SEC Hoa Kỳ cảnh báo về lợi nhuận phi thực tế của các nền tảng cho vay tiền điện tử và mở rộng điều tra giao dịch nội gián

ETH bị định giá quá thấp trong khi LUNA, SOL và một đối thủ ETH cho thấy tín hiệu tích cực, theo nhà phân tích của Bloomberg
SHIB cần chinh phục lại mức này để xác nhận sự đảo chiều sang tăng
Nhà đầu tư đang HODL lỗ, hoạt động cá voi giảm – Còn lại gì cho Fantom (FTM)?

Gary Gensler cho rằng, lợi nhuận 4,5% – 7% được cung cấp bởi nhiều người cho vay tiền điện tử là “quá tốt để trở thành sự thật”.

Gary Gensler – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), đã nói về tiền điện tử trong Hội nghị RFK Human Rights Compass Summer Investors vào hôm thứ Ba. Ông cảnh báo công chúng về lợi nhuận mà một số công ty trong không gian tiền điện tử đang hứa hẹn, điều mà ông cho là “quá tốt để trở thành sự thật”.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) – Gary Gensler

Theo báo cáo của The Globe and Mail, chủ tịch SEC tin rằng các nền tảng cho vay hiện đang hoạt động “giống như các ngân hàng”. Họ thường cung cấp lợi nhuận từ 4,5% đến 7% mỗi năm cho những người tiêu dùng gửi tiền trên nền tảng.

“Làm thế nào để cung cấp tỷ lệ lợi nhuận lớn như vậy trên thị trường hiện tại và không có quá nhiều thông tin được cung cấp?”

Các thực thể khác trong không gian tiền điện tử đã mang lại lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn. Celcius Network cung cấp 17% APY cho tiền gửi của người dùng. Anchor Protocol, giao thức DeFi trước đây đã nắm giữ hầu hết TerraUSD (UST), cung cấp APY lên đến 20%.

Cả hai mạng lưới hiện đang rơi vào tình trạng ‘gần đất xa trời’. Celsius buộc phải đóng băng tiền gửi của khách hàng khi họ cố gắng trả nợ, trong khi UST đã hoàn toàn mất chốt bằng USD, buộc mạng lưới phải bắt đầu lại từ đầu.

Những người cho vay tiền điện tử không được quản lý chặt chẽ và thiếu các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng điển hình như các ngân hàng truyền thống. Đó là điều mà chủ tịch đã cố gắng khắc phục từ lâu, bao gồm cả các công ty phát hành stablecoin.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren, người hoài nghi tiền điện tử lâu năm, đã chia sẻ quan điểm tương tự vào hôm thứ Ba.

“Quá nhiều công ty tiền điện tử đã có thể lừa đảo khách hàng với những tuyên bố quá tốt về lợi nhuận cao ngất, khiến các nhà đầu tư bình thường “sập bẫy” trong khi những người trong cuộc kiếm lợi nhuận từ tiền của họ”, cô nói trong một email gửi tới Bloomberg.

Chủ tịch SEC nổi tiếng với quan điểm cá nhân rằng “hầu hết” tiền điện tử trên thị trường là chứng khoán, trong khi một số ít là hàng hóa. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cynthia Lummis đồng ý với ông về quan điểm này.

Theo ý kiến ​​của Gensler, Ether thuộc loại nào trong số này vẫn chưa rõ ràng. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào đầu năm nay, ông đã tránh đưa ra bất kỳ xác nhận nào về việc liệu Ether thực sự là hàng hóa hay chứng khoán. Mặt khác, Thượng nghị sĩ Mỹ Kirsten Gillibrand tuyên bố lập trường của mình rằng Ether là một loại hàng hóa.

Ether là tiền điện tử cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Ethereum, hiện đang chịu trách nhiệm hỗ trợ cho phần lớn không gian DeFi, nơi có các dịch vụ tạo ra lợi suất không được kiểm soát.

Ngoài ra, SEC được cho là đã khởi động một cuộc điều tra để ngăn chặn giao dịch nội gián trên các sàn giao dịch tiền điện tử.

Trong một báo cáo vào ngày 15 tháng 6, phóng viên Eleanor Terrett của FOX Business nói rằng “các nguồn trong ngành” đã thông báo cho cô ấy về việc SEC đã gửi thư đến một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn để yêu cầu thông tin về cách bảo vệ người dùng khỏi giao dịch nội gián.

Hiện vẫn chưa rõ sàn giao dịch nào đã nhận được yêu cầu.

Bản chất của cuộc điều tra cũng không rõ ràng. SEC có thể đang tìm kiếm các đầu mối để kiện tụng các vi phạm pháp luật tiềm ẩn của một sàn giao dịch thông qua bộ phận thực thi hoặc đó có thể là một cuộc kiểm tra thường kỳ của Văn phòng Thanh tra và Kiểm tra Tuân thủ.

Các cáo buộc về giao dịch nội gián tại OpenSea đã thu hút sự chú ý của SEC trong những tuần gần đây. Finnews24 đã báo cáo vào ngày 3 tháng 6 rằng SEC cuối cùng có thể gắn nhãn NFTs là chứng khoán sau khi cáo buộc giao dịch nội gián đối với cựu giám đốc sản phẩm của OpenSea, Nathanial Chastain.

Trong khi đó vào tháng 3, một báo cáo được xuất bản bởi The Wall Street Journal cáo buộc rằng Coinbase, Binance và FTX đã tạo điều kiện cho giao dịch nội gián token GNO của Gnosis. Cả ba sàn giao dịch đều phủ nhận những tuyên bố đó và các cáo buộc không phát triển thành một vụ án pháp lý. CEO Brian Armstrong của Coinbase đã trả lời bằng cách xuất bản một phản hồi đầy đủ cho các tuyên bố.

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cũng đã thăm dò Binance trong một cuộc điều tra giao dịch nội gián vào tháng 9 năm ngoái.

Điều kiện thị trường hiện tại và các vụ bê bối đang diễn ra trong ngành tiền điện tử có thể đã xúc tác cho quyết định bắt đầu điều tra của SEC. Đầu tháng trước, hệ sinh thái Terra đã sụp đổ, sau khi stablecoin TerraUSD (UST) mất chốt và LUNA giảm 99,9% giá trị.

Gần đây hơn, nền tảng staking và cho vay tiền điện tử Celsius đã bị chỉ trích vì đóng băng rút tiền của người dùng khi những tin đồn mất khả năng thanh toán của nó trong bối cảnh chuyển 247 triệu đô la wBTC từ Aave đến sàn giao dịch FTX

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2021. Nó hiện giảm 1,1% trong 24 giờ qua xuống còn 977 tỷ đô la theo CoinGecko.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi