RBS ký hợp đồng với Bộ Tư Pháp Mỹ để giải quyết các khiếu nại trị giá 4,9 tỷ USD

Beige Book thể hiện tín hiệu “bồ câu”, USD được thúc đẩy
CTCK nhận định thị trường 28/08: Tập trung vào những cổ phiếu đang hút dòng tiền
10 phát ngôn ấn tượng về xử lý nợ xấu

 

RBS ký hợp đồng với Bộ Tư Pháp Mỹ để giải quyết các khiếu nại trị giá 4,9 tỷ USD

 

Hôm thứ Tư vừa rồi, Ngân hàng Hoàng gia Scotland đã ký kết hợp đồng với Bộ Tư pháp Mỹ bao gồm án phạt dân sự trị giá 4,9 tỷ USD để giải quyết các khiếu nại với các chứng khoán có đảm bảo bằng hợp đồng thế chấp phát hành từ năm 2005 đến 2008.

Ngân hàng cho biết 3,46 tỷ USD trong đó là án phạt theo các quy định hiện hành, còn phần còn lại của hình phạt đề xuất sẽ được bao gồm bởi các quy định hiện hành, với phần còn lại là khoản lãi trị giá 1,44 tỷ USD tính trên tổng tiền phạt trong quý II năm 2018.

Cả ngân hàng và văn phòng công tố Massachusetts, nơi đầu tiên công bố thỏa thuận này, cho biết cần có thêm một số cuộc đàm phán trước khi có thể đạt được thỏa thuận chính thức.

Sự bùng nổ của thị trường các chứng khoán có đảm bảo bằng hợp đồng thế chấp và các dẫn xuất liên quan đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và giai đoạn suy thoái kinh tế kế tiếp.

Giám đốc điều hành của RBS, Ross McEwan cho biết, khi thỏa thuận được hoàn thành sẽ cho phép RBS “xử lý các vấn đề tồn đọng và đây là cái giá phải trả cho tham vọng toàn cầu ngân hàng này theo đuổi trước khủng hoảng”.

RBS đã đạt được một thỏa thuận trị giá 500 triệu USD với bang New York vào tháng 3 để bồi hoàn cho việc tung ra các khoản phí dụ dỗ các nhà đầu tư mua trái phiếu thế chấp.

Tháng 12 năm ngoái, RBS cũng đồng ý trả 125 triệu USD án phạt cho những tuyên bố bóp méo sự thật khi bán chứng khoán thế chấp cho hai quỹ lương hưu lớn của California.

RBS là một trong những ngân hàng cuối cùng đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ về hoạt động tiếp thị và bán chứng khoán thế chấp nhà ở trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Bộ Tư pháp trước đó đã tiến hành xử lý với các ngân hàng như Citigroup, Deutsche Bank, JPMorgan, Credit Suisse, Morgan Stanley, Goldman Sachs, Bank of America và Barclays.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi