HomeThời sự

Sản lượng thép Trung Quốc giảm 3 tháng liên tiếp

Finnews24.com - Sản lượng thép Trung Quốc giảm 3 tháng liên tiếp Trong tháng 8, sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm tháng thứ 3 liên tiếp khi B

Donald Trump thừa nhận rằng ông xem xét 100% khả năng tranh cử Tổng thống một lần nữa
Trọng tâm đề xuất chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ
Máy bay rơi ở Nga, 15 người chết

Finnews24.com – Sản lượng thép Trung Quốc giảm 3 tháng liên tiếp

Trong tháng 8, sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm tháng thứ 3 liên tiếp khi Bắc Kinh duy trì các biện pháp cắt giảm sản lượng để giảm ô nhiễm môi trường, dữ liệu ngày 15/09 cho thấy.

Đất nước sản xuất thép lớn nhất thế giới tạo ra 83.24 triệu tấn trong tháng 8, giảm 4.1% so với tháng 7 và thấp hơn nhiều so với mức 94.85 triệu tấn trong tháng 8/2020, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy. Đây là tháng có sản lượng thép thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Sản lượng thép thô trung bình hàng ngày ở mức 2.69 triệu tấn trong tháng 8, giảm từ mức 2.8 triệu tấn trong tháng 7, theo ước tính của Reuters.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc sản xuất 733.02 triệu tấn thép thô, tăng 5.3% so với cùng kỳ, theo NBS.

Các giải pháp giảm bớt ô nhiễm môi trường ở các ngành kim loại đã kìm hãm sản xuất thép kể từ cuối tháng 6/2021. Tuy vậy, các nỗ lực này lại thúc đẩy giá thép vì gây ra tình trạng thiếu cung và tháng 9-10 thường là tháng cao điểm tiêu thụ thép trong hoạt động xây dựng.

Công suất sử dụng lò cao tại 163 nhà máy Trung Quốc ở mức dưới 76% trong tháng 8, giảm mạnh từ mức trung bình 86.7% trong cùng kỳ, theo Mysteel.

Hãng sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc Baoshan Iron & Steel đã giảm bớt xuất khẩu thép để tuân theo chỉ thị của Chính phủ rằng các hãng thép và trader phải đảm bảo nguồn cung nội địa trong năm nay.

Giá hợp đồng thép thanh tương lai và HRC (HM:HRC

Advertisement
) tương lai tăng tương ứng 22% và 30% trong năm nay.

 

Hai thủ phủ sản xuất thép Trung Quốc cắt giảm sản lượng trong tháng 9

Nhằm củng cố nỗ lực cải thiện chất lượng môi trường, thành phố Đường Sơn – thủ phủ sản xuất thép lớn nhất của Trung Quốc – đã ra chỉ thị cắt giảm 30% sản lượng thép trong tháng 9.

Tất cả 19 nhà sản xuất thép khác (ngoại trừ Shougang Jingtang và Shougang Qiangang) bị buộc phải giảm 30% công suất sản xuất sắt thép trong tháng 9.

Trong 7 tháng đầu năm, Đường Sơn sản xuất 74.2 triệu tấn thép thô. Thành phố dự báo sản lượng thép trong cả năm 2021 ở mức 131.7 triệu tấn, tức dự kiến sản xuất 57.5 triệu tấn trong 5 tháng còn lại. Các nguồn tin thị trường cho biết các đợt cắt giảm sản lượng có khả năng bị tăng mức độ vì các chính sách này và các nhà máy được yêu cầu giảm sản lượng thực tế thay vì chỉ giới hạn sản xuất tương đối với công suất.

Thành phố Hàm Đan – trung tâm sản xuất thép lớn thứ 2 tại tỉnh Hồ Bắc – đang thắt chặt biện pháp kiểm soát sản lượng tại các nhà máy công nghiệp, bao gồm cả nhà máy thép, trong tháng 9-10/2021 để cải thiện chất lượng không khí, theo tài liệu lưu thông trên thị trường thép Trung Quốc vào ngày 02/09.

Các biện pháp kiểm soát mới bao gồm các hoạt động sản xuất và khai khoáng gây ô nhiễm môi trường, như sản xuất thép, than cốc, khai thác đá vôi và nung chảy oxit kẽm, Mysteel Global cho biết.

Về ngành thép, các nhà máy ở Hàm Đan sẽ buộc phải giảm sản lượng thép thêm 4.4% trong tháng 9-10/2021, trong khi mức công suất sử dụng lò cao của 16 nhà máy sản xuất thép địa phương sẽ bị giới hạn ở mức 53-83%, tùy vào hiệu suất bảo vệ môi trường của mỗi hãng thép.

Bên cạnh đó, Hàm Đan phải loại bỏ dần dần 20 lò cao có dung tích dưới 1,000 m3 và 20 lò luyện kim dưới 100 tấn theo từng giai đoạn, trích từ tài liệu. Theo kế hoạch, hơn 50% trong số này có thể bị đóng cửa trong tháng 9, 70% sẽ đóng trước mùa đông (chủ yếu từ tháng 11/2021) và tất cả sẽ buộc phải tạm ngưng trước khi kết thúc năm nay.

Trước khi có các biện pháp kiểm soát mới, các nhà sản xuất thép Hàm Đan buộc phải cắt giảm sản lượng 20-30%, theo lời của một nhà sản xuất nội địa. “Tất cả chúng tôi không được vận hành 100% công suất và với chỉ thị mới, chúng tôi cần phải cắt giảm thêm”, ông nói.

 

Vũ Hạo (Theo Reuters)

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0