SenseTime niêm yết tại Hồng Kông và dự kiến ​ trở thành IPO trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới

Theo Kênh Kinh doanh và Tin tức Người tiêu dùng Hoa Kỳ (CNBC) vào thứ Hai (30/8), một trong những công ty trí tuệ nhân tạo lớn nhất Trung Quốc, SenseTime, đã đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hong Kong (IPO).

Facial recognition provider SenseTime becomes the most funded AI startup

Công ty trí tuệ nhân tạo không tiết lộ quy mô của giao dịch, nhưng công ty đang tiến hành công khai khi Trung Quốc thắt chặt giám sát ngành công nghệ của nước này.

Theo các định giá tài chính trước đây, SenseTime dự kiến ​​sẽ trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

SenseTime huy động vốn bằng cách bán các nền tảng phần mềm trí tuệ nhân tạo. Một số sản phẩm của công ty bao gồm công nghệ nhận dạng khuôn mặt và lái xe tự động.

Nhưng công ty được Alibaba và SoftBank hậu thuẫn này đang vướng vào mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Vào năm 2019, SenseTime đã được đưa vào Danh sách thực thể của Hoa Kỳ. Danh sách đen xuất khẩu này đã hạn chế khả năng của công ty để có được một số công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ tuyên bố rằng SenseTime là “một trong những thực thể liên quan đến vi phạm và lạm dụng nhân quyền trong quá trình đàn áp của Trung Quốc, bắt giữ tùy tiện quy mô lớn và giám sát công nghệ cao đối với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương.” Bắc Kinh đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Shangtang nói rằng họ “vô cùng thất vọng” vào thời điểm đó trước quyết định đưa vào danh sách đen của chính phủ Mỹ. Công ty tuyên bố rằng họ không có hoạt động kinh doanh ở Tân Cương và không biết công nghệ của họ đang được sử dụng ở đâu.

SenseTime nêu rõ trong tài liệu IPO: “Nếu các công ty con của chúng tôi vẫn nằm trong danh sách thực thể trong một thời gian dài, chúng tôi có thể không thể cạnh tranh hiệu quả trong một số lĩnh vực kinh doanh nhất định và hoạt động kinh doanh, kết quả hoạt động và điều kiện tài chính của chúng tôi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Đồng thời, trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thông qua một loạt quy định lớn, bao gồm luật chống độc quyền, bảo mật và bảo vệ dữ liệu và các lĩnh vực khác. SenseTime nói rằng môi trường pháp lý thay đổi liên tục là một rủi ro khác mà hoạt động kinh doanh của họ phải đối mặt.

Công ty nêu rõ trong tài liệu: “Về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu, chúng tôi phải tuân theo các luật, quy định, chính sách của chính phủ phức tạp và đang phát triển dẫn đến những thiệt hại về danh tiếng của chúng tôi, ngăn cản khách hàng hiện tại và tiềm năng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi, đồng thời có thể khiến chúng tôi phải gánh chịu những hậu quả đáng kể về pháp lý, tài chính và hoạt động”.

SenseTime đã phát triển nhanh chóng. Trong nửa đầu năm 2021, công ty báo cáo doanh thu 1,65 tỷ NDT (tương đương 254 triệu USD), tăng 91,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, SenseTime báo cáo rằng họ đã lỗ ròng 3,71 tỷ NDT từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay.

Về doanh thu, từ năm 2018 đến năm 2020 và nửa đầu năm 2021, SenseTime đạt doanh thu hoạt động lần lượt là 1,853 tỷ nhân dân tệ, 3,027 tỷ nhân dân tệ, 3,446 tỷ nhân dân tệ và 1,652 tỷ nhân dân tệ với tỷ suất lợi nhuận gộp là 56,5%, 56,8%, 70,6%, 73%, tăng dần qua từng năm.

Theo dữ liệu của Tianyan Check, kể từ khi thành lập, SenseTime đã hoàn thành ít nhất 10 vòng tài trợ. Các nhà đầu tư bao gồm SoftBank Vision Fund, Fidelity International, Shenzhen Venture Capital, Hopu Investment, Silver Lake Capital, Alibaba, CICC và Suning Yi là gần 4 tỷ đô la Mỹ.

Theo FX168

SHARE