Sẽ không có chiến thắng nhanh chóng cho Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: ‘Cả hai bên đều nghĩ rằng họ có ưu thế’
Trump: Đình chiến thương mại với Trung Quốc là ‘thỏa thuận không thể tin nổi’
Hiện tại, ông Trump mới là người giải cứu thị trường chứng khoán

Mặc dù Peter Navarro, cố vấn thương mại của Tổng thống Donald Trump và Larry Kudlow đang xảy ra căng thẳng, nhưng Trung Quốc có thể không đạt được chiến thắng nhanh chóng như mong muốn.

Trump liên tục tấn công Trung Quốc vì các hành vi được coi là trộm cắp tài sản trí tuệ, rào cản đối với các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc và thâm hụt cán cân thương mại. Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina trong tháng này để có các trao đổi về thương mại.

CNBC đưa tin hôm thứ tư rằng Nhà Trắng đã cố ý cắt giảm hồ sơ công khai của Navarro sau sự tranh chấp rõ ràng giữa ông và cố vấn kinh tế hàng đầu Larry Kudlow.

Cả Kudlow và Navarro đều không được phép rời khỏi Nhà Trắng.

“Với các quan chức chính phủ Mỹ hiện đang tham gia các cuộc hội đàm cấp cao, chuẩn bị với chính phủ Trung Quốc trước cuộc họp Trump-Tập, chính quyền Mỹ đang cố gắng quản lý các hoạt động truyền thông bên ngoài để tránh tiết lộ thông tin về cuộc đàm phán song phương sắp tới”

-Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương, IHS Markit

Nhà Trắng đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của CNBC về tranh chấp giữa hai cố vấn và tác động đối với chính sách thương mại của Mỹ.

 

Tuần trước, Navarro nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc “sẽ dựa trên các điều khoản của Tổng thống Donald J. Trump. Không phải các điều khoản của Phố Wall.”

Kudlow bác bỏ điều đó trực tiếp vào thứ ba, nói rằng “nhận xét là cách xa căn cứ”.

Nhưng với tình trạng khó đoán của chính quyền Trump, tình trạng của Navarro “có thể dễ dàng thay đổi trong một vài ngày”, Dane Chamorro, đối tác cao cấp của Control Risks lưu ý.

Chamorro nói với CNBC rằng Trung Quốc sẽ “rất thận trọng về những tin tức đến từ chính quyền Mỹ.”

Các tín hiệu thương mại quan trọng hơn được nhìn thấy từ cuộc họp giữa Trump và Tập, Chamorro nói.

Bây giờ các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước đã bắt đầu trước cuộc họp ở Buenos Aires, quyết định ngăn Navarro xuất hiện trước truyền thông có thể đơn giản là một cách kiểm soát thông điệp công khai trong một giai đoạn quan trọng, Rajiv Biswas, kinh tế gia cho Châu Á Thái Bình Dương tại IHS Markit cho biết.

 

Nguồn: CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi