Sau Saigon One Tower, Viva Land mua tiếp tòa nhà 550 triệu USD

Tam đại đồng đường cùng tiêu chuẩn an cư hiện đại
Kiến trúc sư “lột xác” sân thượng cũ bằng khu vườn sum suê giữa Sài Gòn
Nhiều trang web lớn như Fed, Microsoft, Amazon đã đồng loạt bị sập vào đêm khuya

Tháng 12/2021, thị trường bất động sản TP.HCM xôn xao trước thông tin tòa nhà Saigon One Tower với vị trí đắc địa trên đường Hàm Nghi, quận 1 đã hồi sinh sau khi về tay chủ mới là Viva Land.

Chưa đầy 2 tháng sau, CapitaLand Development (CLD), thành viên của Tập đoàn CapitaLand cho biết đã thoái vốn khỏi Capital Place, tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế tại Hà Nội cho Viva Land.

Theo thông cáo của CapitaLand, mức giá chuyển nhượng là 550 triệu USD (gần 12.500 tỷ đồng). Giao dịch thuận mua vừa bán và hai bên không có yếu tố liên quan. Đây là một trong những thương vụ M&A có giá trị lớn đầu tiên của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Trước đó, CapitaLand sở hữu tòa nhà Capita Place thông qua CapitaLand Development (CLD) và CapitaLand Vietnam Commercial Value-Added Fund (CVCVF) – một quỹ đầu tư vào bất động sản.

Capital Place được CVCVF mua lại vào năm 2018. Khai trương vào năm 2020, tòa nhà Capital Place có vị trí chiến lược tại trung tâm quận Ba Đình. Dự án văn phòng hạng A này có diện tích cho thuê thực là 100.000 m2 trên hai tòa tháp văn phòng cao 37 tầng. Khách thuê văn phòng tại dự án là những doanh nghiệp quốc tế như: HSBC Việt Nam, Porsche, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, TOTO Việt Nam,…

Ông Ronald Tay, Giám đốc điều hành của CLD (Việt Nam) cho biết việc thoái vốn tại Capital Place là một phần trong chiến lược rút lui của CVCVF và phù hợp với nỗ lực quay vòng vốn của CLD nhằm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. CLD sẽ phân bổ lại số tiền thu được từ việc thoái vốn vào các tài sản có hiệu suất sinh lời cao hơn.

Chia sẻ về khoản đầu tư này, ông Eddie Lim, Tổng giám đốc Viva Land cho biết mặc dù có những ảnh hưởng nhất định từ Covid-19, thị trường văn phòng tại Hà Nội còn nhiều cơ hội để phát triển, điển hình là tình trạng thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội. Thị trường cũng ghi nhận sự gia tăng về nhu cầu không gian văn phòng cao cấp và xanh, nhưng nguồn cung hiện nay khó có thể thỏa mãn nhu cầu từ các doanh nghiệp.

Trong tháng 12 vừa qua, Viva Land cũng đã mua lại thành công tòa nhà Saigon One Tower và đổi tên thành IFC One, Saigon. Dự án có thiết kế là tòa nhà thương mại gồm văn phòng, căn hộ chung cư và TTTM bán lẻ với tổng diện tích sàn 124.100 m2.

Mặc dù Viva Land là một cái tên còn mới ở thị trường Việt Nam, Tổng giám đốc Eddie Lim lại là một nhân vật quen thuộc đối của CapitaLand với 25 năm kinh nghiệm làm việc tại chủ đầu tư này. Ông có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hành hoạt động kinh doanh và đầu tư về căn hộ dịch vụ và bán lẻ. Ông Eddie Lim từng đảm nhiệm các vị trí cấp cao và có nhiều kinh nghiệm làm việc quốc tế tại các quốc gia trong khu vực như Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia.

Một lãnh đạo cấp cao đáng chú ý khác của Viva Land là Chủ tịch HĐQT Chen Lian Pang. Với 40 năm kinh nghiệm đầu tư và phát triển bất động sản tại châu Á, ông Chen Lian Pang đã dẫn dắt đội ngũ của mình phát triển một số dự án tiêu biểu như: Capital Tower (Singapore), Raffes City (Thượng Hải, Trung Quốc), Capital Place (Hà Nội, Việt Nam), d’Edge ( TP.HCM, Việt Nam), The Vista (TP HCM, Việt Nam). Đây đều là các dự án thuộc tập đoàn CapitaLand.

Bên cạnh IFC One, Saigon và Capital Palace, Viva Land hiện còn phát triển 4 dự án lớn khác. Thứ nhất là Project GP nằm tại đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM. Tổng diện tích đất của dự án đạt 6.004 m2, diện tích sàn 78.545 m2 với 35 tầng (bao gồm TTTM, 328 căn hộ và tầng hầm).

Dự án thứ hai là Waterfront Saigon. Tòa nhà tọa lạc tại đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM với tổng diện tích đất là 1.995 m2, diện tích sàn 38.820 m2.

Thứ tư là dự án Saigon Peninsula tại phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM với tổng diện tích đất 117,8ha. Đây là dự án phức hợp gồm khu căn hộ cao cấp, khu phức hợp thương mại, hội nghị, triển lãm, công viên và tiện ích bến du thuyền.

Ngoài ra, Viva Land cũng phát triển một dự án tòa nhà văn phòng cao tầng có diện tích sàn 15.723 m2 tại Singapore với tên gọi Robinson Point.

Viva Land được thành lập vào tháng 5/2019 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Vốn điều lệ công ty là 2.000 tỷ đồng. Về cơ cấu cổ đông Viva Land, bà Nguyễn Thị Kim Khánh hiện nắm tỷ lệ lớn nhất với 30% vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (sở hữu 25%) và bà Dương Thị Hạnh (sở hữu 20%).

Bà Nguyễn Thị Kim Khánh đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc Viva Land cho đến trung tuần tháng 12/2021 thì được thay thế bởi ông Eddie Lim.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi