SGX ‘nắm bắt cơ hội’ khi danh sách SPAC của Hoa Kỳ chậm lại

PGT – Nếu vùng 9,500-10,500 trụ vững, sóng 5 sẽ hình thành
Chứng khoán châu Á ngày 9/7 chạm mức thấp nhất 2 tháng
Cổ phiếu ACM vào diện kiểm soát do chậm công bố BCTC đã kiểm toán

Việc niêm yết các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) đã làm dấy lên một vòng cạnh tranh mới trên các sàn giao dịch chứng khoán châu Á sau khi cơn sốt của Hoa Kỳ tan biến. Sở giao dịch Singapore đã chào đón việc niêm yết VTAC (Vertex Technology Acquisition Corporation) vào thứ Năm (20/1), trở thành một trong những công ty mua lại có mục đích đặc biệt đầu tiên được niêm yết trên Sở giao dịch Singapore.

VTAC sẽ được niêm yết trên bảng chính của SGX dưới ký hiệu mã “VTA”. Nó đã mở ở mức cao là 5,25 đô la Singapore trước khi phân tích mức tăng để đóng cửa ở mức 5,05 đô la Singapore, tăng 1% so với giá phát hành của nó.

Công ty đã huy động được 200 triệu đô la Singapore (hơn 148 triệu đô la) từ các nhà đầu tư bao gồm Venezio Investments và Fullerton Fund Management.

Mục tiêu của VTAC là mua lại các công ty đi đầu trong việc chuyển đổi công nghệ, với các sản phẩm khác biệt hóa cao và mô hình kinh doanh có khả năng mở rộng. Các khoản đầu tư có mục tiêu của VTAC bao gồm các giải pháp an ninh mạng và doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo, internet và công nghệ tiêu dùng, fintech, lái xe tự hành và phương tiện năng lượng mới, cũng như công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.

SPAC về cơ bản là “công ty vỏ” có mục đích duy nhất là niêm yết cổ phiếu và sau đó mua lại một công ty chưa niêm yết. Đối với các công ty khởi nghiệp, M&A với SPAC là một con đường dễ dàng hơn để ra công chúng so với IPO truyền thống. Các công ty sử dụng SPAC để niêm yết ra công chúng có thể mất ít hơn một nửa thời gian IPO trong cùng điều kiện và có thể tiết kiệm khoảng 70% chi phí niêm yết, và tỷ lệ thành công là rất cao.

Mặc dù khung niêm yết SPAC do SGX phát hành cách đây 4 tháng hơi khác so với khung niêm yết của chứng khoán Hoa Kỳ, nhưng về cơ bản nó tuân theo các yêu cầu quy định đối với chứng khoán Hoa Kỳ. Dưới góc độ ngưỡng niêm yết, SGX có yêu cầu cao hơn, đó là yêu cầu vốn hóa thị trường tối thiểu đối với SPAC là 150 triệu đô la Singapore.

Ringo Choi, người đứng đầu IPO khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại EY, cho biết Singapore có thể thu hút các công ty tham gia thị trường chứng khoán của mình bằng cách thúc đẩy SPAC.

“Các công ty có thể đang xem xét niêm yết tại Hồng Kông, Malaysia hoặc các nước ASEAN khác, nhưng họ sẽ sẵn sàng tham gia SPAC Singapore hơn nếu có cơ hội”, Choi nói.

Choi cho biết đây có thể là một động lực cho Singapore, quốc gia đã chứng kiến ​​sự sụt giảm về quy mô IPO trung bình và thanh khoản mỏng trong những năm gần đây và các nhà chức trách muốn Singapore trở thành một trung tâm tài chính cạnh tranh với khối lượng giao dịch cao và đang mong muốn mang lại những cách thức mới.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi