HomeThị trường hàng hóa

Sau Trung Quốc, Ấn Độ cũng báo cáo tình trạng thiếu than trầm trọng

Trong những tuần gần đây, tình trạng thiếu than trầm trọng của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo. Theo báo cáo, khoảng 70% điện n

Giá bạc hôm nay (9/11) một lần nữa giảm từ đường EMA 200
Giá vàng thế giới (2/12) giảm về gần mức đáy trong ba tuần
Giá bạc ngày 27/4 có khởi đầu tăng trưởng tích cực
Advertisement

Than đá - Than đốt lò hơi công nghiệp tại Hà Nội

Trong những tuần gần đây, tình trạng thiếu than trầm trọng của Trung Quốc thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo. Theo báo cáo, khoảng 70% điện năng của China’s State Grid đến từ than đá. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở nước láng giềng Ấn Độ, quốc gia cũng phụ thuộc nhiều vào than để sản xuất điện.

Tình trạng thiếu than trầm trọng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ đẩy giá cước vận chuyển lên đáng kể trong những tuần tới khi chính phủ Ấn Độ mua than từ những nơi ngày càng xa để duy trì nguồn cung cấp điện.

(Nguồn: splash247.com)

Theo Cơ quan Điện lực Trung ương (CEA) của Chính phủ Ấn Độ, 104 trong số 135 nhà máy nhiệt điện của nước này đang ở mức tồn kho than “tới hạn” hoặc “siêu tới hạn”.

Theo báo cáo than gần đây của CEA, 68 trong số 104 nhà máy điện được xếp vào nhóm các nhà máy điện “siêu nguy cấp”, nghĩa là sản xuất trong nước bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và nguồn cung không đủ ba ngày.

Về công suất phát điện, 77% nhà máy nhiệt điện than hiện có nguy cơ ngừng hoạt động, nếu nguồn cung than tiếp tục tăng.

Bộ trưởng Điện lực Ấn Độ R.K. Singh nói với tờ “India Express” hôm thứ Ba rằng nhu cầu điện trong vài tháng tới sẽ “không ổn định.”

Chính phủ Ấn Độ đang đàm phán về hợp tác ưu tiên với Australia để đảm bảo dòng than ổn định từ nước này.

Braemar ACM đã chỉ ra trong một báo cáo cập nhật cho khách hàng: “Nếu nó được thành hiện thực, đề xuất của nước này đến Úc sẽ có lợi về vận chuyển hàng hóa vì chuyến đi dài hơn từ Tây Úc”.

Theo dữ liệu từ Braemar ACM, về mặt lịch sử, nguồn cung cấp than nhiệt của Ấn Độ luôn phụ thuộc vào Indonesia, chiếm 60,2% lượng xuất hàng trung bình hàng tháng trong năm năm qua.

Tính đến đầu tháng 10, giá than nhiệt giao ngay của Australia đã vượt mức 200 USD/tấn, phá kỷ lục 185 USD được thiết lập vào tháng 7/2008.

Crisil, một cơ quan xếp hạng tín nhiệm Ấn Độ thuộc S&P Global, đã viết trong một báo cáo gần đây rằng “nhập khẩu vẫn là lựa chọn duy nhất để đáp ứng nhu cầu” trong ngắn hạn. “Theo chúng tôi, tồn kho than tại các nhà máy nhiệt điện sẽ chỉ dần được cải thiện vào tháng 3 năm sau”.

Đồng thời, tại Trung Quốc, đã có báo cáo về tình trạng mất điện và cắt giảm điện từ giữa tháng 9. Có thông tin cho rằng Trung Quốc đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm đối với than của Australia, kéo dài hơn một năm. Braemar ACM phát hiện ra rằng trong tháng qua, khoảng 450.000 tấn than của Australia đã được phép bốc dỡ tại các cảng của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn không chắc liệu Chính phủ Trung Quốc có thay đổi hoàn toàn quan điểm về lệnh cấm than của Australia hay không.

Có những báo cáo hàng ngày về tình trạng thiếu than trên toàn thế giới. Ví dụ, tuần trước, Steag đã đóng cửa nhà máy Bergkamen-A ở miền Tây nước Đức, với lý do thiếu hàng.