HomeThị trường hàng hóa

Samsung của Hàn Quốc thành lập nhà máy sản xuất Chip

Tin tài chính ngày 19/5 - Nhu cầu tiêu thụ chip ô tô trên toàn cầu ngày càng tăng, nhưng vẫn thiếu hụt nguồn cung chưa thể giải quyết. Samsung của Hàn

Yên Nhật tăng so với USD, Nhân dân tệ giảm khi căng thẳng thương mại kéo dài
Giá dầu tăng trong bối cảnh Hoa Kỳ công bố kho dự trữ dầu thô giảm
Vàng thế giới lại tăng lên đỉnh hơn 6 năm

Tin tài chính ngày 19/5 – Nhu cầu tiêu thụ chip ô tô trên toàn cầu ngày càng tăng, nhưng vẫn thiếu hụt nguồn cung chưa thể giải quyết. Samsung của Hàn Quốc nhắm đến vấn đề dài hạn của việc thiếu chip và thông báo rằng họ sẽ chi hơn 2 nghìn tỷ Yên để xây dựng một nhà máy mới tại cơ sở bán dẫn chính của mình ở ngoại ô Seoul nhằm cạnh tranh các đơn đặt hàng từ TSMC.

Samsung của Hàn Quốc ngày 13 đã thông báo rằng nhà máy mới dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào nửa cuối năm 2022, bao gồm xưởng đúc các chất bán dẫn tiên tiến nhất và sản xuất bộ nhớ bán dẫn. Khoản đầu tư dự kiến ​​sẽ vượt quá 2 nghìn tỷ Yên, tương đương khoảng 120 tỷ Nhân dân tệ.

Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng trong nhiều ngành công nghiệp như ô tô, Samsung cho rằng tình trạng thiếu chất bán dẫn sẽ còn kéo dài, vì vậy hãng đã quyết định bắt đầu đầu tư quy mô lớn.

Theo Nikkei Japan, Samsung sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất mới với tổng diện tích xây dựng khoảng 200.000 mét vuông tương đương với 25 sân bóng tại nhà máy Pyeongtaek có diện tích 2,9 triệu mét vuông. Hãng bắt đầu vận hành nhà máy đầu tiên vào năm 2017 và hiện đang sản xuất hàng loạt chất bán dẫn trong hai tòa nhà, sử dụng khoảng 50% diện tích nhưng vẫn còn dư địa để cơi nới thêm.

Samsung cũng thông báo sẽ đầu tư 980 tỷ Nhân dân tệ vào lĩnh vực bán dẫn hệ thống như xưởng đúc không có bộ nhớ vào năm 2030. Mục tiêu là đầu tư vào nghiên cứu phát triển và thiết bị, tăng thêm 220 tỷ Nhân dân tệ từ ngân sách phát hành vào tháng 4/2019.

Nhà máy mới sẽ sản xuất hàng loạt các chất bán dẫn tinh vi nhất với chiều rộng đường mạch là 5 nanomet để kiểm soát hiệu suất của chất bán dẫn. Chiều rộng đường mạch càng mỏng thì hiệu suất xử lý của chất bán dẫn càng cao và tiêu thụ điện năng càng nhiều . TSMC, một đối thủ trong lĩnh vực đúc, đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt thế hệ bán dẫn 3nm hàng đầu vào năm 2022. Samsung cũng đang tăng tốc phát triển công nghệ sản xuất 3nm để bắt kịp TSMC.

Advertisement

Hãng IBM của Mỹ mới đây đã thả một quả bom chấn động vào chuỗi cung ứng, khi công bố bước đột phá trong công nghệ chip và sản xuất thành công chip 2 nanomet. So với ước tính mới nhất của TSMC rằng nó sẽ không thể sản xuất hàng loạt 3 nanomet cho đến nửa cuối năm 2022, tôi e rằng vị trí dẫn đầu không được đảm bảo. Reuters dẫn lời IBM của Mỹ cho biết công nghệ 2nm có thể tăng tốc độ chip lên 45% so với các chip 7nm phổ biến hiện nay, và hiệu suất năng lượng cũng sẽ được cải thiện một cách hiệu quả.

IBM là một nhà sản xuất chip quan trọng, nhưng đã gia công phần lớn việc sản xuất chip của mình cho Samsung của Hàn Quốc, bao gồm cả bộ xử lý máy chủ Power 10 mới nhất của họ sẽ ra mắt vào nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, IBM vẫn duy trì một trung tâm nghiên cứu và phát triển chip ở bang New York. Trung tâm chịu trách nhiệm nghiên cứu phát triển và thử nghiệm chip, thông qua thỏa thuận phát triển công nghệ chung do Samsung và Intel ký kết, hai nhà sản xuất chip có năng lực sản xuất có thể sử dụng công nghệ chip do IBM phát triển.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ thu hút cơ sở của các nhà cung cấp nổi tiếng thế giới như ASML, một nhà sản xuất thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Hà Lan và Lam Research, một ngành công nghiệp tương tự ở Hoa Kỳ, để hình thành một khu công nghiệp bán dẫn đặc biệt. Chính phủ Hàn Quốc cho biết trong 10 năm kết thúc vào năm 2030, 153 công ty liên quan đến ngành công nghiệp bán dẫn dự kiến ​​sẽ đầu tư tổng cộng 51 tỷ won vào đầu tư trong nước.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0