HomeTin tức chứng khoánĐời sống

Samsung tấn công phân khúc mạng 5G của châu Âu

Mặc dù công ty công nghệ Hàn Quốc - Samsung đứng số 1 trên toàn cầu về "chip và điện thoại thông minh", nhưng về thiết bị mạng 5G, hãng chỉ đứng thứ 5

Kinh tế Mỹ bất ngờ tăng tốc trong quý 1
Mỹ sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Anh
Mỹ tăng cường quân tới Trung Đông

Mặc dù công ty công nghệ Hàn Quốc – Samsung đứng số 1 trên toàn cầu về “chip và điện thoại thông minh”, nhưng về thiết bị mạng 5G, hãng chỉ đứng thứ 5 sau Huawei, Ericsson (BS: ERICAs), Nokia (NYSE: NOK) và ZTE (HK: 0763) dựa trên bốn quý gần nhất, với 10-15% thị phần trong quý đầu tiên của năm 2021, theo công ty nghiên cứu thị trường Dell’Oro Group.

Advertisement

Nhưng khi Samsung (KS: 005930) đạt được thỏa thuận trị giá 6,6 tỷ USD với công ty viễn thông Hoa Kỳ Verizon (NYSE: VZ) vào tháng 9, tiếp theo là thỏa thuận với NTT Docomo của Nhật Bản (OTC: DCMYY) vào tháng 3, “tình hình đã thay đổi”, Woojune Kim , Phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh mạng của Samsung, phát biểu với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu.

Samsung hiện đang tiến hành thử nghiệm 5G với các công ty viễn thông châu Âu như Deutsche Telekom (OTC: DTEGY) ở Cộng hòa Séc, Play Communications ở Ba Lan và một công ty lớn khác của châu Âu, Kim cho biết.

Ngoài châu Âu, Samsung cũng đang tìm cách mở rộng sang các thị trường như Ấn Độ, Úc và Đông Nam Á.

Mảng kinh doanh thiết bị mạng hiện là quy mô nhỏ đối với Samsung, công ty có doanh thu 236,8 nghìn tỷ won (212,50 tỷ USD) cho năm 2020. Hãng không công bố các con số riêng cho mảng kinh doanh và hầu hết các nhà phân tích không có ước tính cho nó.

Samsung cho biết kể từ khi triển khai mạng 5G bắt đầu vào năm 2019 ở nhiều quốc gia khác nhau, họ đã thấy số lượng khách hàng mới cho các thiết bị và hệ thống 5G của mình tăng trung bình 35% một năm.

Ngoài việc triển khai 5G, áp lực của Hoa Kỳ đối với các đồng minh của mình nhằm loại trừ Huawei khỏi hệ thống 5G đã tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh của họ mở rộng thị phần.

Samsung đang giới thiệu công nghệ RAN (mạng truy cập vô tuyến) ảo hóa của mình, hoặc phần mềm cho phép các công ty viễn thông tự do sử dụng thiết bị mạng có sẵn theo nhiều cách kết hợp khác nhau để kết nối người dùng với mạng, tiết kiệm chi phí và mang lại sự linh hoạt.

Verizon đã áp dụng công nghệ này cho 5G RAN, trong khi ở Hàn Quốc, tất cả các mạng lõi 5G của các nhà khai thác đều được ảo hóa, Samsung cho biết, với việc nước này sử dụng rất nhiều các dịch vụ trực tuyến như thương mại điện tử và giao đồ ăn so với quy mô dân số làm tiêu chuẩn .

Kim cho biết, mục tiêu của Samsung là trở thành top ba trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị mạng 5G. Tuy nhiên, Kim không đưa ra khung thời gian, với lý do thời gian ươm tạo của ngành công nghiệp này đã lâu.

“Chúng tôi đã mất khoảng một thập kỷ để giành được thỏa thuận với Verizon, kể từ khi hình thành các mối quan hệ ban đầu … Cần phải có sự kiên trì,” ông nói.

Theo Reuters