RBA giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,10% vào tháng 5, AUD/USD không bị ảnh hưởng nhiều

Các thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã quyết định giữ nguyên tỷ giá tiền mặt chính thức (OCR) ở mức thấp kỷ lục 0,10% sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 5 của họ.

RBA cho biết chính sách tiền tệ đang giúp "hạ nhiệt" AUD, sẽ điều tiết vay mua nhà ở

RBA duy trì mục tiêu 10 điểm cơ bản cho lợi tức trái phiếu chính phủ Úc kỳ hạn 3 năm.

Ngân hàng Trung ương cũng duy trì các thông số cho chương trình mua trái phiếu chính phủ, nói thêm rằng họ không mong đợi các điều kiện này sẽ được đáp ứng sớm nhất cho đến năm 2024.

Một cuộc thăm dò của Reuters vào tuần trước cho thấy, “tất cả trừ một trong số 25 nhà kinh tế được khảo sát không thấy thay đổi chính sách nào tại cuộc họp hội đồng quản trị ngày 4 tháng 5 của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). Một nhà kinh tế đã dự đoán mức cắt giảm 5 điểm cơ bản xuống còn 0,05%”.

Sau thông tin trên, tỷ giá cặp AUD/USD biến động theo cả hai chiều nhưng vẫn không thoát khỏi phạm vi quen thuộc gần 0,7750, cụ thể nằm ở mức 0,7742, xác nhận mức giảm 0,24% trong ngày.

Tóm tắt biên bản RBA từ Reuters, do Thống đốc Phillip Lowe trình bày.

HĐQT sẽ không tăng tỷ giá tiền mặt cho đến khi lạm phát thực tế ổn định trong phạm vi mục tiêu 2-3%.

Kịch bản trung tâm về tăng trưởng GDP đã được điều chỉnh tăng thêm, với mức tăng trưởng dự kiến ​​4¾% trong năm 2021 và 3½% vào năm 2022.

Tăng trưởng tiền lương sẽ phải cao hơn hiện tại.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm, ở mức khoảng 5% vào cuối năm nay và khoảng 4 ½% vào cuối năm 2022.

Lạm phát và tăng trưởng tiền lương được kỳ vọng sẽ tăng lên, nhưng nó có thể chỉ diễn ra từ từ và khiêm tốn.

Hội đồng quản trị không xem xét việc gia hạn thêm thời hạn cho vay.

Lạm phát theo các điều khoản cơ bản dự kiến ​​sẽ là 1 ½ phần trăm vào năm 2021 và 2 phần trăm vào giữa năm 2023

Cuộc họp vào tháng 7, hội đồng quản trị sẽ xem xét liệu có nên giữ lại trái phiếu tháng 4 năm 2024 làm trái phiếu mục tiêu cho mục tiêu lợi suất 3 năm hay chuyển sang kỳ hạn tiếp theo.

Lạm phát CPI dự kiến ​​sẽ tạm thời tăng lên trên 3% trong quý 6 do sự đảo ngược của một số đợt giảm giá liên quan đến COVID-19.

Hội đồng quản trị không xem xét thay đổi mục tiêu 10 điểm cơ bản.

Ngân hàng sẽ theo dõi xu hướng vay mua nhà một cách cẩn thận và điều quan trọng là các tiêu chuẩn cho vay phải được duy trì.

Tại cuộc họp tháng 7, hội đồng quản trị cũng sẽ xem xét việc mua trái phiếu trong tương lai sau khi hoàn thành đợt mua thứ hai trị giá 100 tỷ USD.

Theo FXStreet