Sau đợt bán tháo đáng sợ đối với các cổ phiếu công nghệ, Microsoft và Apple thu hút sự chú ý trong tuần này

Mekong Enterprise Fund IV đầu tư 15 triệu USD vào Gene Solutions 
Kỳ vọng gì ở MBB, HLD và SAB?
Góc nhìn 02/12: Quay lại ngưỡng 1,500 điểm?

Tuần trước, thị trường chứng khoán toàn cầu đã bị bán tháo bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất. Tuần này, thị trường tập trung vào các báo cáo tài chính của các công ty dẫn đầu công nghệ Microsoft và Apple.

Mùa thu nhập tiếp tục diễn ra trong tuần này, cung cấp một chất xúc tác tiềm năng khác cho các công ty báo cáo và thị trường rộng lớn hơn, khi các nhà đầu tư xem xét sự tăng trưởng thu nhập từ một số công ty lớn nhất và cổ phiếu chỉ số.

Kết quả của các công ty công nghệ lớn như Microsoft và Apple sẽ là tiêu điểm chính trong tuần, với hai công ty lần lượt báo cáo thu nhập sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Ba và thứ Năm.

Đối với Microsoft, báo cáo được đưa ra sau tin tức tuần trước rằng gã khổng lồ công nghệ đã mua lại nhà sản xuất trò chơi điện tử Activision Blizzard với giá khoảng 69 tỷ USD tiền mặt, thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay của công ty. Động thái này sẽ đưa Microsoft trở thành công ty game lớn thứ ba trên thế giới tính theo doanh thu, sau Tencent và Sony.

Như CEO Satya Nadella của Microsoft đã chia sẻ trong một tuyên bố rằng, nó cũng sẽ tạo tiền đề cho Microsoft bắt đầu phát triển trong Metaverse.

Tuy nhiên, trong kết quả hàng quý mới nhất của Microsoft, sự phát triển của nền tảng điện toán đám mây Azure sẽ vẫn là trọng tâm. Nhà phân tích Brent Thill của Jefferies cho biết, mảng kinh doanh Azure của Microsoft đã tăng trưởng 50% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng Phố Wall dự kiến ​​tăng trưởng sẽ chậm lại một chút xuống khoảng 46% trong quý tài chính thứ hai, Brent Thill cho biết. Sự chậm lại rộng hơn cũng có thể được bao gồm trong hướng dẫn của Microsoft, do nhu cầu mạnh mẽ mà Microsoft và các công ty công nghệ khổng lồ khác đã trải qua trong thời kỳ đại dịch.

Thill cho biết trong một báo cáo tuần trước: “Cuộc cạnh tranh đã trở nên gay gắt hơn trong năm. Doanh thu của Microsoft đã tăng 22% trong quý đầu tiên tài chính, “nhưng điều đó khó có thể duy trì vì hãng đang đạt mức doanh thu hơn 200 tỷ USD”.

Gã khổng lồ công nghệ ngang hàng Apple cũng chuẩn bị báo cáo kết quả, đưa ra cái nhìn sơ lược về cách công ty đang giải quyết những thách thức trong chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu về phần cứng mới nhất của mình, bao gồm cả iPhone 13.

Các nhà phân tích dự đoán doanh thu của Apple sẽ tăng 7% so với một năm trước đó trong quý tài chính đầu tiên kết thúc vào tháng 12, với doanh thu hàng quý đạt mức kỷ lục 119,3 tỷ USD. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 21% một năm trước đó và mức tăng trưởng 29% của Apple trong quý kết thúc vào tháng 9.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu chip là vấn đề then chốt của Apple vào cuối năm ngoái, buộc công ty phải cắt giảm hàng triệu mục tiêu sản xuất iPhone 13 của năm ngoái, Bloomberg đưa tin vào tháng 10. Apple cũng nói với các nhà cung cấp rằng nhu cầu đối với iPhone 13 đã giảm trước kỳ nghỉ lễ, theo một báo cáo riêng của Bloomberg vào tháng 12. Giám đốc tài chính của Apple, Luca Maestri, cho biết vào cuối tháng 10 rằng doanh thu quý tháng 12 của công ty có thể bị cắt giảm hơn 6 tỷ USD do những hạn chế của chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, sau nửa cuối năm 2021 khó khăn, một số nhà phân tích Phố Wall vẫn lạc quan về triển vọng của Apple.

“Các quan sát của chúng tôi cho thấy sự cải thiện chuỗi cung ứng hàng tháng trong suốt quý”, nhà phân tích David Voigt của UBS đã viết trong một ghi chú vào tuần trước. “Hơn nữa, phân tích của chúng tôi về tình trạng sẵn có / thời gian chờ trên toàn cầu cho thấy sự kết hợp tiếp tục nghiêng về các mẫu cao cấp hơn như Pro và Max, với người tiêu dùng có khả năng chi 1.000 đô la cho một chiếc iPhone, do các khoản trợ cấp đáng kể được cung cấp tại các thị trường chính như Hoa Kỳ đang trở nên lớn mạnh hơn”.

Ông nói thêm: “Mặc dù chúng tôi dự đoán doanh số bán iPhone sẽ tăng trong quý này, nhưng sự gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục có thể đẩy một số doanh thu vào quý 3”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi