RSI châm ngòi cho điểm uốn giá BTC “rất hiếm” – 5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

1inch (1INCH) bứt phá đường kháng cự ba tháng, xu hướng tăng mới đã bắt đầu?
Hoskinson chế nhạo Terra, chỉ trích VC đang gây suy thoái cho thị trường tiền điện tử
Tin vắn Crypto 24/03: Cá voi có thể báo hiệu đáy tiếp theo cho Bitcoin cùng tin tức Ethereum, Dogecoin, NFT, Web3, Multichain, Ethereum Classic, Loopring

Bitcoin bắt đầu tuần thứ 3 của tháng 7 gần với ngưỡng kháng cự quan trọng khi cú sốc về dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ trôi qua. Liệu rằng sức mạnh này sẽ tiếp tục được duy trì hay nhanh chóng suy yếu?

Đóng tuần ngày 17/7 có vẻ giống với lần trước, nhưng BTC cho thấy một số sức mạnh cần thiết trước khi Wall Street mở ngày 18/7.

Tuần trước là thời gian thử nghiệm cho hodler, khi lạm phát điều chỉnh tâm lý của các tài sản rủi ro và đô la Mỹ như “châm dầu vào lửa” cho bầu không khí u ám. Với những áp lực đó bây giờ đang giảm bớt – ít nhất là tạm thời – nhà đầu tư có thể phần nào thở phào nhẹ nhõm.

Đồng thời, dữ liệu on-chain cho thấy bây giờ là thời điểm quyết định đối với thợ mỏ Bitcoin và đầu hàng trên toàn thị trường có vẻ đã gần kề.

Khi các cuộc thảo luận về đáy vĩ mô của Bitcoin có thể nằm ở đâu tiếp theo, hãy xem xét một số yếu tố định hình hiệu suất giá trong những ngày tới.

Những người đang theo dõi biểu đồ hàng tuần của BTC sẽ có cảm giác quen thuộc vào khoảng thời gian này – BTC kết thúc ngày 17/7 thấp hơn 100 đô la so với ngày 10/7.

Lần đóng tuần gần đây nhất khá đáng thất vọng, vì giá đã xóa đi tất cả lợi nhuận vào phút cuối và thiết lập nến “đỏ” khép lại 7 ngày qua.

Mặt khác, những gì đã xảy ra tiếp theo lại có chiều hướng ngược lại. Giá vào thời khắc chuyển tuần tăng cao hơn và đã thêm 1.400 đô la trong vòng chưa đầy 12 giờ.

Tuy nhiên, động thái này đưa Bitcoin đến với một thách thức quen thuộc trên biểu đồ khung thời gian hàng ngày. Cụ thể, BTC đang tiến gần tới cả mức 22.000 đô la và đường xu hướng chính tại 22.600 đô la dưới dạng đường trung bình động 200 tuần (WMA).

Sau khi hoạt động với vai trò là hỗ trợ trong thị trường gấu, WMA 200 hiện đã chuyển sang kháng cự trong khoảng thời gian gần đây. Giá đã trượt dưới mức này vào giữa tháng 6 và chưa bao giờ lấy lại nó.

Do đó, các nhà phân tích đang coi đường này là một khu vực quan tâm chính nếu phe bò có thể duy trì áp lực tăng.

Đối với PlanB, cha đẻ mô hình giá Stock-to-Flow BTC, mức này đang củng cố tầm quan trọng của nó. Giống như trong các thị trường gấu trước đây, WMA 200 nhanh chóng vượt giá thực của Bitcoin trong năm nay, cung cấp tín hiệu đảo chiều thị trường cổ điển.

Giá thực đề cập đến giá trung bình mà tại đó tất cả Bitcoin được di chuyển lần cuối cùng.

“Trong thị trường gấu năm 2014/2015 và 2018/2019 (màu xanh), giá thực cao hơn WMA 200 và thị trường bò không bắt đầu cho đến khi giá thực và WMA 200 chạm vào nhau.

Giá thực và WMA 200 đã chạm nhau ở mức 22.000 đô la. Để có thị trường bò tiếp theo, giá BTC cần cao hơn giá thực và WMA 200”, PlanB cho biết vào ngày 17/7.

Biểu đồ Stock-to-Flow BTC | Nguồn: PlanB

Phe bò dường như cũng cần phải hướng về các đường trung bình động trên khung thời gian dài hơn. Ngoài WMA 200, các đường trung bình động hàm mũ (EMA) 50 tuần và 100 tuần cũng được đưa vào dự báo.

Đường EMA 50 hiện ở mức 36.000 đô la và đường EMA 100 ngay trên 34.300 đô la, theo dữ liệu từ TradingView cho thấy.

Biểu đồ nến BTC 1 tuần BTC, EMA 50, 100 và WMA 200 | Nguồn: TradingView

Altcoin có thể là một chất xúc tác sẽ đưa Bitcoin vượt qua mốc kháng cự quan trọng tại 22.600 đô la tuy không chắc chắn.

Trong khi thông thường các loại tiền điện tử khác sẽ tăng giảm theo chuyển động của Bitcoin, trong tuần này, một số người đang chờ xem liệu BTC có theo chân ETH tăng cao hơn hay không?

Trong bối cảnh có nhiều tin tức cho biết quá trình chuyển đổi sang đồng thuận PoS có thể sớm hoàn tất, ETH vượt trội hơn về mức tăng giá trong những ngày gần đây và tăng 25% chỉ trong tuần qua.

Tại thời điểm viết bài, ETH sắp chạm mốc 1.500 đô la lần đầu tiên kể từ ngày 12/6.

 “ETH đã lấy lại WMA 200 trong tuần này, BTC có thể sẽ làm như vậy vào tuần tới, thời điểm giảm giá cuối cùng cũng kết thúc”, tài khoản Twitter nổi tiếng Bluntz tóm tắt vào ngày 18/7.

Biểu đồ giá ETH | Nguồn: Bluntz

Nhà bình luận Light cũng cho rằng sức mạnh của ETH sẽ tiếp tục gây áp lực tăng lên giá Bitcoin, lưu ý rằng các trader bỏ qua động thái của ETH và tiếp tục Short BTC đã bị thanh lý.

Dữ liệu từ Coinglass xác nhận các khoản thanh lý Short giữa các loại tiền điện tử trong 24 giờ tính đến ngày 18/7 đạt tổng giá trị khoảng 132 triệu đô la.

Biểu đồ thanh lý tiền điện tử | Nguồn: Coinglass

Tuy nhiên, trong tương lai, không phải ai cũng tin rằng ETH sẽ phá vỡ xu hướng giảm tổng thể của nó và có những tác động rõ ràng đến các token khác.

Nhà phân tích Michaël van de Poppe lập luận rằng khoảng trống hợp đồng tương lai CME cuối tuần trên biểu đồ Bitcoin có thể tạo ra áp lực giảm và đánh sập tâm lý lạc quan.

Hợp đồng tương lai CME đã kết thúc ngày giao dịch 15/7 ở mức khoảng 21.200 đô la.

Biểu đồ giá ETH | Nguồn: Michaël van de Poppe

“Với tiềm năng của khoảng trống CME bên dưới chúng ta (và Bitcoin đang dao động xung quanh khoảng trống CME trước đó), tôi sẽ không ngạc nhiên với một động thái fakeout và retest đẩy giá ETH xuống thấp hơn. Đang tìm cách Long xung quanh khu vực 1.250-1.280 đô la”, anh viết trong một bản cập nhật đính kèm biểu đồ trên.

Biểu đồ ETH 1 giờ | Nguồn: TradingView

Về diễn biến vĩ mô, bối cảnh nhìn chung có vẻ ít điên cuồng hơn so với những gì đã chào đón các nhà đầu tư vào tuần trước.

Dữ liệu lạm phát đã đến vào tuần trước, khuấy động tâm lý trong một thời gian ngắn và đang dần hạ nhiệt. Cuộc tranh luận về việc liệu lạm phát có đạt đỉnh ở Hoa Kỳ hay không sẽ trở nên im ắng hơn cho đến khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp theo được công bố vào tháng 8.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ quyết định cách ngăn chặn lạm phát liên quan đến các đợt tăng lãi suất quan trọng vào cuối tháng. Trong khi đó, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) sẽ họp vào ngày 26/7.

Do đó, các tín hiệu vĩ mô ảnh hưởng đến hành động giá BTC sẽ bắt nguồn từ các khu vực khác. Trong đó, địa chính trị là yếu tố tiềm năng hàng đầu.

Thị trường châu Á mạnh lên khi tuần bắt đầu, nhờ diễn biến phục hồi vừa phải của các cổ phiếu công nghệ Trung Quốc bị COVID-19 ảnh hưởng trước đó.

Đồng thời, đô la Mỹ – ngôi sao của những tuần gần đây khi chứng khoán trên toàn thế giới cảm thấy áp lực bắt đầu hợp nhất mức tăng của nó.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY), sức mạnh tương quan nghịch với hiệu suất tiền điện tử, trượt dưới 108 vào ngày, đã đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào tuần trước.

“Cuối cùng cũng sụt giảm trên biểu đồ hàng ngày”, nhà phân tích IncomeSharks của Twitter nhận xét, nhấn mạnh khả năng DXY test đường xu hướng từ tháng 5:

 “Ngay cả động thái giảm xuống đường xu hướng này cũng sẽ rất quan trọng đối với cổ phiếu và tiền điện tử. Hoàn toàn phù hợp với một tuần tăng giá trước cuộc họp của Fed”.

Nhà phân tích Rickus cũng cảm thấy Bitcoin sẽ không “phá vỡ giảm một lần nữa” nhờ vào DXY sụt giảm và S&P 500 mạnh mẽ hơn, mặc dù vẫn có khả năng xảy ra hiện tượng pullback.

SPX had a good close before the weekend, DXY also looks a bit weak on ltf while BTC is close to resistance levels..Lines I am watching..I personally don’t think we break down again although I am looking for a pullback. pic.twitter.com/KcYRJFrrbS

“SPX đã đóng tốt trước cuối tuần, DXY có vẻ hơi yếu trên khung thời gian thấp trong khi BTC gần với các mức kháng cự… Cá nhân tôi không nghĩ rằng giá sẽ phá vỡ giảm một lần nữa mặc dù tôi đang tìm kiếm pullback”.

“DXY nên nhường chỗ cho cổ phiếu và tiền điện tử trong tuần này cho đến khi tìm thấy hỗ trợ gần”, 0xWyckoff – người tạo ra tài nguyên giao dịch tiền điện tử Rekt Academy đã nói thêm trong một phần của thread về DXY.

Biểu đồ DXY | Nguồn: 0xWyckoff

Trong khi đó, Dan Tapiero – đối tác quản lý và CEO tại 10T Holdings lưu ý mức thấp vĩ mô của USD so với nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ đánh dấu điểm quay đầu cho BTC.

Nguồn: Dan Tapiero

“3 mức cao chính gần đây nhất của BTC vào năm 2014, 2018, 2021 gần như trùng khớp với các mức cao của Nhân dân tệ Trung Quốc/mức thấp USD. Đề xuất rằng đỉnh đô la sớm sẽ hỗ trợ cho mức thấp của BTC”.

Biểu đồ chỉ số đô la Mỹ (DXY) 1 ngày | Nguồn: TradingView

Trong khi có rất nhiều hy vọng xu hướng sẽ sớm thay đổi, dữ liệu on-chain cho thấy thợ mỏ Bitcoin đang bán và trông có vẻ rất tồi tệ.

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant, các thợ mỏ đã loại bỏ lượng đáng kể BTC khỏi nguồn dự trữ của họ bắt đầu từ ngày 14/7.

Hậu quả là dự trữ của các thợ mỏ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Điểm này cũng từng đánh dấu mức giá thấp của BTC.

Dự trữ ở mức 1,84 triệu BTC vào ngày 18/7, giảm 14.000 BTC so với ngày 14/7.

Đối với nhà đóng góp cho CryptoQuant, Edris, những con số này là dấu hiệu đáng khích lệ, gợi ý rằng thợ mỏ hiện đang góp phần thiết lập một sàn giá BTC vĩ mô.

“Thợ mỏ Bitcoin cuối cùng cũng đầu hàng. Giá BTC hợp nhất ở mức 20.000 đô la trong vài tuần qua, khiến các nhà đầu tư tự hỏi liệu giai đoạn tích lũy hay phân phối đang diễn ra? Quan sát biểu đồ Dự trữ của thợ mỏ, có vẻ như là phân phối”, anh tóm tắt vào cuối tuần.

Biểu đồ dự trữ của thợ mỏ Bitcoin | Nguồn: CryptoQuant

Trong khi đó, nhà phân tích vĩ mô Alex Krueger đã mô tả doanh số bán của thợ mỏ trong tháng 6 là “dấu hiệu đầu hàng rõ ràng”, nói thêm rằng các thợ mỏ “có xu hướng tích lũy khi giá tăng và bán sau đó khi mọi thứ trở nên tồi tệ”.

Cuối cùng, một sự kiện “hiếm” trên biểu đồ Bitcoin có thể đang thúc đẩy thay đổi lịch sử.

Phân tích biểu đồ BTC từ khi ra đời, Stockmoney Lizards lưu ý chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hiện đang ở mức thấp phù hợp. Kết hợp với việc chạm vào đường xu hướng của biểu đồ log, điều này từng thúc đẩy giá BTC phục hồi mạnh mẽ.

“Tình hình hiện tại rất thú vị và rất hiếm. RSI dưới 45 và đáy logarit cho thấy đảo chiều lớn trong quá khứ, sau đó là một đợt tăng giá điên cuồng. Chéo = RSI <45 + log. Đáy”.

Biểu đồ kèm theo cho thấy sức mạnh của sự kiện như vậy, sau khi RSI chạm mức thấp nhất kỷ lục.

Biểu đồ BTC | Nguồn: Stockmoney Lizards

Đối với nhà phân tích Johnny Szerdi của CoinPicks, Bitcoin cần phải phá vỡ mốc 50 trên biểu đồ RSI – một vùng kháng cự quan trọng trong những tháng gần đây, để tránh rủi ro bán tháo mới.

Biểu đồ BTC | Nguồn: Johnny Szerdi

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi