Sai lầm khiến lính Ấn Độ bắn chết 14 dân thường

Trung Quốc cắt giảm 300.000 quân
Mỹ ‘tốn ba triệu USD’ phí an ninh cho Biden về quê
Những ngôi sao trong thế hệ lãnh đạo tương lai Campuchia

Các binh sĩ đơn vị Assam Rifle, lực lượng cảnh sát vũ trang chuyên chống nổi dậy thuộc lục quân Ấn Độ, tối 4/12 tổ chức một cuộc phục kích gần làng Oting ở huyện Mon thuộc bang Nagaland, sau khi nhận được thông tin tình báo về hoạt động của phiến quân trong khu vực.

Khi một chiếc xe tải đến gần, họ đồng loạt nổ súng mà không biết rằng mình đang bắn vào 30 công nhân mỏ than đang trên đường trở về làng Oting từ mỏ than ở hạ Tiru, cách đó gần 10 km. Vụ phục kích nhầm khiến 6 công nhân thiệt mạng tại chỗ.

Quân đoàn Mũi giáo của lục quân Ấn Độ, đơn vị quản lý lực lượng Assam Rifle, cho biết trước khi xảy ra vụ bắn nhầm, họ nhận được “thông tin tình báo đáng tin cậy về nhóm phiến quân di chuyển” trong khu vực Tiru. “Chiến dịch tại Tiru được lên kế hoạch dựa trên thông tin này”, đại diện Quân đoàn Mũi giáo cho biết.

Một quan chức bang Nagaland cho biết họ không được quân đội thông báo về chiến dịch chống nổi dậy của lực lượng an ninh. “Chúng tôi không có thông tin về đợt điều quân của họ”, quan chức này cho biết. “Chúng tôi vẫn chưa hiểu làm thế nào mà họ lại nhầm những công nhân này là quân nổi dậy”.

Kheatwang Konyak, một người sống tại Oting, cho biết dân làng nghe thấy tiếng súng. “Sau đó vài giờ, các chàng trai không trở về nhà. Chúng tôi bắt đầu tìm kiếm họ”, Kheatwang kể.

Dân làng tìm thấy thi thể các thợ mỏ trên một xe bán tải của các binh sĩ Assam Rifle. Họ giận dữ xông vào đốt cháy ba chiếc xe, khiến các binh sĩ tiếp tục nổ súng làm thêm 8 người chết. Một binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ, 11 dân thường bị thương.

Nyawang Konyak, chủ tịch huyện Mon và là đảng viên đảng Nhân dân Ấn Độ cầm quyền, cho biết ông chạy xe vào để cứu những người kẹt trong vụ nổ súng. “Tôi cắm cờ đảng trên xe mình, song họ vẫn bắn chúng tôi. Ba người trên xe bị thương, lái xe và cháu trai tôi trúng đạn vào chân”, ông nói.

Honang Konyak, phó chủ tịch Liên minh Konyak, cho biết vụ bắn nhầm là “thất bại toàn diện của lực lượng tình báo”. “Lực lượng an ninh sát hại những người vô tội thay vì bảo vệ họ”, Honang nói.

Các quan chức cảnh sát khu vực cho biết huyện Mon nằm trên tuyến đường nơi nhiều nhóm phiến quân hoạt động. Liên minh Konyak là cơ quan cao nhất của bộ lạc cùng tên, vốn đảm nhận quyền quản lý huyện Mon sát biên giới Ấn Độ – Myanmar.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin lực lượng an ninh phát hiện đợt di chuyển của các thành viên Yung Aung thuộc Hội đồng Quốc gia Xã hội Nagaland (NSCN), một tổ chức có trụ sở tại Myanmar và bị Ấn Độ cấm hoạt động, do đó quyết định mở chiến dịch trấn áp.

Trong khi đó, các phe khác thuộc NSCN đang đàm phán với chính phủ Ấn Độ để tìm giải pháp giải quyết cuộc nổi dậy kéo dài hàng thậm kỷ trong khu vực. Giới chức Nagaland lo ngại vụ binh sĩ Ấn Độ bắn nhầm dân thường có thể cản trở các cuộc đàm phán hòa bình giữa phiến quân và chính phủ.

Giới chức Nagaland gấp rút triển khai cảnh sát giải quyết hậu quả vụ bắn nhầm, đồng thời yêu cầu cắt Internet trong khu vực “do lo ngại các vấn đề nghiêm trọng về trật tự và luật pháp”. Lệnh hạn chế Internet này được dỡ bỏ ngày 5/12.

Một nhóm điều tra đặc biệt gồm 5 quan chức cảnh sát được thành lập, có nhiệm vụ điều tra vụ bắn nhầm. Quân đoàn Mũi giáo ra thông cáo cho biết “nguyên nhân của thiệt hại đáng tiếc về nhân mạng đang được điều tra ở cấp cao nhất và biện pháp thích hợp sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Nguyễn Tiến (Theo Al Jazeera)

COMMENTS