Rửa tiền (Money Laundering) là gì? Cách rửa tiền mới nhất 2022

HYIP Là Gì? Rủi Tiềm Ẩn Của Đầu Tư Siêu Lợi Nhuận HYIP
GEMS là gì? Những đồng Gems cần chú ý là gì?
Đây là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư chứng khoán năm 2022

Rửa tiền (tiếng Anh: Money Laundering) là hành động vi phạm pháp luật nhằm biến các khoản tiền thu được từ hoạt động phi pháp thành tiền có nguồn gốc hợp pháp. Hãy tìm hiệu rõ hơn về Rửa tiền ( Money Laundering) là gì và các hình thức rửa tiền qua ngân hàng qua bài viết sau đây cùng Finnews24.

Rửa tiền là gì? Cách thức rửa tiền mới nhất 2022

Rửa tiền là gì? Cách thức rửa tiền mới nhất 2022

Khái niệm

Rửa tiền trong tiếng Anh là Money Laundering. Rửa tiền là việc chuyển hóa thù lao bất hợp pháp thành của cải mà các đơn vị công quyền chẳng thể truy ra gốc gác bất hợp pháp ấy. Rửa tiền không phải là một trình trạng mới. Theo nhiều nhà sử học, thương gia trung quốc đại lục đã nắm được rửa tiền hơn ba nghìn năm ngoái để né thuế của triều đình. Nhưng thật ra, hoạt động này đã bùng phát với toàn cầu hóa , tạo ra nhiều tác hại trầm trọng về kinh tế và cộng đồng, nổi bật ở các quốc gia đang phát triển hoặc chuyển tiếp.

Những đối tượng rửa tiền

Rửa tiền là hình thức thường dễ dàng bắt gặp trong xã hội nhưng không phải ai cũng để ý điều này. Các đối tượng rửa tiền được chia ra làm 3 nhóm chính:

– Nhóm đối tượng kinh doanh bất hợp pháp (buôn lậu, bán ma túy, bán vũ khí,…)

– Nhóm đối tượng quan chức tha hóa, tham nhũng

– Nhóm đối tượng kinh doanh hợp pháp nhưng muốn tránh thuế.

Tiền bất hợp pháp nhiều khả năng từ cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh công khai, ví như lúc họ gửi tiền từ quốc gia này sang nước khác để né thuế. Có hai giải pháp để làm việc này. Một là khai man trị giá những giải pháp mà bản tính là phù hợp với luật pháp. Hai là khai ( như trong hóa đơn ) một giải pháp hoàn toàn không có ( kể cả việc lập công ti ma ). Trong các nguồn vốn cần rửa thì dường như nguồn buôn bán là cho biết tính toàn cầu hóa phổ biến nhất, mà một trong các thể hiện là việc khai gian giá chuyển đổi ( transfer price ) để né thuế của những công ty xuyên biên giới.

Đương nhiên, ba nhóm trên không hoàn toàn độc lập : tham nhũng , rửa tiền và hoạt động làm ăn bất chính có rất nhiều chỗ đồng nhất, đồng lõa cùng nhau, và tiếp sức cho nhau. Thí dụ, tham nhũng thì phải có người để rửa tiền mua chuộc, người rửa tiền này có khả năng là nhóm tội phạm có tổ chức hoặc doanh nghiệp ma. Song hành với đó, nhóm đối tượng rửa tiền cũng sẽ “đút lót” cho các quan chức tham ô để họ làm ngơ cho hành vi phi pháp ấy được diễn ra suôn sẻ.

COS Coin Là Gì? Thông Tin Và Triển Vọng Đầu Tư Contentos

Quá trình rửa tiền diễn ra như thế nào?

Nếu gọi quá trình rửa tiền là một nghệ thuật tài chính thì người nghệ sĩ không khác gì một nghệ nhân biết cách nhảy múa giữa các con số, giấy tờ và luật pháp. Quy trình rửa tiền vô cùng phức tạp với nhiều công đoạn khác nhau được phối hợp chặt chẽ một cách rất công phu.

Quy trình thực hiện việc rửa tiền

Finnews24.com : Quy trình thực hiện việc rửa tiền

Để quá trình rửa tiền diễn ra thuận lợi thì cần 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn phân phối (placement) – Khôn khéo sắp đặt để đưa tiền vi phạm pháp luật vào hệ thống tài chính , các lĩnh vực đầu tư: Đây là là quãng thời gian cửa sổ và dễ dàng bị ghi nhận nhất lúc thực hành rửa tiền. Nếu quãng thời gian này trót lọt, thì những quãng thời gian sau sẽ xảy ra rất suôn sẻ.
 • Giai đoạn dàn trải (layering) – Phân nhỏ khoản tiền lớn thành những khoản nhỏ khác nhau : Hành động trong quá trình này sẽ diễn ra bằng cách chuyển tài sản từ nhà băng này sang nhà băng khác , chuyển từ hành động đầu tư hoặc mua đi bán lại , … Làm việc chia nhỏ nhiều lần, gốc tích đầu tiên của của cải càng khó bị truy dấu.
 • Giai đoạn hội nhập (integration) – Đây chính là điểm mấu chốt mà nhóm đối tượng rửa tiền sẽ gom các dòng vốn lại thành một cụm quy mô như đầu tiên. Thời điểm hiện tại, tiền đã được rửa sạch, có khả năng thuận lợi dùng công khai mà không nhất thiết cảnh giác bất kì điều gì.

Ngày nay hoạt động rửa tiền diễn ra vô cùng tinh vi hơn và nhà nước đang nỗ lực để ngăn chặn điều này nhằm có thể mang đến sự công bằng cho xã hội thế nhưng những đảng viên tha hóa như những con sâu và cặn bã xâu xé đi tính minh bạch, công bằng mà pháp luật cố gắng tạo ra. Các hợp đồng ảo giữa công ty chủ thể và công ty ma, mua lan đột biến với giá tiền tỷ để rửa tiền lấy lý do đam mê và nhiều hành vi bất hợp pháp diễn ra hằng ngày.

Google Authenticator (2FA) là gì? Làm sao để khôi phục mã 2FA?

Ví dụ minh họa dễ hiểu về rửa tiền

Một  ví dụ về rửa tiền giúp bạn dễ hiểu hơn:

 • Một tổ chức tội phạm có hoạt động kinh doanh. Đây chính là bình phong vững chắc để qua mặt pháp luật. Khi đó, tiền bẩn sẽ được đưa vào tài khoản công ty thông qua doanh thu hàng ngày. Lúc đó tiền đã được chuyển thành dạng thức khác. Khi cần, tổ chức sẽ rút ra từ tài khoản công ty.
 • Chia nhỏ từng khoản tiền rồi quay sang lại giữa các tài khoản ngân hàng phê duyệt tác dụng gửi tiền trên phone. Nhà băng trực tuyến tiến triển làm căn cứ cho rất nhiều hành động giết người rửa tiền và khá khó khống chế.
 • Giao dịch tiền điện tử là một trong những kênh rửa tiền phổ biến nhất hiện nay. Đó cũng là lý do khiến Crypto không được hợp thức hóa tại nhiều quốc gia.
 • Chuyển tiền sang một tài khoản ở nước ngoài khác.
 • Dùng tiền đó mua bất động sản rồi bán lại để hợp thức hóa nguồn tiền.

Những thủ đoạn thường thấy trong hoạt động rửa tiền

Từ những chẳng hạn trên , chúng ta có khả năng thấy được vận hành rửa tiền rất tinh xảo, phong phú. Nhóm đối tượng có hàng chục mánh lới rửa tiền sự khác nhau. Trong đó có những phương pháp thường được ứng dụng là :

 • Đổi tiền mặt : thương vụ đổi tiền mặt là một hành động rửa tiền phổ thông nhất. Việc làm đổi tiền từ tiền tệ quốc gia này qua nước khác thời nay rất dễ dàng. Bởi vậy khá khó để kiểm soát được.
 • Mua kim loại hiếm quý : sử dụng tiền từ buôn bán không hợp pháp, buôn hàng trắng, cờ bạc, mại dâm, tham nhũng để mua vàng bạc, kim cương,. Là một trong nhiều cách rửa tiền hữu hiệu. Nhóm đối tượng nhiều khả năng chia nhỏ khoản tiền và mua ở nhiều tổ chức không giống nhau. Như thế là sẽ khá khó bị phát giác ra.
 • Gửi tiết kiệm nhà bank và mua trái phiếu chính phủ. Sau một thời gian , tiền sẽ được lấy ra dần dà hoặc lấy ra hết để tiêu pha, đáp ứng các mục tiêu khác của giết người rửa tiền.
 • Rửa tiền từ những nhà băng ngầm , nhiều khả năng gửi tiền từ quốc gia này sang nước khác , từ thành phố này sang thành thị khác và cực kỳ dễ dàng phù hợp với luật pháp hóa dòng vốn hoen ố đó.
 • Chơi ngoại hối hoặc đầu tư vào thị trường tiền điện tử cũng là một hành vi ở mức độ tinh vi của nghệ thuật rửa tiền mà giới tội phạm thường áp dụng.

Tác động của hành vi rửa tiền đối với nền kinh tế

Mục đích của hành vi Money Laundering là hợp thức hóa nguồn lợi nhuận phi pháp, chính vì thế mà điều này có những tác động tiêu cực như sau:

 • Gây sai lệch số liệu trong báo cáo kết quả kinh doanh, phản ánh sai thực trạng phát triển kinh tế.
 • Thất thoát tiền thuế quốc gia, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
 • Gây ra bất công xã hội khi người làm việc đàng hoàng lại thua thiệt bộ phận làm giàu phi pháp.
 • Mất niềm tin vào đường lối phát triển kinh tế của nhà nước.

Rửa tiền như một con sâu đang đúc khoét thân cây từng ngày của nền kinh tế quốc gia. Tác động tiêu cực đến sự công bằng trong xã hội, gia tăng khoảng cách giàu nghèo và muôn vàn vấn đề khác song hành.

Top 10 Sàn chứng khoán uy tín và lớn nhất tại Việt Nam 2022

Quy định về tội rửa tiền ở Việt Nam

Điều 324 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS) có quy định về tội danh tội rửa tiền, tài sản do phạm tội mà có:

Điều 324. Tội rửa tiền

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ Sở để biết là do người khác phạm tội mà có;

b) Sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác;

c) Che giấu thông tin về nguồn gốc, bản chất thực sự, vị trí, quá trình di chuyển hoặc quyền sở hữu đối với tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có hoặc cản trở việc xác minh các thông tin đó;

d) Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm a, b và c khoản này đối với tiền, tài sản biết là có được từ việc chuyển dịch, chuyển nhượng, chuyển đổi tiền, tài sản do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;

e) Tiền, tài sản phạm tội trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

g) Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:

a) Tiền, tài sản phạm tội trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an toàn hệ thống tài chính, tiền tệ quốc gia.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

6. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:

a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng;

b) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, c, d, đ, e, g và h khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 5.000.000.000 đồng đến 10.000.000.000 đồng;

c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000.000 đồng đến 20.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 01 năm đến 03 năm;

d) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn;

đ) Pháp nhân thương mại còn có thể bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng, cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ 01 năm đến 03 năm.

Cháy tài khoản Forex là gì? Làm sao để tránh cháy tài khoản khi trade

Kết luận

Qua bài viết này, Finnews24 tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về rửa tiền là gì và những hậu quả vô cùng to lớn mà Money Laundering tác động đến nền kinh tế đất nước. Vì một thế giới công bằng và minh bạch, vì một xã hội Việt Nam giàu đẹp Finnews24 cùng chung tay lên án những bất công trong việc phát triển kinh tế phi pháp mà các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang ngầm thực hiện với sự giúp sức từ một bộ phận quan chức tha hóa lương tri.

 

 

 

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi