Routing number là gì? Cách phân biệt nhiều loại mã số khác nhau

Triển vọng chứng khoán toàn cầu năm 2022
Scalping là gì? Làm sao để giao dịch Scalping hiệu quả?
TikTak Trade là gì? Đánh giá sàn giao dịch TikTak mới nhất

Routing number (số định tuyến) là gì? Một dãy những con số khá quan trọng nhưng có lẻ nhiều người vẫn chưa từng nghe qua và không hiểu nó có chức năng gì. Trong bài viết này, Finnews24.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất có thể về Routing number.

Routing number là gì?

Routing number (số định tuyến) là gì?

Routing number (số định tuyến) là một mã gồm chín chữ số được sử dụng để xác định một tổ chức tài chính ở Hoa Kỳ. Các ngân hàng sử dụng các số định tuyến để hướng việc trao đổi tiền đến và từ nhau. Bạn thường có thể tìm thấy số định tuyến ở góc dưới bên trái của hầu hết các séc cá nhân.

Cách tìm Routing number (số định tuyến)

Số định tuyến ban đầu được tạo ra bởi Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ (ABA) để hợp lý hóa việc lưu thông séc giấy trên quy mô lớn. Chúng thường được gọi là số định tuyến ABA hoặc số định tuyến của American Clearing House (ACH) và có thể được tìm thấy trên séc cá nhân, trang web ngân hàng hoặc cơ sở dữ liệu trực tuyến của ABA.

Routing number (Số định tuyến) trên séc ở đâu?

Cả số định tuyến và số tài khoản cá nhân của bạn đều có thể được tìm thấy ở cuối séc do ngân hàng của bạn phát hành. Hầu hết các ngân hàng cung cấp ít nhất một sổ séc miễn phí cho khách hàng mới.

Routing number là 1 dãy gồm chín chữ số

Số định tuyến (Routing number): Số định tuyến bao gồm chín chữ số được in ở góc dưới bên trái của séc của bạn. Phông chữ lẻ được sử dụng để in số được gọi là nhận dạng ký tự mực từ tính (MICR) và được in bằng mực điện tử để cho phép các tổ chức ngân hàng dễ dàng xử lý séc.

Số tài khoản: Số tài khoản nằm ở giữa dưới cùng của séc cá nhân của bạn, ngay bên phải số định tuyến của bạn. Số tài khoản là số nhận dạng duy nhất cho tài khoản ngân hàng của bạn.

Số séc: Để giúp bạn ghi lại tất cả các khoản thanh toán, góc dưới cùng bên phải của séc cá nhân của bạn chứa một dãy số duy nhất bạn sở hữu.

Khi cung cấp số định tuyến và số tài khoản, điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ các mục nhập của bạn vì sai sót có thể dẫn đến chuyển khoản không thành công hoặc tiền sẽ chuyển đến sai địa chỉ tài khoản. Nếu bạn gặp lỗi, hãy thông báo cho ngân hàng của bạn để ngân hàng có thể hoàn lại giao dịch.

Cách tìm Routing number (số định tuyến) mà không cần kiểm tra

Nếu không có sổ séc, bạn vẫn có thể tìm thấy Routing number (số định tuyến) của mình bằng cách kiểm tra trang web của ngân hàng hoặc gọi cho chi nhánh địa phương của bạn.

Routing number (số định tuyến) thay đổi tùy theo ngân hàng và khu vực. Vì một ngân hàng có thể có nhiều số định tuyến, hãy đảm bảo xác nhận rằng số định tuyến của bạn tương ứng với ngân hàng cụ thể mà bạn đã mở tài khoản của mình.

Cách Tìm Ngân hàng có Số Định tuyến (Tìm kiếm ABA)

Nếu bạn muốn tra cứu một ngân hàng theo số định tuyến của nó, bạn có thể tìm kiếm ngân hàng đó trên trang web của ABA. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm số định tuyến thông qua trang web của họ bằng cách nhập tên và địa chỉ của ngân hàng.

Có thể nhận séc mà không cần tên ngân hàng. Về mặt kỹ thuật, hệ thống Dự trữ Liên bang xử lý các giao dịch miễn là chúng nhận được số định tuyến ngân hàng và số tài khoản. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải bảo vệ số tài khoản cá nhân của bạn cẩn thận như bạn bảo vệ số an sinh xã hội của mình.

Sự khác biệt giữa Routing number (Số định tuyến) ABA và ACH là gì?

Về mặt kỹ thuật, số định tuyến ABA áp dụng cho séc giấy trong khi số định tuyến ACH áp dụng cho chuyển và rút tiền điện tử. Hầu hết các ngân hàng lớn ngày nay đều sử dụng cùng một số định tuyến cho cả hai. Tuy nhiên, không có gì lạ khi thấy các số định tuyến ABA và ACH riêng biệt cho các tổ chức cho vay trong khu vực.

Số định tuyến ABA đôi khi được gọi là “số định tuyến kiểm tra” và số định tuyến ACH là “số định tuyến điện tử” hoặc “số chuyển tiền điện tử”. Nếu chỉ một số được trích dẫn, có thể số định tuyến ABA và ACH giống nhau, nhưng bạn không cần liên hệ với ngân hàng của mình để đảm bảo.

Sự khác biệt giữa ACH và Chuyển khoản ngân hàng là gì?

Chuyển khoản ACH là chuyển khoản điện tử tự động giữa các tổ chức tài chính được thực hiện thông qua trung gian thanh toán bù trừ của bên thứ ba. Ngược lại, chuyển khoản ngân hàng là chuyển khoản điện tử trực tiếp giữa các tổ chức tài chính.

Chuyển khoản ngân hàng được xử lý nhanh hơn chuyển khoản ACH vì chúng không bị xóa thông qua bên thứ ba. Chuyển khoản ngân hàng có thể được hoàn tất trong vòng vài giờ hoặc thậm chí vài phút kể từ khi chúng được gửi, trong khi chuyển khoản ACH có thể mất vài ngày. Chuyển khoản ngân hàng cũng được coi là an toàn hơn vì mỗi ngân hàng phải xác minh giao dịch trước khi xóa, trong khi chuyển khoản ACH thường tự động xóa.

Chúng tôi nhận thấy rằng các ngân hàng thường tính phí từ 15$ đến 65$ để gửi và nhận chuyển khoản ngân hàng, trong khi chuyển khoản ACH thường miễn phí. Do chi phí tăng thêm, chuyển khoản ngân hàng được sử dụng tốt nhất cho các giao dịch mua cần thiết liên quan đến số tiền lớn hoặc chuyển khoản mà tiền phải đến kịp thời. Chuyển khoản ACH đủ cho các giao dịch hàng ngày.

Mã SWIFT và IBAN là gì?

Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) là mã xác định ngân hàng trong giao dịch quốc tế, giống như số ABA hoặc ACH xác định ngân hàng trong giao dịch nội địa của Hoa Kỳ.

Số tài khoản ngân hàng quốc tế (IBAN) xác định tài khoản cá nhân của bạn trong một giao dịch quốc tế. Số này thường giống với số tài khoản thông thường của bạn với một vài chữ số bổ sung được thêm vào ở định dạng dễ nhận biết trên toàn thế giới. Nếu bạn cần gửi tiền quốc tế, hãy hỏi người nhận số IBAN trong tài khoản ngân hàng của họ.

SWIFT và IBAN đều được phát triển để tiêu chuẩn hóa hệ thống nhận dạng quốc tế cho các tổ chức tài chính. Trong khi Hoa Kỳ sử dụng hệ thống ABA giao dịch tại địa phương, các ngân hàng Hoa Kỳ chấp nhận và chuyển tiền bằng hệ thống SWIFT cho các giao dịch đa quốc gia.

Kết luận

Routing number có một chức năng quan trọng đối với các ngân hàng. Hy vọng sau khi xem xét bài viết, bạn đã nắm được những thông tin hữu ích nhất cho mình để xác định dãy số này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi