HomeTin tức mới nhấtTIN KINH TẾ

Reuters: Thị trường bất động sản toàn cầu sẽ tăng cao trong năm nay

Theo các cuộc thăm dò của Reuters, thị trường bất động sản nhà ở tại các nền kinh tế lớn sẽ tăng vọt trong năm nay nhờ sự hỗ trợ lớn về tiền tệ, tài k

Tuần 11-15/10/2021: 10 cổ phiếu “nóng” dưới góc nhìn PTKT của Finnews24.com
Chủ tịch nước đề nghị Ngân hàng Thế giới giúp Việt Nam tiếp cận, mua vắc xin
Nhịp đập Thị trường 15/10: VN-Index có khả năng vượt 1,400 điểm?

Theo các cuộc thăm dò của Reuters, thị trường bất động sản nhà ở tại các nền kinh tế lớn sẽ tăng vọt trong năm nay nhờ sự hỗ trợ lớn về tiền tệ, tài khóa trong bối cảnh phục hồi từ tình hình dịch bệnh, điều này cho thấy rủi ro đối với giá cả đi ngược lại.

Giá bán nhà trung bình đã đạt mức đáng kinh ngạc vào năm 2021 ở một số quốc gia. Xu hướng đó dự kiến ​​sẽ tiếp tục, được thúc đẩy bởi lãi suất thế chấp thấp, triển khai vắc xin nhanh chóng và việc nới lỏng các hạn chế sau cuộc suy thoái sâu sắc do đại dịch gây ra vào năm ngoái.

Sự bùng nổ toàn cầu về giá bất động sản đi kèm với thị trường chứng khoán tăng vọt, vốn nhanh chóng phục hồi sau sự sụt giảm do thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra và mất việc làm nghiêm trọng, để tập trung vào các biện pháp kích thích chưa từng có và phục hồi trong tầm tay.

Các cuộc thăm dò của Reuters với hơn 100 chuyên gia thị trường bất động sản diễn ra từ ngày 11 – 24/5 cho thấy những nâng cấp lớn đối với dự báo giá nhà của Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc và Dubai so với chỉ ba tháng trước, vượt xa mức tăng trưởng GDP dự kiến ​​và lạm phát giá tiêu dùng.

“Niềm tin của người tiêu dùng tăng mạnh nhờ vào các chương trình tiêm chủng và các bằng chứng khảo sát cho thấy đại dịch đã khiến nhiều người tìm cách chuyển nhà hơn. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung dẫn đến áp lực tăng giá trong ngắn hạn”, Andrew Harvey, nhà kinh tế cấp cao tại Trên toàn quốc.

Gần 60% các nhà phân tích, hoặc 55 trong số 92, người trả lời một câu hỏi riêng biệt về thị trường bất động sản trên toàn cầu, cho biết rủi ro đối với triển vọng sẽ nghiêng về phía tăng trong năm tới. 37 người còn lại cho biết nhiều hơn về nhược điểm.

Xu hướng trong các cuộc thăm dò mới nhất của Reuters cho thấy kỳ vọng tăng mạnh trong năm nay, sau đó là sự tăng giá chậm hơn trong vài năm tới, được điều chỉnh bởi nguồn cung tăng, nhập cư thấp hơn và khi khả năng chi trả trở thành một hạn chế lớn hơn.

Advertisement

Mặc dù nhu cầu về nhà ở dành cho một gia đình và nhiều hộ gia đình ở các thành phố và thị trấn ngày càng cao, nhưng khi được hỏi nhu cầu về không gian văn phòng sẽ thay đổi rộng rãi hơn như thế nào trong vài năm tới, những người trả lời đã tách ra.

Bốn mươi mốt trong số 78 người được hỏi cho biết nó sẽ giảm, trong đó có 5 người nói rằng giảm đáng kể, trong khi 37 người còn lại cho biết nhu cầu về không gian văn phòng sẽ tăng lên, trong đó có 2 người nói rằng tăng đáng kể.

Matthew Pointon, chuyên gia kinh tế bất động sản cấp cao tại CE cho biết: “Thử nghiệm làm việc từ xa được thực thi trong những tháng gần đây sẽ gây ra sự thay đổi nhu cầu mạnh mẽ trong lĩnh vực văn phòng, với khoảng 50% nhân viên làm việc tại văn phòng làm việc tại nhà ít nhất một lần một tuần”.

“Ngay cả khi có phản ứng tích cực về nguồn cung thông qua việc chuyển đổi và phá bỏ đáng kể, chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ trống sẽ tăng lên rõ rệt trong 5 năm tới và vẫn được nâng cao vào năm 2030”.

Giá nhà ở Úc và Canada được dự báo sẽ tăng hai con số trong năm nay, trong khi ở Dubai, chúng được dự đoán sẽ tăng lần đầu tiên sau sáu năm.

Sự bùng nổ về nhà ở của Anh cũng sẽ tiếp tục nhờ sự hỗ trợ liên tục của chính phủ cùng với nhu cầu tăng thêm không gian sống.

Giá nhà ở Mỹ dự kiến ​​sẽ chạy trước, tăng gấp đôi so với mức dự kiến ​​vào tháng 2, do nguồn cung thấp và được hỗ trợ bởi chi tiêu khổng lồ của chính quyền Nhà Trắng và lãi suất gần bằng không.

Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, cho biết: “Nhu cầu bất ngờ trong thời kỳ đại dịch và hàng tồn kho khan hiếm kinh niên đã đẩy giá nhà lên trên mức được đảm bảo bởi các yếu tố cơ bản cơ bản như việc làm và thu nhập”.

Triển vọng thị trường nhà ở Ấn Độ là một ngoại lệ đáng chú ý đối với xu hướng toàn cầu.

Giá nhà ở Ấn Độ được dự đoán sẽ trì trệ trong năm nay, bị ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 thứ hai tàn phá đã đè bẹp nhu cầu và bù đắp các khoản giảm thuế và ưu đãi của chính phủ dành cho các nhà phát triển bất động sản.

Theo Reuters

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0