Sản lượng nhà máy tháng 7 của Nhật Bản có thể giảm khi biến thể Delta lan rộng ở châu Á

Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia

Tin tức tài chính theo thăm dò từ Reuters, sản lượng công nghiệp của Nhật Bản có thể sẽ giảm trong tháng 7 do nhu cầu xuất khẩu đối với hàng hóa vốn bị đình trệ và chuỗi cung ứng tiếp tục bị gián đoạn do sự lây lan của biến thể Delta Covid-19 ở châu Á.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy doanh số bán lẻ, một phong vũ biểu quan trọng về chi tiêu của người tiêu dùng, dự kiến ​​sẽ ghi nhận mức tăng tháng thứ năm liên tiếp so với cùng kỳ vào tháng 7, nhờ vào nhu cầu ngày càng tăng đối với hàng điện tử và quần áo.

Sản lượng của nhà máy được dự báo đã giảm 2,5% so với tháng trước trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của 18 nhà kinh tế, giảm xuống sau khi tăng mạnh 6,5% vào tháng 6, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết: “Với vấn đề thiếu chip, sự lan rộng toàn cầu của biến thể Delta và đặc biệt là tác động của nó đối với nguồn cung linh kiện từ Đông Nam Á gây áp lực lên sản xuất” của các nhà sản xuất Nhật Bản”.

Các nhà phân tích tại SMBC Nikko Securities cho rằng sản lượng dự kiến ​​giảm là do xuất khẩu máy móc sang châu Á yếu, đồng thời nói thêm rằng sản lượng xe hơi phục hồi có khả năng bù đắp phần nào sự sụt giảm.

Đối với doanh số bán lẻ, các nhà phân tích trong cuộc thăm dò dự báo tăng trưởng 2,1% so với cùng tháng một năm trước đó, tăng nhanh sau khi tăng 0,1% vào tháng 6.

Nhưng áp lực từ cuộc khủng hoảng sức khỏe có thể vẫn là lực cản đối với xu hướng tiêu dùng, với con số hàng năm dự kiến ​​sẽ bị sai lệch do tác động của cơ sở thống kê phản ánh sự trượt dốc của năm ngoái.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp sẽ công bố dữ liệu doanh số bán lẻ lúc 8:50 sáng ngày 30 tháng 8 (23;50 GMT ngày 29 tháng 8) và sản lượng của nhà máy lúc 8:50 sáng ngày 31/8 (23:50 GMT ngày 30 tháng 8).

Tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 7 dự kiến ​​sẽ giữ ổn định ở mức 2,9% trong cuộc thăm dò hôm thứ Sáu. Tỷ lệ việc làm trên số người nộp đơn, một thước đo mức độ sẵn có của việc làm, được dự báo sẽ giảm xuống 1,12 từ 1,13 vào tháng 6.

Số liệu việc làm sẽ được bộ lao động công bố lúc 8:30 sáng ngày 31/8 (23:30 GMT ngày 30/8) và dữ liệu nhà ở sẽ được phát hành lúc 2 giờ chiều ngày 31/8 (05:00 GMT).

SHARE