Sẽ không có cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc trong tháng 2/2019

Hàng nghìn người phải sơ tán do cháy rừng ở California, Mỹ
Quyết xây tường với Mexico, Tổng thống Mỹ tiếp tục “cuộc đấu” với Quốc hội
Mỹ muốn cấm vận dầu lửa Triều Tiên
Sẽ không có cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc trong tháng 2/2019

Điều này không khỏi khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể có được một thỏa thuận trước khi khoảng thời gian “đình chiến” 90 ngày kết thúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước thời hạn chót ngày 1/3/2019 nhằm ngăn chặn khả năng Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc.

Trong ngày thứ Năm khi mà phóng viên tại Nhà Trắng hỏi Tổng thống Trump liệu ông có gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng này, Tổng thống Trump đã lắc đầu nói “Không”. Sau đó ông nói thêm “Không có khả năng”. Nhưng rồi ông lại nói “Có thể sẽ là sau này”.

Trong tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố ông có kế hoạch sẽ gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 2/2019, ông cũng nhấn mạnh rằng sẽ có khả năng hai bên đạt được một thỏa thuận.

Thời hạn chót mà Mỹ quyết định sẽ tăng thuế thêm với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc đang đến gần, thời gian gần hết nhưng mà Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể có được một thỏa thuận nào. Dù phía Mỹ khẳng định rằng thời hạn trên hết sức quan trọng, thế nhưng ông cũng có thể đồng ý sẽ kéo dài các cuộc đàm phán sau cuối tháng này nếu có diễn biến tích cực.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang dẫn đầu nhóm quan chức đến Bắc Kinh vào tuần tới để đàm phán trong nỗ lực tiếp tục có thêm được thành quả trong các cuộc đàm phán thương mại. Ông Lighthizer trong tuần trước đã nói với báo giới rằng không có gì chắc chắn về việc một thỏa thuận sẽ có thể có được.

 

Nguồn: BizLive

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi