HomeTin tài chínhTin tức chứng khoán

Sàn giao dịch ‘nợ khó đòi’ bắt đầu hoạt động trở lại

Tin tức tài chính trong nước Sàn giao dịch nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) bắt đầu hoạt động từ ngày 1

Nguy cơ Coincheck phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý
Cặp tỷ giá EUR/JPY sụt xuống dưới mức 130.00 lần đầu tiên kể từ tháng 9
Cuộc đối đầu trong linh vực hàng không vũ trụ giữa hai tỷ phú
Advertisement

Sau 5 năm bán cho VAMC, nợ xấu có thực sự quay trở về ngân hàng?

Tin tức tài chính trong nước Sàn giao dịch nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) bắt đầu hoạt động từ ngày 15/10.

Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, nhiệm vụ chính của Sàn là cung cấp dịch vụ tư vấn mua bán nợ, tài sản và làm trung gian thu xếp việc mua bán nợ xấutài sản bảo đảm nợ xấu giữa các bên liên quan. .

Theo ông Đoàn Văn Thắng, Tổng giám đốc VAMC, việc hoán đổi nợ sẽ là thị trường mua bán nợ và tài sản diễn ra. Nó sẽ tập hợp người mua và người bán lại với nhau và hoạt động như một điểm trung gian để giúp họ đạt được thỏa thuận. Những người tham gia có “thứ gì đó” để bán được miễn phí niêm yết trên sàn giao dịch.

Ngay khi ra mắt sàn giao dịch, VAMC sẽ đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường. Các đối tượng khác là tổ chức tín dụng, công ty quản lý tài sản (AMC) trực thuộc tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ mua bán nợ quy định tại Nghị định 69/2016/NĐ-CP.

Các khoản nợ xấu được niêm yết trên sàn giao dịch dự kiến ​​đến từ hai nguồn. Nguồn thứ nhất là các khoản nợ được VAMC mua theo giá thị trường, ước tính khoảng 3 nghìn tỷ đồng (132 triệu USD). Các khoản nợ này được thiết lập để được giao dịch ngay sau khi sàn giao dịch mở phiên đầu tiên. Nguồn thứ hai là các khoản nợ từ các tổ chức tín dụng và AMC liên kết với các tổ chức tín dụng.

Trước đó, các tổ chức tín dụng đã thực hiện bán nợ xấu, tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu một cách công khai, minh bạch theo quy định tại Nghị quyết số 42/2017/QH14. Tuy nhiên, nghị quyết mới chỉ là thí điểm và chỉ có hiệu lực trong 5 năm nên về lâu dài không áp dụng để xử lý tất cả các khoản nợ xấu (NPL) của các tổ chức tín dụng.

VAMC tin tưởng sàn giao dịch này sẽ cung cấp các dịch vụ mới nhằm xử lý hiệu quả các khoản nợ xấu, thúc đẩy sự phát triển của thị trường nợ xấu và nâng cao vai trò của VAMC là trung tâm của thị trường.

COMMENTS