HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Reuters: Xuất khẩu của Nhật Bản đạt mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1980

Tin tức tài chính thế giới - Một cuộc thăm dò của Reuters hôm thứ Sáu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản có khả năng tăng hàng tháng lớn nhất trong bốn t

Chiêu bài kinh điển của đội lái cứ lặp lại từ năm này qua năm khác, nhưng nhà đầu tư vì lòng tham vẫn không kiềm chế được
Chủ tịch HĐQT AMD Group đã mua 5 triệu cổ phiếu
Hà Văn Thắm: Nếu muốn thu 70 tỷ bị cáo chỉ cần đề nghị khách hàng cắt lại 6-7% từ khoản vay lớn

Tin tức tài chính thế giới – Một cuộc thăm dò của Reuters hôm thứ Sáu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản có khả năng tăng hàng tháng lớn nhất trong bốn thập kỷ, nhưng cột mốc này phần lớn phản ánh sự phục hồi của các lô hàng từ đợt lao dốc do đại dịch năm ngoái.

Trên toàn cầu, các nhà hoạch định chính sách đang theo dõi chặt chẽ mức độ phục hồi nhu cầu cơ bản vì tiêm chủng COVID-19 đã cải thiện điều kiện kinh tế ở một số nền kinh tế chủ chốt.

Sự phục hồi đáng kể trong xuất khẩu và sản lượng của Nhật Bản do nhu cầu toàn cầu tăng cao đã giúp nền kinh tế của nước này bù đắp tình trạng ảm đạm ở quê nhà, sau khi chính phủ gần đây đã mở rộng các biện pháp ngăn chặn khẩn cấp Covid-19 ở Tokyo và các khu vực lớn khác.

Dữ liệu quan trọng của tuần tới bao gồm các đơn đặt hàng máy móc và giá tiêu dùng, cũng như cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Xuất khẩu có thể đã tăng 51,3% trong tháng 5 so với cùng tháng một năm trước đó, cuộc thăm dò ý kiến ​​của 17 nhà kinh tế cho thấy.

Điều đó sẽ đánh dấu mức tăng hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 4 năm 1980, khi các lô hàng tăng 51,4%, một quan chức Bộ Tài chính cho biết. Sự gia tăng hàng năm trong xuất khẩu phần lớn phản ánh hiệu ứng suy thoái của mức lao dốc 28,3% vào tháng 5 năm 2020.

Advertisement

Nhập khẩu được dự báo sẽ tăng 26,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, dẫn đến thâm hụt thương mại là 91,2 tỷ yên (833,7 triệu USD).

Kenta Maruyama, nhà kinh tế tại Mitsubishi UFJ (NYSE: MUFG), cho biết: “Xuất khẩu trong tháng 5 có khả năng đạt mức tăng lớn hơn so với tháng trước”.

Cuộc thăm dò cho thấy các đơn đặt hàng máy móc cốt lõi trong tháng 4 có khả năng đã tăng 8,0% so với cùng kỳ năm ngoái và đã tăng 2,7% so với tháng trước.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI), bao gồm các sản phẩm dầu nhưng không bao gồm giá thực phẩm tươi sống biến động, dự kiến ​​sẽ tăng 0,1% trong tháng 5 so với cùng tháng một năm trước đó.

Điều đó sẽ đánh dấu tháng đầu tiên tăng giá so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 3 năm ngoái.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức âm 0,1% và mục tiêu lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% tại cuộc họp chính sách vào ngày 17-18 tháng 6.

Advertisement