Sau Trung Quốc, Abu Dhabi bắt đầu "khắt khe" hơn với ICO

Bombardier hợp tác với Airbus trên dòng máy bay phản lực C-Series
Ấn Độ sắp trở thành nền kinh tế quan trọng nhất thế giới
Tesla bỏ hơn 10 tỷ USD chưa thu về nổi 10 cent, vì sao thế giới vẫn lên cơn sốt xe điện?

Các nhà quản lý Abu Dhabi bắt đầu thắt chặt việc huy động vốn thông qua hoạt động phát hành tiền ảo (ICO) do họ cho rằng điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

ICO là cách huy động vốn phổ biến trong giới start-up. Theo đó, các start-up phát hành loại tiền điện tử mới và người dùng sẽ mua chúng bằng đồng bitcoin hoặc ethereum. Bản chất của ICO tương tự như crowdfunding (hình thức kêu gọi vốn từ cộng đồng để hoàn thành dự án). Theo thống kê của trang web Coindschedule.com, các start-up đã huy động được khoảng 2,4 tỷ USD từ ICO trong năm nay.

Hôm thứ 2, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tài chính Abu Dhabi (FSRA) lần đầu tiên công bố văn bản hướng dẫn về ICO và tiền điện tử. Theo bản hướng dẫn, nếu ICO có đặc tính giống chứng khoán chẳng hạn như trao quyền sở hữu cổ phần công ty…thì FSRA sẽ trực tiếp quản lý ICO tương tự như một công ty phát hành cổ phiếu mới.

“Thị trường ICO vô cùng đa dạng về chất lượng. Nói cách khác, một số đợt ICO còn tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư. ICO không công bố thông tin, cũng không công bố báo cáo tài chính vì vậy rủi ro rất cao. Nhận thức được điều đó, chúng tôi đã làm việc với một số công ty muốn huy động vốn thông qua phát hành tiền điện tử một cách minh bạch. Chúng tôi sẽ đưa những công ty này vào khuôn khổ quản lý”, Christopher Kiew-Smith, trưởng chiến lược gia tại FSRA nhận định .

Theo bản hướng dẫn, công ty muốn thực hiện ICO phải tiếp cận FSRA để xem liệu rằng họ có đủ điều kiện theo theo quy định của FSRA hay không. Các công ty đồng thời cũng phải công bố bản cáo bạch, giống như phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Bất kỳ công ty môi giới tiền điện tử nào cũng phải được chấp thuận từ FSRA.

Tuy nhiên, vẫn còn một số thương vụ ICO sẽ không được kiểm soát. Trong trường hợp đó, các nhà quản lý cho rằng nhà đầu tư cần cẩn trọng trước khi góp vốn.

Ngoài ra, FSRA còn cảnh báo nguy cơ nhà đầu tư bị lừa đảo khi một số công ty cam kết nhà đầu tư sẽ nhận được khoản lợi nhuận cực kỳ cao so với mặt bằng thị trường.

Tiền điện tử là “hàng hóa”

Cơ quan chức năng ngành tài chính của Abu Dhabi từng nhận định tiền điện tử không phải là loại tiền chính thức. Thay vào đó, chúng được coi là một loại hàng hóa giống như năng lượng và kim loại quý. Vì vậy, chúng vẫn chưa thực sự được quản lý chặt chẽ.

Các nhà chức trách Abu Dhabi có vẻ như đang cố gắng tìm ra sự cân bằng trong thế giới tiền điện tử và sự đối lập trong cách tiếp cận loại tiền này trên toàn thế giới. Chẳng hạn như Dubai đã cảnh báo về rủi ro ICO nhưng họ vẫn chưa quản lý hoạt động này. Trong khi đó, Trung Quốc mạnh tay cấm hoàn toàn ICO hồi tháng 9. Trái lại, Nhật Bản lại khá “thoáng” với tiền điện tử khi coi bitcoin là phương thức thanh toán hợp pháp.

FSRA cho biết họ đang thảo luận với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản về cách quản lý bitcoin.

Tiền điện tử đã đón nhận nhiều sự ủng hộ nhưng cũng không ít lời chỉ trích. Trước đó, CEO của JPMorgan Chase ông Jamie Dimon và người sáng lập của Wikipedia, Jimmy Wales gọi bitcoin là trò lừa bịp. Thế nhưng, quan điểm của FSRA cho rằng nếu quản lý thật tốt thì ICO sẽ là cách để các công ty huy động vốn một cách minh bạch và đỡ tốn kém.

 

Nguồn: Ndh.vn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi