Satoshi Nakamoto là ai? Bí Ẩn lớn nhất trong thế kỷ 21

Con đường từ nữ thư ký chuyên rót cà phê, photo tài liệu cho sếp đến tỷ phú tự thân tỷ USD của CEO TransPerfect
Lật tẩy cách tiêu tiền của những tỷ phú trẻ nhất thế giới: Sống như ông hoàng, hưởng thụ cuộc sống xa hoa ở tuổi 24
Câu chuyện thành công của Sanna Marin, thủ tướng trẻ nhất thế giới

Satoshi Nakamoto được biết đến là một cái tên quen thuộc đối với thị trường tiền điện tử. Kể từ khi ra đời, Bitcoin là đồng tiền luôn giữ vững được vị thế và phát triển rất mạnh mẽ. Vậy Satoshi Nakamoto là ai? Và có mối liên hệ như thế nào với Bitcoin? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh đã sáng tạo ra Bitcoin. Và đã khởi tạo ra một phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core để mọi người sử dụng được Bitcoin.

Như vậy, Satoshi cũng là nhà phát triển blockchain đầu tiên của thế giới hiện đại. Một hệ thống mạng ngang hàng phi tập trung giúp hiện thực hoá hệ thống thanh toán Bitcoin. Satoshi Nakamoto tham gia phát triển Bitcoin mãi cho đến tháng 12/2010 và sau đó biến mất không để lại dấu vết.

Johnny Dang là ai? Tổng tài sản của ông vua kim hoàn

Lịch sử của cái tên Satoshi Nakamoto

Như đã đề cập ở trên, Satoshi Nakamoto là ai? Thì đây không phải là cái tên mới trong cộng đồng tiền điện tử. Lần đầu tiên cái tên này được nhắc đến là vào năm 2009 khi ông làm việc trên phiên bản đầu tiên của Bitcoin. Tất cả mọi thông tin liên lạc đều được thực hiện bằng điện tử. Điều này khiến cho mọi người rất khó để phát hiện ra tung tích của ông.

Vào năm 2010, Ông đã chấm dứt tham gia vào thị trường crypto. Kể từ đó, không một ai lần ra bất kỳ một hoạt động nào của ông.

Satoshi Nakamoto có tầm quan trọng như thế nào?

Hình tượng Satoshi Nakamoto vô cùng quan trọng. Vì những đóng góp của ông cho phát minh công nghệ vĩ đại nhất. Phát minh này đã mở đường cho tiền điện tử hình thành và phát triển. Nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng năm 2008, tạo ra một hệ thống tiền tệ thay thế.

Sự khác biệt mà các loại tiền điện tử Bitcoin đại diện là khái niệm phân quyền và bình đẳng. Nó xác minh và xác thực các giao dịch Bitcoin một cách hiệu quả đồng thời đảm bảo chúng an toàn thông qua mật mã.

Satoshi Nakamoto

Satoshi Nakamoto “cha đẻ” của Bitcoin xứng đáng trở thành người vĩ đại nhất trong thế kỷ 21

Các tập đoàn và nhà đầu tư lớn ngày càng hiểu rõ hơn về giá trị và tiềm năng của nó. Ngay cả các doanh nghiệp cũng bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Thị trường tiền điện tử cũng phát triển theo cấp số nhân khi ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc khai thác và giao dịch với Bitcoin.

Hơn nữa, sự sáng tạo của Satoshi Nakamoto đại diện cho sự đổi mới và phá cách. Tiền điện tử đã mở đường cho các hình thức tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống thanh toán ngang hàng khác nhau phát triển và hòa nhập vào xã hội hiện đại.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Đặc điểm của bảo hiểm nhân thọ

Những người từng bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto

Nick Szabo : Szabo là một người có niềm đam mê đối với thị trường tài chính phi tập trung (Defi) và xuất bản một bài báo về “bit gold” vào năm 1998,  nó được coi là tiền thân của Bitcoin.

Dorian Nakamoto: Đây là người có tên giống Satoshi nhất, nhưng đã tự phủ nhận mình là Satoshi.

Dorian Nakamoto từng bị tờ báo Newsweek cho rằng chính là nhân vật ẩn danh tạo ra Bitcoin

Dorian Nakamoto từng bị tờ báo Newsweek cho rằng chính là nhân vật ẩn danh tạo ra Bitcoin

Hal Finney: Là một nhà tiên phong về mã hoá từ trước khi Bitcoin và là người đầu tiên (ngoài Nakamoto) sử dụng phần mềm Bitcoin, báo cáo lỗi và cải tiến nó.

David Lee Chaum: Nguồn gốc của Bitcoin có thể được truy nguồn từ phong trào CypherPunk. Phong trào CypherPunk bắt đầu từ của David Chaum. David Chaum xuất bản một bài báo vào năm 1985 thảo luận về các loại tiền số ẩn danh và các giao thức ẩn danh – An ninh mà không cần định danh: Các hệ thống giao dịch để làm cho vai trò của chính phủ dần mờ nhạt.

Craig Steven Wright: Người tự nhận mình là Satoshi Nakamoto.

Vì sao Satoshi Nakamoto lại biến mất? 

Satoshi Nakamoto là ai chắc chắn là một câu hỏi sẽ còn được nhắc đến trong hàng chục năm nữa nhưng có một sự thật rằng sự biến mất của ông ta còn khiến người khác tò mò hơn là danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto. Vậy nguyên nhân nào khiến Satoshi Nakamoto biến mất? – Chúng ta hãy đến 3 giả thuyết để giải đáp cho câu hỏi này.

Giả thuyết 1: Sự biến mất nhằm mục đích trốn tránh pháp luật truy quét

Hệ thống Defi mà Satoshi phát triển trên nền tảng Blockchain với đồng Bitcoin lừng danh đang tồn tài có lẽ là một mối đe dọa lớn trong mắt giới chính phủ và ngân hàng trung ương bởi vì sự liên kết không biên giới, giao dịch không cần kiểm soát của tài chính phi tập trung là khó lòng kiểm soát được. Chính vì lẽ đó nếu không biến mất Satoshi sẽ đối mặt với muôn vàn vấn đề vì đã dám đe dọa đến quyền lực tuyết đối trong nền kinh tế mà chính phủ luôn tự hào bản thân họ là kẻ điều hành cuộn chơi.

Phil Zimmermann là người đã phát minh ra phần mềm nhắn tin mà không chịu sự theo dõi từ chính phủ. Vào ngày phần mềm này ra mắt, Phil đã chịu sự áp lực và điều tra hình sự từ chính phủ Mỹ, đồng thời họ cũng xóa sổ phần mềm của ông.

Qua vụ việc trên ta có thể thấy, trường hợp của Phil chỉ là một công cụ hỗ trợ nhắn tin không chịu sự kiểm soát mà còn bị chính phủ gây khó dễ thì thử hỏi với một người tạo ra đồng tiền điện tử có thể xoay chuyển cục diện tài chính hàng tỷ đô la mà không thông qua bên chính phủ thì phải chịu hậu quả thế nào?

Chắc hẳn đây là điều mà thiên tài Satoshi Nakamoto đã đoán trước, thế nên việc ông biến mất là điều dễ hiểu.

Giả thuyết 2: Satoshi Nakamoto đã là một tỷ phú nên việc ẩn danh nhằm mục đích trốn thuế

Với đồn đoán là Satoshi Nakamoto đang sở hữu số Bitcoin lên đến 1 triệu coin thì tính đến thời điểm hiện tại. Satoshi Nakamoto đã có ngót ngét trong tay số tài sản tầm 50 tỷ USD. Với tổng số lượng nguồn cung Bitcoin là 21 triệu coin thì việc Satoshi sống khỏe với 1 triệu coin là điều dễ hiểu.

Sự xuất hiện của Satoshi Nakamoto dễ dính đến vấn đề kê khai thuế và hằng hà sa số những thứ tiền phát sinh đi kèm.

Giả thuyết 3: Muốn khẳng định tính ẩn danh của Bitcoin và sự ưu việt của tài chính phi tập trung

Tính chất tiêu biểu của đồng bitcoin và chuỗi blockchain của chúng thực sự là tính giấu tên. Có nghĩa bên mua hoặc là bên bạn tao cùng nhau không nhất thiết phê duyệt bên trung gian, tên gọi của họ triệt để chẳng thể xác nhận.

Bởi điều đó bất kể có nắm trong tay cả triệu usd, mọi người vẫn vô phương nào để xác nhận satoshi nakamoto là ai , đang thương vụ với ai. Dường như ông muốn cả năm châu biết rằng mình đã tạo một loại tiền tệ luận bình không phụ thuộc nhất trước đây. Dựa vào đặc tính ẩn mà rất nhiều người đang bị bitcoin cuốn hút.

Thị trường Crypto liệu có sụp đổ nếu Satoshi Nakamoto xuất hiện

Sau hơn 10 mất biệt tăm tích, Satoshi Nakamoto có trở lại hay không là thắc mắc còn để ngỏ. Tuy nhiên, một điều có thể tin rằng là nhiều tín đồ coin sẽ không trông đợi sự xuất hiện của “cha đẻ” đồng Bitcoin.

Một bản thông tin từ sàn Coinbase đã cho thấy độ phản ứng của khu vực kinh doanh trước giả định satoshi chính thức trở lại. Nhà phân tích của sàn này nêu rõ một lúc tên gọi của được công khai, hẳn nhiên giá bitcoin sẽ trượt dốc không phanh.

Bitcoin là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử nhân loại

Bitcoin là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử nhân loại

Theo dự kiến của sàn coinbase, đối tượng bí ẩn này có khả năng đang nắm giữ trên một triệu btc. Nếu tính theo chi phí hồi đầu tháng hai/2021, lượng bitcoin nằm trong tay satoshi đã suýt soát con số 50 tỷ usd, chiếm gần 5% tổng vốn đầu tư hóa khu vực kinh doanh.Sự có mặt của satoshi có tài năng đẩy khu vực kinh doanh tiền mã hóa thế giới lao dốc. Một lúc giá bitcoin giảm mạnh sẽ làm rất nhiều đồng tiền mã hóa khác giảm thiểu theo. Thời điểm đó, người nắm giữ coin có khả năng tranh nhau bán tống bán tháo kéo giá ngày giảm sâu. Lãnh đạo cao cấp của một tiền ảo tại mỹ san sẻ phân tích.

Như đã nắm được, tổng số lượng bitcoin đã và chưa thu thập chỉ ở con số 21 triệu btc. Có nghĩa lúc thu thập hết, nhiều người sẽ chẳng thể tạo mới bitcoin. Nếu satoshi tung lượng btc đang dắt tay ra khu vực kinh doanh hiển nhiên dẫn tới khu vực kinh doanh toàn bị loãng thình lình. Vị thế vàng công nghệ trong toàn cầu tiền ảo của Bitcoin có rủi ro cao bị tạo áp lực.

Khi vừa mới sách trắng Bitcoin ( white paper bitcoin ) chính thức đăng trên Bitcointalk, thanh thế Satoshi Nakamoto đã bắt đầu được dõi theo. Nhiều chuyên gia đã sớm thấy khả năng phát triển của mạng Bitcoin, nơi đặt tính không phụ thuộc vào sự kiểm soát của chính phủ trong giao dịch lên trên hết.

Dù không rõ Satoshi đã hoặc sẽ dùng lượng Bitcoin đồ sộ trên đến thế nào, tuy nhiên chắc chắn rằng mọi người sẽ chẳng khi nào biết chắc chắn Satoshi Nakamoto là ai.

Sự trốn tránh này giúp ông không bị vướng phải những phức tạp có liên quan đến nguyên tắc luật pháp.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi