Rừng Amazon cháy suốt 3 tuần không có dấu hiệu dập tắt, Trái Đất mất đi 20% ô-xy?

Ánh sáng cuối đường hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý
Amazon có vẻ chạy sau Alibaba đến hàng “dặm” tại thị trường Đông Nam Á
Facebook và Google hãy dè chừng: Amazon đang trở thành một người khổng lồ trong ngành quảng cáo

Báo Ngoại Hối – Tin tức rừng Amazon – “lá phổi của Trái Đất” cung cấp tới 20% ô-xy cho nhân loại, bị cháy suốt 3 tuần mà không có dấu hiệu dập tắt khiến cho người dân trên toàn thế giới vô cùng phẫn nộ và lo sợ. Nếu ngọn lửa không được dập tắt, Trái Đất sẽ mất đi 20% ô-xy, cuộc sống của con người sẽ tồi tệ đến mức nào?

Rừng Amazon nằm trong 9 lãnh thổ thuộc các quốc gia của khu vực Nam Mỹ là phần nằm ở phía Tây Nam Bán Cầu Trái Đất thuộc Châu Mỹ bao gồm 60% thuốc Brazil, phần còn lại là Colombia, Peru, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname. Tổng diện tích của bề mặt phủ của rừng Amazon lên tới hơn 7 triệu km2. Nơi đây được mệnh danh là lá phổi xanh lớn nhất của Trái Đất, cung cấp 20% ô-xy cho nhân loại với hệ động thực vật phong phú, phát triển đa dạng về chủng loại.

Thế nhưng mới đây, Trung tâm nghiên cứu không gian (INPE) của Brazil vừa đưa tin khoảng 73.000 ha rừng, chủ yếu là rừng rậm đã bị hủy hoại. Con số này tăng tới 83% so với ghi nhận cùng kỳ năm 2018. Khói mù mịt do hỏa hoạn bao phủ nhiều khu vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.  Cháy rừng tăng mạnh ở Brazil kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức hồi tháng 1/2019. Chính phủ đương nhiệm Brazil khuyến khích các hoạt động mở rộng đất đai cho nông nghiệp tại Amazon và cho phép người dân đốt rừng, thảo nguyên để lấy đất canh tác.

Kênh truyền hình RT (Nga) đưa tin mặc dù Sao Paulo cách các đám cháy ở trung tâm rừng Amazon hơn 3.200 km nhưng vẫn bị ảnh hưởng nặng nề. Tấm màn khói đen kịt đã che phủ toàn thành phố trong gần 1 tiếng chiều hôm đó. Theo Viện Khí tượng Quốc gia Brazil (INMET), cảnh tượng giống như ngày tận thế này là sự kết hợp của các yếu tố: không khí lạnh làm thay đổi hướng gió bình thường, sau đó kết hợp với khói cháy rừng tạo thành một lớp sương mù và mây đen dày đặc ở tầm thấp.

Cháy ròng rã suốt 3 tuần và không có dấu hiệu được dập tắt, người dân toàn thế giới đang lo sợ về tương lai “ngôi nhà chung” Trái Đất sẽ đi về đâu. Nếu mất đi cánh rừng Amazon, đồng nghĩa với sự hủy diệt hàng loat những loài sinh vật quý hiếm đang tồn tai trong đó. Và quan trọng hơn là loài người sẽ mất đi tới 20% lượng ô-xy. Khi mà dân số đang ngày càng tăng ở mức báo động và khí hậu không ngừng thay đổi theo chiều hướng xấu đi thì sự cố cháy rừng Amazon giống như “cú tát mạnh” vào nỗi lo sợ của hàng tỷ người trên thế giới.

Theo techz

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi