Sếp Walt Disney, người đứng sau thành công của các bộ phim đình đám như “Toy Story”, “Frozen”… rời công ty sau bê bối liên quan tới “cáo buộc tình dục”

Không chỉ ở Việt Nam, các cửa hàng Trung Quốc đội lốt Hàn Quốc kiểu Mumuso đang ‘vươn vòi’ ra khắp châu Á, lợi dụng làn sóng Kpop lừa gạt người tiêu dùng
Nikkei 225 พุ่ง 2% จีนเผย PMI ชะลอตัวในเดือน ก.พ.
Xiaomi lại vừa gánh thêm họa lớn, giá cổ phiếu tiếp tục sụt giảm

Người đứng đầu hãng hoạt hình Walt Disney Co và đồng sáng lập Pixar, John Lasseter, được tôn vinh như là người đã tạo nên Walt Disney hiện tại bằng sự sáng tạo và thành công trong ngành giải trí thương mại của mình. Ông sẽ rời công ty vào cuối năm nay, theo thông báo từ Pixar vào thứ 6 tuần trước.

Quyết định này được công bố trong một thông báo của Disney, sau 6 tháng Lasseter vắng mặt kể từ “sai lầm” của ông. Vụ việc này có liên quan đến những hành động khiếm nhã của ông nơi làm việc, bao gồm những tiếp xúc cơ thể và những cái ôm không mong muốn khiến người lao động cảm thấy khó chịu.

Lasseter là nhân tố sáng tạo đứng sau bộ phim thành công như “Toy Story”, “Frozen” và “Finding Nemo”, đã giành được giải Oscar và thu về hàng tỷ đô la tại phòng vé. Ông gia nhập công ty vào năm 2006 khi Disney mua Pixar Animation Studios. Là người tiên phong trong lĩnh vực hoạt hình máy tính, Lasseter là nguồn sáng tạo đứng đằng sau thành công của Disney trong các bộ phim hoạt hình trong suốt cả thập kỷ qua. Ông là giám đốc sáng tạo của Pixar Animation Studios và Walt Disney Animation Studios. Theo một phân tích của Reuters từ dữ liệu của trang web Box Office Mojo, Hãng phim hoạt hình Disney và Pixar đã bán được khoảng 14 tỷ đô la tiền phòng vé trên toàn thế giới kể từ khi Lasseter gia nhập Disney.

“Sau khi nghỉ phép, John Lasseter sẽ đảm nhận vai trò cố vấn tại Công ty Walt Disney cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2018. Tại thời điểm đó anh ấy sẽ rời công ty”, hãng Disney nói.

Disney đã không công bố một sự thay thế nào cho vị trí cũ của Lasseter . Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Bob Iger lưu ý trong tuyên bố của mình rằng Lasseter đã tập hợp “một nhóm những người kể chuyện và sáng tạo có tầm nhìn và tài năng tuyệt vời để tạo nên những tiêu chuẩn mới trong hoạt hình cho các thế hệ sắp tới.”

Lasseter, 61 tuổi, trong một tuyên bố của mình đã chia sẻ: “Sáu tháng qua đã tạo cơ hội cho tôi nhìn lại về cuộc sống, sự nghiệp và những ưu tiên lớn nhất của mình.”

“Tôi vẫn duy trì sự cống hiến cho nghệ thuật phim hoạt hình và được truyền cảm hứng bởi những tài năng sáng tạo tại Pixar và Disney. Đồng thời, tôi cũng đã quyết định cuối năm nay là thời điểm thích hợp để bắt đầu tập trung vào những thách thức sáng tạo mới”, ông nói thêm.

Lasseter đã nghỉ phép 6 tháng sau một bản báo cáo tại Hollywood Reporter hồi tháng 11 năm ngoái. Báo cáo này cho biết, một số phụ nữ ở Disney đã cảm thấy không thoải mái khi có các hành động tiếp xúc cơ thể với ông ấy.

Cũng trong tháng đó, ông đã viết một lá thư xin lỗi gửi đến các nhân viên, những người đã cảm thấy “không được tôn trọng hoặc không thoải mái”, và bày tỏ chủ ý “thân thiện”của mình.

Nhiều cáo buộc về hành vi sai trái tình dục đối với các nghệ sĩ, doanh nhân và chính trị gia trong năm qua đã khiến nhiều người bị sa thải hoặc từ chức. Vụ bê bối đã truyền cảm hứng cho phong trào truyền thông xã hội #MeToo phổ biến rộng rãi bởi những nạn nhân của hành động quấy rối hoặc lạm dụng tình dục.

Lasseter bắt đầu vắng mặt đầu tuần này từ buổi công chiếu toàn thế giới tại Hollywood cho bản phát hành tiếp theo của Pixar, “The Incredibles 2” vào ngày 15 tháng 6.

Người bán vé trực tuyến của hàng Fandango cho biết, trong tuần này, bộ phim đang trên đà trở thành bộ phim hoạt hình bán vé trước lớn nhất từ ​​trước đến nay.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi