Royal Dutch Shell cân nhắc bán mỏ dầu lớn nhất nước Mỹ khi quá trình công nghiệp xanh diễn ra mạnh mẽ

DailyFx đưa ra chiến lược cho EUR, GBP, vàng và dầu thô
Dự trữ dầu thô tăng kéo giá dầu giảm, nhưng nhu cầu toàn cầu đã phục hồi đáng kể
Credit Suisse: USD/CAD vẫn đầy triển vọng, dầu Brent chạm đỉnh năm 2018

Sau hội nghị thượng đỉnh của G7 thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ các khoản tài trợ cho vấn đề khí hậu, Reuters tiết lộ rằng cuộc họp thượng đỉnh của NATO cũng sẽ thông qua các thỏa thuận về kế hoạch hành động về khí hậu.

Quá trình trung tính cacbon không còn là một khái niệm xa lạ và trừu tượng nữa, nó đã thực sự phát huy tác dụng và áp lực thực tế đối với lĩnh vực doanh nghiệp cũng đang bắt đầu xuất hiện.

Công ty dầu mỏ khổng lồ Royal Dutch Shell đang xem xét bán mỏ dầu lớn nhất của Mỹ trị giá hơn 10 tỷ USD, Giám đốc điều hành Ben Van Beurden cũng cho biết vài ngày trước rằng công ty có thể cần phải cắt giảm hoạt động kinh doanh dầu khí của mình.

Reuters chỉ ra rằng thông cáo được ban hành sau hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ đạt được sự đồng thuận về kế hoạch nhằm giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, vốn được coi là mối đe dọa đối với an ninh của NATO. Theo bản sao của tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh mà Reuters thu thập, mục tiêu của NATO là tăng cường nhận thức, khả năng thích ứng, giảm thiểu và tiếp cận về chủ đề biến đổi khí hậu.

Theo thông cáo, để đối phó với biến đổi khí hậu, NATO sẽ kết hợp các cân nhắc liên quan ở tất cả các cấp độ, từ xây dựng các kế hoạch quốc phòng và phát triển năng lực cho đến các hoạt động chuẩn bị và tập trận dân sự.

Tòa án Hà Lan đã ra phán quyết vào tháng 5 rằng lượng khí thải carbon của Shell trước năm 2030 phải giảm 45% so với mức năm 2019, cao hơn kế hoạch ban đầu của công ty. Van Burden chỉ ra rằng công ty đã lên kế hoạch nộp đơn kháng cáo, nhưng nhấn mạnh rằng họ vẫn sẽ cam kết mở rộng quy mô cắt giảm carbon, có thể bằng cách cắt giảm hoạt động kinh doanh dầu khí của mình. Shell dự định giảm đầu tư và bán tài sản để giảm sản lượng dầu hàng năm từ 1% đến 2% vào năm 2030, đồng thời tăng chi tiêu cho năng lượng tái tạo và công nghệ carbon thấp lên 25% tổng ngân sách vào năm 2025.

CNBC của Hoa Kỳ dẫn lời những người quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng Shell đang xem xét việc nắm giữ cổ phần của họ tại các mỏ dầu lớn nhất ở Hoa Kỳ để tìm khả năng bán, bởi vì công ty mong muốn tập trung vào các tài sản dầu khí có lợi nhất và tăng đầu tư vào thấp – các lĩnh vực carbon. Việc bán có thể là một phần hoặc toàn bộ đất của Shell ở Permian Basin, Texas. Nguồn tin cũng chỉ ra rằng giá trị số cổ phiếu nắm giữ có thể lên tới 10 tỷ USD.

Theo dữ liệu từ trang web của Shell, sản lượng dầu và khí đốt của công ty tại lưu vực Permian sẽ đạt trung bình 193.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày vào năm 2020, chiếm khoảng 6% tổng sản lượng của công ty trong năm đó. Permian Basin sản xuất khoảng 4,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 40% tổng sản lượng của Hoa Kỳ.

Theo xác nhận độc lập của báo cáo, việc bán dầu không phải là sắp xảy ra, nhưng các cuộc đàm phán với nhiều người mua tiềm năng đang diễn ra. Một phần của vướng mắc là một phần diện tích của mỏ dầu được tạo thành bởi một liên doanh với Occidental Petroleum.

Shell là một trong những công ty dầu khí lớn nhất thế giới, các công ty dầu khí hiện đang chịu áp lực từ các nhà đầu tư trong việc giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu do khí thải carbon gây ra. Ngoài Shell, BP Plc và Total Energies đã cam kết giảm lượng khí thải carbon bằng cách tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, đồng thời thoái một số cổ phần dầu khí.

Nhìn lại đầu năm nay, Shell đã đặt ra mục tiêu chiến lược khí hậu đầy tham vọng nhất của ngành là giảm ít nhất 6% lượng khí thải carbon trong các sản phẩm của mình vào năm 2023, 20% vào năm 2030 và 45% vào năm 2035. Đến năm 2050, lượng khí thải carbon sẽ là 100% so với mức năm 2016.

Trong một báo cáo hồi tháng 5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã chỉ ra rằng nếu người tiêu dùng muốn đạt được các mục tiêu do Liên hợp quốc hỗ trợ nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu, họ nên ngay lập tức ngừng đầu tư vào các dự án nhiên liệu hóa thạch mới. Các công ty dầu mỏ khổng lồ bao gồm Shell chỉ ra rằng thế giới sẽ cần rất nhiều đầu tư vào dầu khí mới trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu về nhiên liệu ô tô và hóa chất.

Nhà phân tích Andrew Dittmar của Enverus M&A chỉ ra rằng hầu hết các giao dịch tại Permian Basin trong năm nay đều được bán với giá từ 7.000 đến 12.000 USD / mẫu Anh. Năng lượng Double Point do tư nhân nắm giữ đã được bán cho Pioneer Natural Resources với giá 40.000 USD / mẫu Anh vào tháng 4, mức cao nhất kể từ khi các nhà cung cấp chiếm giữ lưu vực Permian vào năm 2014-16.

Một số công ty đá phiến nhỏ hơn, bao gồm cả công ty năng lượng độc lập KKR, đã quyết định hợp nhất trong năm nay. Do không quan tâm đến các đợt IPO dầu mỏ, các chủ sở hữu cổ phần tư nhân hy vọng sẽ tăng sản lượng của chính họ trong khi chờ đợi các nhà đầu tư quan tâm đến hàng hóa mới.

Năm ngoái, có một sự gia tăng trong các vụ mua bán và sáp nhập tại mỏ dầu đá phiến lớn nhất ở Hoa Kỳ. Một số công ty cố gắng tăng lượng nắm giữ và một số công ty muốn tận dụng giá tăng để bán, khiến giá dầu giao sau của Mỹ tăng 49%. năm nay lên gần 72 USD / thùng. Hơn hai lần so với mức thấp nhất năm 2020. Điều này là do nhu cầu dầu mỏ quay trở lại khi đại dịch mới lắng xuống.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi