Samsung vừa công bố một quyết định cải tổ quan trọng được thực hiện đúng 2 lần trong suốt 50 năm

Bất lợi bất ngờ đến từ báo cáo lạm phát Mỹ
Nhật Bản trở thành thị trường bitcoin lớn nhất thế giới sau khi Trung Quốc cấm sàn giao dịch
Màn hình "iPhone X Plus" bị lộ trong một bức ảnh bị rò rỉ

 

Samsung đã tuyên bố bổ nhiệm bà Kim Sun-uk vào hội đồng quản trị, người phụ nữ thứ 2 có được vinh dự này trong lịch sử 50 năm của công ty.

Theo thông tin từ tờ Financial Times, Samsung Electronic vừa có những thay đổi đáng kể trong hội đồng quản trị của công ty nhằm cải thiện bộ máy lãnh đạo và điều đáng nói là quyết định này được đưa ra 1 năm sau khi họ trải qua nhiều bê bối khác nhau.

Cụ thể, gã khổng lồ công nghệ này đã tuyên bố bổ nhiệm bà Kim Sun-uk vào hội đồng quản trị, người phụ nữ thứ 2 có được vinh dự này trong lịch sử 50 năm của công ty. Samsung cũng chia tách rõ vai trò của chủ tịch so với CEO và tăng số lượng thành viên hội đồng quản trị từ 9 lên 11.

Cần phải nói thêm rằng phụ nữ trong hội đồng quản trị một tập đoàn là điều rất hiếm xảy ra tại Hàn Quốc.

Thay đổi này nhắm tới việc gia tăng quyền lực và sự tự do của hội đồng quản trị tại một công ty vốn vẫn bị trỉ trích là hoạt động theo “phong cách gia đình trị”. Đồng thời việc này cũng làm hạn chế ảnh hưởng của gia tộc sáng lập tập đoàn.

Là công ty lớn bậc nhất Hàn Quốc, chiếm 1/4 giá trị thị trường chứng khoản của cả nước, Samsung có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế của Hàn Quốc.

Tuy nhiên tập đoàn này dã chịu sự trỉ chích nặng nề vào năm ngoái sau khi Lee Jae-yong – người thừa kế sáng giá của chủ tịch Lee Hun-hee dính líu tới bê bối hối lộ của cựu tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Tháng 8, tòa án đã tuyên bố anh Lee 5 năm tù gian mặc dù phiên tòa kháng cáo vào tháng trước đã giảm bản án và hoãn thi hành để anh Lee được tự do.

Được biết trong buổi họp hàng năm diễn ra vào thứ 6 vừa qua, người thừa kế 49 tuổi không xuất hiện.

“Tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp cho thế hệ lãnh đạo trẻ nắm quyển lực ở công ty. Chỉ có họ mới có những phản ứng nhanh trước sức thay đổi chóng mặt trong ngành công nghệ thông tin toàn cầu”, theo Kwon Oh-hyun – chủ tịch hội đồng quản trị nói.

Độ tuổi trung bình của ban lãnh đạo mới ở Samsung hiện là 60.

“Việc chia tách vai trò giữa chủ tịch và CEO sẽ trao quyền cho hội đồng quản trị và cho ban này sự độc lập cần có. Hội đồng quản trị sẽ có thể đánh giá kết quả hoạt động của công ty khách quan hơn và từ đó nắm quyền lực cũng như hiệu quả lớn hơn tới các quyết định”, ông Kwon nói trong tuyên bố.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nhanh chóng dội gáo nước lạnh vào những cải tổ mới mẻ này của Samsung và nói rằng việc này được can thiệp bởi “thái tử” Lee.

“Rất khó để kỳ vọng bất kỳ thay đổi lớn nào từ hội đồng quản trị mới… Tôi không nghĩ chúng ta có thể gọi đây là thứ mà cổ đông muốn”, theo Chung Sun-seop – Chuyên gia phân tích trưởng tại Chaebul.com nói. “Samsung sẽ khó nhận được sự ủng hộ của công chúng về quyết định của Lee Jae-yong vẫn là chủ tịch hội đồng quản trị dù bởi ông ấy đang mang án tù”.

Park Ju-geun, chủ tịch Score nói: “Samsung không thể đưa ra được những quyết định về quản trị sáng suốt nếu anh Lee vẫn nằm trong hội đồng quản trị”.

“Cảm ơn vì tất cả những gì ông đã làm cho Hàn Quốc. Nhưng… vẫn có những bài báo về bê bối hối lộ của anh với chính phủ. Tôi hy vọng không phải đề cập tới vấn đề này một lần nữa”, một cổ đông nói.

 

 

 

Nguồn: Tri thức trẻ

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi