Rất ít khi làm từ thiện nhưng Jeff Bezos vừa tuyên bố lập quỹ trị giá 2 tỷ USD giúp đỡ các gia đình vô gia cư

Jeff Bezos làm từ thiện nhiều nhất Mỹ
Tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa vượt mốc 100 tỷ USD
4 quyết định kinh doanh liều lĩnh nhất của ông chủ Amazon
Rất ít khi làm từ thiện nhưng Jeff Bezos vừa tuyên bố lập quỹ trị giá 2 tỷ USD giúp đỡ các gia đình vô gia cư

Rất ít khi làm từ thiện nhưng Jeff Bezos vừa tuyên bố lập quỹ trị giá 2 tỷ USD giúp đỡ các gia đình vô gia cư

Jeff Bezos cùng vợ mình là MacKenzie Bezos vừa cho ra mắt quỹ trị giá 2 tỷ USD nhằm giúp đỡ những gia đình vô gia cư và tạo ra mạng lưới trường mẫu giáo phi lợi nhuận tại những cộng đồng người dân có thu nhập thấp.

Bước đi này cho thấy người đàn ông giàu có nhất thế giới đang bắt đầu gia nhập nhóm những tỷ phú siêu giàu làm từ thiện trong bối cảnh công ty Amazon của ông đang đối mặt với sức ép và sự soi xét kỹ lưỡng vì sự lớn mạnh và ảnh hưởng ngày một lớn của họ đến nền kinh tế.

The Bezos Day One Fund sẽ tập trung vào 2 lĩnh vực. Đầu tiên là gây quỹ cho những tổ chức phi lợi nhuận và trao giải thưởng hàng năm cho các tổ chức làm công việc về “lòng thương và tạo ra khác biệt” để giúp đỡ và ủng hộ những nhu cầu cần thiết của các gia đình trẻ. Thứ 2, quỹ sẽ điều hành một mạng lưới trường tiểu học với chất lượng cao, học bổng toàn phần, theo phương pháp Monstessori. Tuyên bố về tầm nhìn của quỹ là: Không đứa trẻ nào bị ngủ ở bên ngoài.

“Chúng tôi sẽ sử dụng cùng một bộ quy tắc đã giúp Amazon phát triển. Thứ quan trọng nhất trong những điều này sẽ là tính xác thực, vì khách hàng tuyệt đối. Những đứa trẻ sẽ được xem như những khách hàng của chúng tôi”.

Với tài sản cá nhân ước tính 163,8 tỷ USD, CEO Amazon được xem là khá im ắng trong hoạt động từ thiện của thế giới. Tổng tài sản của ông đã tăng tới 64,7 tỷ USD riêng trong năm nay khi cổ phiếu Amazon tăng mạnh. Sự im hơi lặng tiếng của Bezos giường như đối lập hẳn với Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft hay Warren Buffett.

Năm ngoái, Bezos đã công khai đăng tải post tìm lời khuyên trên Twitter về việc làm sao ông có thể sử dụng tốt nhất tài sản của mình để giúp “đúng người”. Ở thời điểm đó, ông nói rằng đang quan tâm tới các dự án giải quyết những nhu cầu cấp thiết nhưng cũng mang mang lại những hiệu quả dài hạn.

Cho tới tận bây giờ, Bezos – 54 tuổi mới chỉ có một vài bước đi rất nhỏ trong thế giới từ thiện. The Bezos Family Foundation được biết đến luôn ủng hộ giáo dục trẻ em, phần lớn được gây quỹ từ cổ phần của cha mẹ ông tại công ty. Ngoài ra, Bezos và gia đình mình còn có các khoản đóng góp gồm quà cho Đại học Princeton và Trung tâm nghiên cứu ung thư Hutchinson Fred.

Không quá ngạc nhiên khi người đàn ông giàu có nhất thế giới “cuối cùng cũng có những động thái nghiêm tức về vấn đề từ thiện”, theo David Callahan – nhà sáng lập một website về từ thiện. “Với khối tài sản lớn như vậy, thứ duy nhất bạn có thể thực sự làm là cho đi – trừ khi bạn muốn chính phủ sẽ lấy đi một nửa số đó thông qua việc thu thuế”.

Những khối tài sản khổng lồ như của Bezos, Gates và Mark Zuckerberg đã tạo ra một Kỷ nguyên giàu có thứ 2 tại Mỹ và “một thế hệ những người cho đi”. “Vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi Bezos gia nhập kỷ nguyên từ thiện”.

Một chuyên gia nhận định rằng món quà của Bezos lần này là một trong những khoản từ thiện đơn lẻ lớn nhất dành cho bậc tiểu học. Như hầu hết các quyết định đầu tư, có vẻ như nó xuất phát từ những cơ sở dữ liệu và khoa học rõ ràng. Nghiên cứu cho thấy 90% não trẻ em phát triển trước 5 tuổi, tuy nhiên những món quà từ thiện lại thường dành cho những lứa trẻ lớn tuổi hơn.

Một vài người giàu có nhất thế giới bắt đầu cho đi tài sản của mình trong khi họ vẫn đang điều hành công ty. Một số khác lại dành toàn bộ thời gian cho từ thiện sau khi đã rời công việc điều hành hàng ngày.

Gates không dành toàn bộ thời gian để làm từ thiện cho tới khi ông rời cương vị CEO Microsoft vào năm 2000. Kể từ đó, ông và vợ mình đã dành toàn bộ thời gian xây dựng Bill & Melinda Gates Foundation – đơn vị đã quyên góp tổng cộng 51 tỷ USD tới cuối năm 2017. Zuckerberg, 34 tuổi cùng vợ mình là Priscilla Chan nói vào năm 2015 rằng họ lên kế hoạch cho đi 99% cổ phần tại Facebook. Cổ phiếu của Zuckerberg tại đây hiện trị giá khoảng 61 tỷ USD.

Khoảng 184 cá nhân và gia đình giàu có nhất thế giới gồm cả Elon Musk của Tesla và đồng sáng lập Airbnb đã gia nhập cam kết The Giving Pledge để cho đi ít nhất một nửa tài sản của họ.

Việc làm từ thiện của những tỷ phú Mỹ đang nở rộ khắp nơi. Ở Trung Quốc và Trung Đông, những hành động làm từ thiện công khai ít phổ biến hơn. Tuần trước, Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba cũng tuyên bố sắp nghỉ hưu và tập trung hơn vào làm từ thiện.

 

Nguồn: Trí Thức Trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi