Saudi Aramco vượt dự báo lợi nhuận quý 1, giữ cổ tức khi giá dầu phục hồi

0

Nhà sản xuất dầu lớn của Ả Rập – Saudi Aramco (SE: 2222) hôm thứ Ba đã đánh bại dự báo của các nhà phân tích với lợi nhuận ròng quý đầu tiên tăng 30% và duy trì mức chi trả cổ tức nhờ giá dầu tăng mạnh.

Houthis attack key Saudi Aramco oil port | Seatrade Maritime

Thu nhập của các công ty năng lượng toàn cầu như Exxon Mobil (NYSE: XOM) đã tăng nhờ giá dầu thô, với mức tăng khoảng 1/3 trong năm nay, do thặng dư dầu toàn cầu suy yếu và nhu cầu nhiên liệu phục hồi.

Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết trong một tuyên bố: “Với những dấu hiệu tích cực về nhu cầu năng lượng vào năm 2021, càng có nhiều lý do để lạc quan rằng những ngày tốt đẹp hơn đang đến và trong khi một số khó khăn vẫn còn, chúng tôi có vị trí tốt để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Thu nhập ròng đã tăng lên 21,7 tỷ USD trong quý tính đến ngày 31/3 từ 16,7 tỷ USD một năm trước đó.

Các nhà phân tích đã dự kiến ​​lợi nhuận ròng là 19,48 tỷ USD, theo ước tính trung bình từ năm nhà phân tích.

Aramco cho biết lợi nhuận chủ yếu được thúc đẩy bởi thị trường dầu mỏ mạnh hơn và tỷ suất lợi nhuận hóa chất và lọc dầu cao hơn, một phần được bù đắp bởi sản lượng thấp hơn.

Nhóm OPEC +, liên minh của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất dầu hàng đầu khác bao gồm Nga, tháng trước đã quyết định tuân theo kế hoạch hành động đã được phê duyệt để giảm bớt sản lượng từ tháng 5.

Aramco tuyên bố cổ tức 18,8 tỷ USD cho quý đầu tiên, sẽ được trả vào quý hai, phù hợp với hướng dẫn của công ty về mức cổ tức 75 tỷ USD cho năm nay.

Tổng sản lượng hydrocacbon trung bình của Aramco đạt 11,5 triệu thùng/ngày, quy dầu tương đương trong quý đầu tiên của năm 2021, bao gồm 8,6 triệu thùng/ngày.

Theo Kitco News

SHARE