng qua.

Theo nhà phân tích Eric Liu của Vanda Research: “Khi thị trường chứng khoán giảm điểm, các nhà đầu tư bán lẻ sẽ ngay lập tức mua vào. Mọi người sử dụng ETF như một công cụ để mua khi giảm. Gần đây, các nhà đầu tư bán lẻ đã mua nhiều ETF hơn bất kỳ nhóm nào khác”.

Các nhà phân tích của JPMorgan Chase cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng các cố vấn đầu tư và nhà môi giới hỗ trợ dòng vốn vào ETF. Tính đến nay trong năm, các nhà đầu tư bán lẻ chiếm 70% dòng vốn trong ngành. “Năm nay, các quỹ mà ETF nhận được hỗ trợ mỗi khi thị trường chứng khoán giảm và mức suy giảm càng lớn thì quỹ ETF nhận được càng nhiều”.

Tờ “Financial Times” của Anh chỉ ra rằng câu hỏi đặt ra là liệu tâm lý tăng giá này có tiếp tục tồn tại khi thị trường được kiểm định hay không. Giá cả thị trường đang ở mức kỷ lục, trong vài tháng tới, lo ngại lạm phát có thể gia tăng, đồng thời tăng lương và chi phí đầu vào cũng sẽ gây áp lực lên các công ty.

Tín hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có thể giảm tốc độ mua trái phiếu cũng đặt ra một thách thức khác đối với các tài sản đã khởi sắc khi các nhà đầu tư rút khỏi thị trường trái phiếu có lợi suất thấp.

Nhưng Nicholas Colas, người đồng sáng lập của DataTrek Research, cho biết: “Nếu bạn muốn biết liệu các nhà đầu tư nhỏ lẻ có “bắt đáy” hay không nếu thị trường có thêm biến động, chúng tôi có thể nói chắc chắn rằng họ sẽ làm”. 

Quy mô của quỹ thị trường tiền tệ nhỏ lẻ đã đạt mức kỷ lục lên tới 1 nghìn tỷ đô la. Số tiền gửi vào quỹ thị trường tiền tệ không thu được lãi suất và là quỹ mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể sử dụng khi thị trường chứng khoán sụp đổ.