Quỹ Đầu Tư Seedcom Là Gì? Thế Lực Ngầm Đứng Sau Các Starup Việt

DEGO coin là gì? Điều gì khiến nó trở nên hấp dẫn trên thị trường?
Airdrop coin là gì? Phân loại và Lợi ích từ Airdrop coin
Audio Coin – Cầu nối của thị trường nhạc kỹ thuật số

Trong những năm vừa qua hàng loạt Starup mới do người Việt thành lập trở nên vô cùng rầm rộ và một trong số đó ít nhiều đã gây được tiếng vang lớn và chiếm được một chỗ đứng nhất định trên thị trường có thể kể đến như The Coffee House, Cầu Đất Farm, Haravan, Juno,…. và Seedcom là cái tên đầu tiên được nhắc đến như một “ông trùm” bí ẩn núp sau những thương hiệu Starup thành công. Vậy hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu xem quỹ đầu tư Seedcom là công ty gì? – Họ là ai? – Vì sao họ lại mạo hiểm rót vốn vào các Starup.

Seedcom? – Họ là ai? – Đó là công ty gì?

Seedcom là một quỹ đầu tư mạo hiểm ( khác với quỹ phòng hộ 1 loại quỹ an toàn hedge fund) được thành lập vào tháng 6.2014, Founder của công ty Cổ phần Hạt giống (Seedcom) là ông Đinh Anh Huân – Đồng sáng lập chuỗi cửa hàng bán lẻ Thế Giới Di Động.

Seedcom không được nhiều người biết đến ngoài lãnh thổ Việt Nam thế những tại thị trường trong nước quỹ đầu tư Seedcom là một đối tác đáng tin cậy và sẵn sàng chi tiền rót vốn cho các dự án của bạn nhằm ươm mầm những hạt giống trong tương lai.

Theo nhận định từ các chuyên gia đầu tư mạo hiểm người Singapore, Seedcom là một mô hình “kiến tạo doanh nghiệp” ( company builder hay venture builder ).

Danh mục đầu tư của Seedcom thường nhắm đến là các thị trường bán lẻ hoặc dịch vụ hỗ trợ dành cho ngành bán lẻ. Đồng thời Seedcom đang dần lấn sân sang các thị trường sản xuất, thương mại điện tử và mới đây là ngành nông nghiệp ( Cầu Đất Farm là một ví dụ).

Quỹ tương hỗ (Mutual Funds) là gì?

Khác biệt giữa quỹ đầu tư mạo hiểm Seedcom và quỹ đầu tư tài chính thông thường?

Trái với các quỹ đầu tư tài chính, phía lãnh đạo của quỹ đầu tư tài chính sẽ nhận tiền gửi từ nhà đầu tư đồng thời sẽ mang tiền họ đi rót vào các dự án đồng thời mang lại tiền về để trả “lãi” cho nhà đầu tư đã gửi tiền. Số vốn tối thiểu cho quỹ đầu tư tài chính (quỹ phòng hộ) tại Việt Nam được quy định là từ 50 tỷ đồng trở lên và chỉ được phép có tối đa 30 thành viên góp vốn. Đối với quỹ đầu tư mạo hiểm Seecom, người kiến tạo doanh nghiệp tham gia tích cực vào việc xây dựng và vận hành các công ty nằm trong danh mục đầu tư, vì họ có rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong khởi nghiệp. Rủi ro thất bại vì thế cũng được hạn chế phần nào.

Seedcom đóng vai trò vừa là người gây quỹ, vừa là trung gian. Công ty này vừa có thể tận dụng chuyên môn bán lẻ của TGDĐ và cùng lúc làm việc với những doanh nghiệp liên quan không phải đối thủ cạnh tranh. Trong tình huống này, họ sẽ có một tập hợp những công ty cung cấp mô hình B2B (doanh nghiệp đến doanh nghiệp) cho những công ty B2C (doanh nghiệp đến khách hàng). Điều này góp phần tạo nên một hệ sinh thái khép kín giữa các công ty trong chuỗi được rót vốn của Seedcom giúp họ có thể tự cung tự cấp và vận hành quy trình của mình tương tự như hệ sinh thái Vin group đang xây dựng.

Các doanh nhân Việt Nam đang dần có khuynh hướng trở thành một Waren Buffet 2.0 tại Việt Nam. Mặc dù vẫn chưa biết trong tương lai các hạng mục đầu tư của Seedcom liệu có mang đến hiệu quả hay không nhưng đây là một tín hiệu đáng mừng dành cho thế hệ trẻ Việt Nam trong tương lai khi thế hệ đi đầu đang rót đầu tư ươm mầm thế hệ phía sau).

QUỸ PHÒNG HỘ (Hedge Fund) là gì? – Có an toàn khi đầu tư vào quỹ phòng hộ không?

Quỹ đầu tư Seedcom hoạt động theo mô hình đa cấp?

Đây là một điều hoàn toàn sai và vô căn cứ. Seedcom có giấy phép kinh doanh rõ ràng và toàn bộ các lĩnh vực đầu tư mà Seedcom hiện đang rót vốn điều có tiếng vang trên thương trường. Tiền đầu tư là tiền thật chứ không phải số liệu ảo và thành công là thật chứ không phải sự bịa đặt trên FB.

Ông chủ thật sự của Seedcom là ai?

Đến thời điểm hiện tại ông Đinh Anh Huân vẫn được biết đến là founder của Seedcom nhưng rất có thể các nhà đồng sáng lập khác vẫn đang ẩn mình trong bóng tối chưa xuất hiện. Hy vọng trong tương lai không xa chúng ta có thể biết được những con người tài năng ấy của nước Việt Nam.

Triển vọng của Seedcom

Seedcom chứng minh rằng mình rất “mát tay” khi đầu tư cho các công ty theo mô hình bán lẻ hoặc cung cấp giải pháp cho bán lẻ. Theo HSBC, thị trường bán lẻ của Việt Nam có doanh thu hơn 90 tỷ USD vào năm 2019. Triển vọng của thị trường này đến từ lực lượng lao động trẻ chiếm 1/2 trên tổng số 96 triệu dân và thu nhập trung bình hằng năm (2.200 USD/năm theo ghi nhận trong năm 2016) được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong trung hạn.

Madame Fin

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi