HomeTIN KINH TẾ

Reuters: Kinh tế Nhật Bản có khả năng yếu hơn ước tính ban đầu

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy nền kinh tế Nhật Bản có thể sẽ giảm nhẹ hơn một chút so với ước tính ban đầu trong quý đầu tiên, mặc dù tình trạ

Eurozone Sentix cải thiện lên 28,1. ECB sẽ tăng mạnh PEPP
EUR/USD vẫn chững tại 1,2200 trước thềm công bố dữ liệu Đức
PMI sản xuất sơ bộ của Đức giảm xuống 64,0 trong tháng 5 so với 65,9 dự kiến

Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy nền kinh tế Nhật Bản có thể sẽ giảm nhẹ hơn một chút so với ước tính ban đầu trong quý đầu tiên, mặc dù tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh đại dịch tại quốc gia mặc trời mọc đã giảm bớt phần nào.

Các dữ liệu riêng biệt được công bố vào tuần tới cũng sẽ cho thấy giá bán buôn tiếp tục tăng mạnh trong tháng 5, một dấu hiệu cho thấy chi phí nguyên vật liệu tăng đang ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sửa đổi có thể sẽ cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thu hẹp 4,8% hàng năm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, thấp hơn so với mức giảm 5,1% sơ bộ.

Việc sửa đổi phần lớn phản ánh sự sụt giảm chi tiêu vốn nhỏ hơn dự kiến, sau khi kết hợp với cuộc khảo sát doanh nghiệp hàng quý của Bộ Tài chính được công bố sau khi công bố GDP sơ bộ.

Bất chấp sự điều chỉnh tăng, nhiều nhà phân tích vẫn thận trọng về triển vọng kinh tế Nhật Bản khi tình trạng hạn chế khẩn cấp kéo dài ảnh hưởng đến tiêu dùng, bù đắp cho sự thúc đẩy tăng trưởng từ xuất khẩu mạnh mẽ.

Advertisement

Saisuke Sakai, nhà kinh tế tại Mizuho Research & Technologies, cho biết: “Chúng tôi dự báo nền kinh tế Nhật Bản sẽ chịu hai quý suy giảm liên tiếp trong tháng 4 đến tháng 6 do nguồn cung chip thiếu hụt làm ảnh hưởng đến sản lượng ô tô và tình trạng hạn chế khẩn cấp ảnh hưởng đến tiêu dùng”.

Các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu, bao gồm cả ở Nhật Bản, đã bị gián đoạn sản lượng do thiếu chất bán dẫn, mà một số nhà sản xuất đổ lỗi cho sự phục hồi nhu cầu nhanh hơn dự kiến ​​từ đại dịch.

Chính phủ sẽ công bố dữ liệu GDP từ tháng 1 đến tháng 3 đã được sửa đổi vào ngày 8 tháng 6 lúc 8:50 sáng.

Giá bán buôn của Nhật Bản có thể tăng 4,5% trong tháng 5 so với một năm trước đó sau khi tăng 3,6% vào tháng 4, theo cuộc thăm dò.

Mặc dù mức tăng một phần là do tác động cơ bản của đợt lao dốc năm ngoái do đại dịch gây ra, nhưng nó cũng phản ánh chi phí năng lượng và hàng hóa gia tăng có thể làm xấu đi các điều khoản thương mại đối với một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu thô.

Advertisement
Advertisement