Sếp Goldman Sachs: Mỹ có rủi ro suy thoái rất cao

Các nền tảng thương mại điện tử tiếp tục giao hàng tại TP HCM khi lệnh cấm được dỡ bỏ trong “vùng đỏ”
ILO: ‘Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ ở mức cao đến năm 2023’
World Bank: Hai bài học lớn từ xử lý tốt COVID-19 giúp Việt Nam tiến gần mục tiêu nền kinh tế thu nhập cao

“Nếu đang điều hành một công ty lớn, tốt nhất là hãy chuẩn bị cho cuộc suy thoái”, ông Blankfein phát biểu trên chương trình “Face the Nation” của CBS trong ngày 15/05. “Nếu là một người tiêu dùng, bạn cũng phải chuẩn bị cho khả năng này”.

Vị chuyên gia này cho biết hiện con đường để kinh tế Mỹ không suy thoái đang “khá hẹp”. Fed có các công cụ quyền lực để kìm hãm lạm phát và đang ứng phó rất tốt, ông Blankfein cho hay.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu leo thang và thiếu hụt sữa bột em bé, tâm lý của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 vào đầu tháng 5/2022. Giá tiêu dùng Mỹ (CPI) tăng 8.3% trong tháng 4/2022, giảm nhẹ so với tháng 3, nhưng vẫn quanh mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Các nhận định của ông Blankfein được đưa ra trong cùng ngày các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng Mỹ trong năm 2022 và 2023.

Nhóm kinh tế của Goldman Sachs hiện dự báo GDP Mỹ tăng trưởng 2.4% trong năm nay, giảm từ mức 2.6% trước đó. Họ cũng giảm ước tính của năm 2023 từ 2.2% xuống 1.6%.

Báo cáo từ Goldman Sachs gọi đây là “sự giảm tốc tăng trưởng cần thiết” để hạ nhiệt tăng trưởng tiền lương và giảm lạm phát về mục tiêu 2% của Fed. Mặc dù đà giảm tốc kinh tế sẽ làm tỷ lệ thất nghiệp tăng, nhưng Goldman Sachs lạc quan cho rằng Mỹ có thể tránh được kịch bản tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh.

Ông Blankfein lưu ý rằng một số yếu tố lạm phát sẽ “biến mất” khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng phong tỏa Covid-19 được nới lỏng, nhưng một số yếu tố sẽ “đeo bám dai dẳng hơn”, chẳng hạn như giá năng lượng.

Người dân Mỹ từ lâu đã hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa vì khiến giá hàng hóa và dịch vụ rẻ hơn, ông nói.

“Giờ thì chúng ta có thoải mái khi phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng bên ngoài nước Mỹ – những thứ chúng ta không thể kiểm soát – hay không?”, ông nói. “Liệu chúng ta có cảm thấy ổn khi nhập toàn bộ thiết bị bán dẫn từ Đài Loan?”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi