Samsung và SMIC sẽ mất 10 năm để giải quyết tình trạng thiếu chip

Năng lực sản xuất chip bán dẫn đã trở thành chiến trường của các siêu cường. Trung Quốc, Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. đều đang cạnh tranh để tăng năng lực sản xuất chip.

Global Foundaries, nhà sản xuất xưởng đúc lớn nhất tại Hoa Kỳ, đang âm thầm nổi lên gần đây, mới đây đã đệ trình hồ sơ IPO gây chấn động thị trường. Giám đốc điều hành của công ty, ngạo mạn nói rằng Samsung và SMIC rất khó để vượt lên TSMC và sẽ mất 10 năm để giải quyết tình trạng thiếu chip.

Giám đốc điều hành GlobalFoundries Tom Caulfield phát biểu tại hội nghị trực tuyến Southeast Asia Semiconductor Show rằng nhận thức về địa chính trị của ông ngày càng tăng và ông nhận ra tầm quan trọng của chất bán dẫn, đặc biệt là sản xuất, đối với chuỗi cung ứng và an ninh kinh tế. Ông cho rằng ngành công nghiệp chip cần phải tăng gấp đôi công suất sản xuất trong vòng 8 đến 10 năm tới để giải quyết tình trạng thiếu chip và những lo ngại của chính phủ về an ninh của chuỗi cung ứng.

Ông nói: “Tất cả các nơi trên thế giới đang tranh giành để cải thiện khả năng sản xuất chip và ngành công nghiệp bán dẫn cần đi theo xu hướng này. Trước đây, phải mất 50 năm, chất bán dẫn mới phát triển thành một ngành công nghiệp với giá trị sản lượng 500 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này, ngành công nghiệp bán dẫn phải thiết lập một mô hình kinh tế mới, dựa trên quan hệ đối tác công tư mạnh mẽ với chính phủ và quan hệ đối tác với khách hàng, nhà sản xuất và chuỗi cung ứng”. 

Nói về tình hình chip hiện nay, Caulfield trực tiếp chỉ ra rằng trong quá trình hội nhập của ngành trong nhiều năm, hiện chỉ có 5 nhà sản xuất máy đúc trên thế giới, đó là TSMC, Samsung Electronics, GlobalFoundries, UMC và SMIC. Ông nói: “TSMC rất lớn, vượt qua cả bốn công ty đúc khác, và Samsung Electronics là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, một đối thủ cạnh tranh và một nhà cung cấp”.

Cơ sở khách hàng chính của GlobalFoundries bao gồm Qualcomm, Supermicro và MediaTek. Trụ sở chính của công ty đặt tại Malta, New York, nhưng phần lớn cổ phần của công ty này được nắm giữ bởi Mubadala Investment Company, quỹ tài sản có chủ quyền của Abu Dhabi. GlobalFoundries ban đầu được tách ra từ quỹ siêu chênh lệch vào năm 2009.

Vào tháng 6 năm nay, GlobalFoundries thông báo rằng họ sẽ chi hơn 4 tỷ USD để mở rộng nhà máy sản xuất chip của mình tại Singapore. Vào tháng 7, công ty thậm chí còn tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ để tăng năng lực sản xuất ở bang New York, đồng thời tìm kiếm nguồn đầu tư từ chính quyền liên bang và bang, cũng như cơ sở khách hàng của mình, để xây dựng một cơ sở mới tại khu vực địa phương. Đồng thời, họ cũng có kế hoạch đầu tư thêm 1 tỷ đô la Mỹ để mở rộng lãnh thổ năng lực sản xuất của Đức.

Advertisement

Không chỉ Global Foundry, TSMC cũng cho biết sẽ chi 100 tỷ USD để tăng sản lượng trong 3 năm tới, nhằm đối phó với nhu cầu mạnh và tình trạng thiếu chip. Intel đã thông báo rằng họ sẽ chi 20 tỷ đô la Mỹ để xây dựng hai tấm wafer ở Arizona nhằm tăng cường khả năng quay trở lại thị trường đúc. UMC có kế hoạch chi 5,36 tỷ đô la Mỹ trong ba năm tới để mở rộng năng lực sản xuất Đài Nam của Đài Loan.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng đặt ngân sách 52 tỷ đô la trong 5 năm tới để tăng cường sản xuất chất bán dẫn, nghiên cứu và phát triển ở Hoa Kỳ. Trung Quốc đã đưa ra chương trình bán dẫn thế hệ thứ ba. Chất bán dẫn thế hệ thứ ba cũng là chất bán dẫn dải tần rộng, được đại diện bởi silicon cacbua và gali nitride, với tần số cao, hiệu suất cao, công suất cao, điện trở cao, chịu nhiệt độ cao và khả năng chống bức xạ mạnh. Hiệu suất vượt trội là vật liệu cốt lõi quan trọng và các thành phần điện tử hỗ trợ sự phát triển đổi mới độc lập, chuyển đổi và nâng cấp các ngành công nghiệp như thông tin di động thế hệ mới, phương tiện năng lượng mới, tàu hỏa tốc độ cao và Internet năng lượng.

Cai Wei, một thành viên của Hiệp hội Xe điện Trung Quốc và là giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, đã phân tích rằng các đặc điểm vốn có của các thiết bị và chip điện bán dẫn thế hệ thứ ba xác định rằng chúng chính là lợi thế của việc chuyển đổi hiệu suất cao của điện năng lượng trong các lĩnh vực vận tải hóa chất, cung cấp điện công nghiệp và thiết bị gia dụng dân dụng.

Cai Wei tiếp tục: “Giao thông vận tải đường bộ, đường biển và đường hàng không được điện khí hóa được đại diện bởi các phương tiện năng lượng mới và các ngành công nghiệp mới nổi được đại diện bởi robot thông minh, máy bay không người lái và máy công cụ CNC cần gấp các chất bán dẫn điện thế hệ thứ ba có tần số cao, hiệu suất cao và chịu được nhiệt độ”.

Trở lại với GlobalFoundries, một số phương tiện truyền thông nước ngoài tiết lộ họ đã nộp hồ sơ IPO lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ, điều này cho thấy công ty không mặn mà với lời đề nghị mua lại của Intel. Tờ Wall Street Journal vào tháng 7 đã chỉ ra rằng Intel đang xem xét mua lại GlobalFoundries để đẩy nhanh kế hoạch sản xuất nhiều chip hơn cho các công ty khác và giao dịch này có thể mang lại cho GlobalFoundries mức định giá 30 tỷ USD.

Tuy nhiên, Caulfield trực tiếp tuyên bố: “Cuộc thảo luận về đề xuất của Intel không có nội dung cụ thể. Chúng tôi nhấn mạnh vào kế hoạch niêm yết cổ phiếu mới trong năm tới”.

Advertisement