Segmentation là gì? Các loại phân khúc thị trường

Phương pháp VSA (Phân tích chênh lệch khối lượng) là gì?
Những phương thức thanh toán phổ biến nhất tại nhà cái online hiện nay
Coinbase là gì? Có nên tham gia đầu tư tại đây không?

Ngành Marketing chắc hẳn không ai là không biết đến Segmentation. Nó dùng để chỉ cách mà một doanh nghiệp sử dụng để chia khách hàng của mình thành những nhóm nhỏ. Mỗi nhóm nhỏ đó, mọi khách hàng đều có đặc điểm chung. Vậy Segmentation là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Segmentation là gì?

Market Segmentation được hiểu là phân khúc thị trường. Đây là cách để những chủ cửa hàng phân tách khách hàng truy cập thành các nhóm khác nhau. Bằng cách này, họ có thể tự mình tạo ra các trải nghiệm dựa trên các đặc điểm, hành vi, nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

What is Marketing Segmentation and How You Can Create One

Segmentation là gì?

Những doanh nghiệp sử dụng phân khúc thị trường trong kế hoạch marketing thường mang lại hiệu quả hơn. Ngoài ra, phân khúc thị trường, còn được gọi là phân khúc khách hàng. Nó là một phương thức tuуệt ᴠời để giúp người dùng có được trải nghiệm nàу.

Mỗi thương hiệu, doanh nghiệp trong thực tế hoạt động kinh doanh và có những đặc điểm khác nhau. Chính vì vậy, họ cũng có những cách tổng hợp dữ liệu và phân chia khách hàng theo từng phân khúc hoàn toàn riêng biệt.

Tất toán là gì? Thời gian đáo hạn & tất toán sổ tiết kiệm

Lợi ích của Segmentation mang lại

Lợi ích của Segmentation là gì? Với những thông tin trên, thì Segmentation sẽ có những lợi ích sau:

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Đối với một doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, việc bỏ ra một khoản chi phí lớn cho hoạt động Marketing là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, với số tiền đó, chiến lược mang về cho doanh nghiệp doanh thu bao nhiêu chính là vấn đề. Nếu chưa tìm hiểu kỹ về từng nhóm khách hàng, việc thực hiện chiến dịch marketing sẽ không hiệu quả. Từ đó, dẫn đến kết quả không như mong muốn vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí. Chính vì vậy, cần phải liên tục cập nhật thông tin để tìm hiểu về đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Nhằm thực hiện chiến dịch marketing hiệu quả hơn.

Data analytics trong phân khúc khách hàng (Customer segmentation)(P.2) - Big Data Uni

Tiết kiệm được chi phí khi tìm hiểu phân khúc thị trường

Tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng

Khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng và phân khúc thị trường, doanh nghiệp sẽ hiểu khách hàng hơn. Từ đó nắm bắt nhu cầu của họ và xây dựng mối quan hệ tốt với họ. Những mối quan hệ tốt thường được duy trì trong thời gian dài, tạo cho doanh nghiệp có được những khách hàng thân thuộc.

Segmentation là gì? 4 Loại Customer Segmentation mà nhà quản trị cần nắm rõ

Tạo dựng được mối quan hệ với khách hàng

Xác định lợi thế và cơ hội cho doanh nghiệp

Khi tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua những chiến dịch quảng cáo, doanh nghiệp nhờ vào hiệu quả chạy chiến dịch để xác định phần nào hiệu quả, phần nào cần cải thiện. Nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của thương hiệu. Đây cũng là lúc doanh nghiệp phải nhìn nhận về phân khúc thị trường. Cũng như ưu điểm và nhược điểm của mình để cải thiện cho những chương trình marketing trong tương lai.

Các loại Segmentation

Phân khúc thị trường (Market Segmentation) là một phần ngày càng quan trọng của một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ và có thể tạo ra tất cả sự khác biệt cho các công ty trong bối cảnh thị trường cạnh tranh, chẳng hạn như thương mại điện tử.

Khi đối đầu với nhiều đối thủ cạnh tranh trực tuyến, giao tiếp hiệu quả là cách tốt nhất để tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn. Phân khúc thị trường mang lại cơ hội xác định chính xác thông điệp nào sẽ thúc đẩy khách hàng của bạn mua hàng.

Trader là gì? Bí quyết trở thành Trader chuyên nghiệp

4 kiểu phân khúc thị trường cơ bản là:

 1. Nhân khẩu học
 2. Tâm lý
 3. Địa lý
 4. Hành vi

Mục đích của việc phân đoạn thị trường là xác định các nhóm khác nhau trong đối tượng mục tiêu của bạn để bạn có thể đưa ra những thông điệp có giá trị và được nhắm mục tiêu hơn cho họ.

Có bốn mô hình phân khúc khách hàng chính nên tạo thành trọng tâm của bất kỳ kế hoạch tiếp thị nào.

Ví dụ, bốn loại phân đoạn là Nhân khẩu học, Địa lý Tâm lý và Hành vi. Đây là những ví dụ phổ biến về cách các doanh nghiệp có thể phân khúc thị trường của họ theo giới tính, độ tuổi, lối sống, v.v.

Hãy cùng khám phá ý nghĩa của từng loại trong số chúng đối với doanh nghiệp của bạn.

1. Phân khúc nhân khẩu học: Người

Phân khúc nhân khẩu học có thể là điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi họ nghe đến ‘phân khúc thị trường’. Đây có lẽ là cách xác định nhóm khách hàng đơn giản nhất, nhưng nó vẫn rất hiệu quả. Phân đoạn nhân khẩu học xem xét các đặc điểm không phải ký tự có thể nhận dạng như:

 • Già đi
 • Giới tính
 • Dân tộc
 • Thu nhập = earnings
 • Cấp độ giáo dục
 • Tôn giáo
 • Nghề nghiệp / vai trò trong một công ty

Ví dụ. phân khúc nhân khẩu học có thể nhắm mục tiêu khách hàng tiềm năng dựa trên thu nhập của họ, vì vậy ngân sách tiếp thị của bạn không bị lãng phí khi hướng thông điệp của bạn đến những người có khả năng không đủ tiền mua sản phẩm của bạn.

Nhà sản xuất hàng xa xỉ Montblanc đã làm việc với Yieldify để giới thiệu một loạt các ưu đãi trên trang web của họ. Một người đã tìm cách tăng chuyển đổi bằng cách sử dụng giao dịch Ngày của Cha tặng quà miễn phí cho những người chi tiêu trên 200 bảng Anh – số tiền thừa nhận kỳ vọng chi tiêu của đối tượng mục tiêu của Montblanc và thấy mức tăng chuyển đổi lên tới 118% cho những người được nhắm mục tiêu.

Một ưu đãi khác đặc biệt nhắm đến những người mua quà tặng doanh nghiệp – một phân khúc thị trường mà Montblanc đặc biệt thu hút – và dẫn đến mức tăng + 30% cho phân khúc đó.

WACC Là Gì?- Công Thức Tính Weighted Average Cost Of Capital

Phân khúc không chỉ về việc doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn – mà còn về việc những khách hàng đó nhìn thấy thông điệp phù hợp hơn với họ!

2. Phân khúc tâm lý: Tại sao

Phân khúc tâm lý tập trung vào tính cách và sở thích của khách hàng. Ở đây, chúng tôi có thể xem xét khách hàng và xác định họ theo:

 • Đặc điểm tính cách
 • Sở thích
 • Mục tiêu cuộc sống
 • Giá trị
 • Niềm tin
 • Phong cách sống

So với phân đoạn nhân khẩu học, đây có thể là một tập hợp khó xác định hơn. Nghiên cứu tốt là rất quan trọng và khi được thực hiện tốt, phân khúc tâm lý có thể cho phép tiếp thị cực kỳ hiệu quả mà người tiêu dùng sẽ cảm thấy nói chuyện với họ ở cấp độ cá nhân hơn nhiều.

MLM coin là gì? Tìm hiểu sự ưu việt của MLM coin

Ví dụ, theo kinh nghiệm của chúng tôi khi làm việc với công ty kinh doanh khu nghỉ dưỡng sang trọng Omni Hotels & Resorts , nhận thức được rằng một bộ phận lớn đối tượng mục tiêu của công ty luôn muốn nhận được mức giá tốt nhất mà họ có thể. Bằng cách nhắm mục tiêu chiến dịch thông báo cụ thể đến những người mua sắm so sánh , Omni Hotels & Resorts đã đạt được mức tăng tỷ lệ chuyển đổi 39%.

3. Phân khúc địa lý: Nơi

Để so sánh, phân khúc theo địa lý thường là một trong những cách dễ nhất để xác định, phân nhóm khách hàng liên quan đến vị trí thực tế của họ. Điều này có thể được xác định theo bất kỳ cách nào:

 • Quốc gia
 • Khu vực
 • Thành phố
 • mã bưu điện

Ví dụ: có thể nhóm khách hàng trong một bán kính nhất định của một vị trí nhất định – một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà tiếp thị của các sự kiện trực tiếp muốn tiếp cận khán giả địa phương. Nhận thức được vị trí của khách hàng cho phép bạn cân nhắc tất cả các loại khi quảng cáo cho người tiêu dùng.

Bằng cách sử dụng các công cụ của Yieldify, một cửa hàng giày trực tuyến có thể hiển thị các sản phẩm khác nhau tùy thuộc vào nơi khách hàng đến thăm: giày bốt wellington cho người ở nông thôn, giày đi bộ thân thiện với vỉa hè cho người dân thành phố, dép quai hậu cho khách nghỉ dưỡng, v.v.!

Phân khúc khách hàng dựa trên địa lý

Ở các quốc gia lớn như Hoa Kỳ, khách hàng có thể được cung cấp các tùy chọn phù hợp với kiểu thời tiết địa phương. Xác định địa lý là một phần quan trọng của phân khúc theo mùa , cho phép doanh nghiệp tiếp thị các sản phẩm phù hợp với mùa cho khách hàng.

Một số ví dụ gần đây về phân đoạn địa lý thích hợp đến từ phản ứng của các doanh nghiệp thương mại điện tử đối với đại dịch coronavirus . Trong các giai đoạn khóa mạng, nhiều doanh nghiệp chuyển trọng tâm sang các cộng đồng địa phương để làm nổi bật cách các dịch vụ của họ vẫn có thể được truy cập trực tuyến.

Ngược lại, khi các không gian công cộng bắt đầu mở cửa trở lại, các thương hiệu thương mại điện tử thuần túy phải thay đổi kế hoạch tiếp thị để duy trì mức độ kinh doanh mà họ đã thấy trong thời gian ngừng hoạt động.

4. Phân khúc hành vi: Cách thức

Phân khúc theo hành vi có lẽ hữu ích nhất đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử. Như với phân đoạn tâm lý, nó đòi hỏi một ít dữ liệu để thực sự hiệu quả – nhưng phần lớn trong số này có thể được thu thập thông qua chính trang web của bạn. Ở đây, chúng tôi nhóm khách hàng liên quan đến:

 • Thói quen chi tiêu
 • Thói quen mua hàng
 • Thói quen duyệt web
 • Tương tác với thương hiệu
 • Trung thành với thương hiệu
 • Phản hồi về sản phẩm trước đó

Finnews: Phân khúc hành vi của khách hàng

Tất cả những điều này là tập dữ liệu có thể được thu thập từ việc sử dụng trang web của bạn. Tại Yieldify, chúng tôi sử dụng phân đoạn hành vi để cung cấp các chiến dịch được nhắm mục tiêu và có liên quan cao dựa trên một số mẫu hành vi:

 • Số phiên vào trang web của bạn
 • Số trang đã truy cập
 • Thời gian dành cho trang web
 • URL đã truy cập
 • Các loại trang đã truy cập
 • Giá trị giỏ hàng
 • Lịch sử chiến dịch
 • Nguồn tham khảo
 • Ý định thoát
 • Không hoạt động và hơn thế nữa.

Ví dụ: chúng tôi có thể phân biệt giữa khách truy cập lần đầu và ai đó đã truy cập trang web của bạn nhiều lần nhưng chưa mua hàng. Dựa trên dữ liệu hành vi này, chúng tôi có thể điều chỉnh thông điệp của mình cho phù hợp:

Khách truy cập lần đầu: Này, hãy tìm hiểu về bộ sưu tập mới nhất của chúng tôi!
Khách quay lại: Tham gia chương trình khách hàng thân thiết của chúng tôi và bắt đầu tiết kiệm!

Làm việc với câu lạc bộ rượu trực tuyến Vinomofo , chúng tôi đã sử dụng phân đoạn hành vi để nhắm mục tiêu ba đối tượng riêng biệt: khách mới, khách quay lại và khách hàng quay lại.

Ví dụ về phân đoạn hành vi của Vinomofo | Phân khúc khách hàng

Một trong những ví dụ điển hình nhất của loại hình phân đoạn này là hiển thị cho khách truy cập mới một khoản khuyến khích $ 15 để đổi lấy việc tham gia cộng đồng. Những khách truy cập trở lại đã đăng ký nhưng chưa đổi phiếu giảm giá đã được nhắc nhở về ưu đãi đơn hàng đầu tiên của họ. Trong khi những khách hàng cũ đã xem chiến dịch về các dịch vụ cao cấp của Vinomofo. 

Dash coin là gì? Dự đoán tương lai của đồng Dash

Cách tiếp cận được nhắm mục tiêu tập trung vào thói quen mua hàng này đã đạt mức tăng tỷ lệ chuyển đổi 34,02% với mức tăng CR mới và 29,24% với khách truy cập quay lại!

Kết luận

Nếu bạn có định hướng theo đuổi Marketing, thì khái niệm Segmentation là gì là một yếu tố cần thiết không thể bỏ qua. Hãy nắm bắt thật kỹ để có cho mình những chiến lược thành công nhất nhé!

 

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi