Sideway là gì? Chiến lược giao dịch khi thị trường đi ngang

Tìm hiểu Mining City là gì? Dự án đầu tư lừa đảo!
App VNDCredit vay online uy tín 2022 – appvaytien.online
Chief Administrative Officer là gì? Công việc và trách nhiệm của Chief Administrative Officer

Finnews24.com – Đầu tư chứng khoán hay thị trường hàng hoá phái sinh chưa bao giờ là việc làm dễ dàng nếu chưa thực sự hiểu rõ về nó. Trước tiên bạn cần nắm rõ các thuật ngữ để có được những kiến thức cơ bản nhất. Trong đó, Sideway là xu hướng chuyển dịch về giá và cũng rất quan trọng trong thị trường giao dịch tài chính. Để hiểu chi tiết về Sideway là gì? Và cách xác định xu hướng Sideway ? Hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Sideway là gì?

Sideway là gì? Sideway một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một thời gian khi thị trường không biến động. Giá ngoại tệ hoặc cổ phiếu đang ở mức ổn định, không tăng cũng không giảm đột ngột. Nó không đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc tiền sẽ tăng hay giảm giá. Trong giai đoạn Sideway, biểu đồ sẽ di chuyển đi ngang về xu hướng và thường chiếm đến 75% thời gian thị trường sẽ ở trong xu hướng này trong 1 ngày.

Các đường báo giá khi thị trường ổn định sẽ di chuyển xung quanh trong một khu vực nhất định. Vùng này được tạo thành từ các đường kháng cự và hỗ trợ nhưng các nhà giao dịch sẽ không thể vượt qua.

Sideway là gì ? - Vì sao nó được hình thành?

Sideway là gì ? – Vì sao nó được hình thành?

Không giống như xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm, hướng ổn định sẽ giữ cân bằng giữa giá mua và giá bán. Do đó, sẽ rất khó để các nhà giao dịch đưa ra quyết định xem họ nên mua hay bán ngoại tệ và cổ phiếu.

Khác với xu hướng uptrend hay downtrend, sideway sẽ giữ vị thế cân bằng giữa bên mua và bên bán. Thị trường cũng phải có giai đoạn nghỉ ngơi, để cho bên mua và bên bán củng cố lực lượng. Đây cũng là lúc các nhà đầu tư xem xét lại chiến lược đầu tư của mình. Đồng thời xác định xu hướng tiếp theo để tạo hiệu quả tối ưu nhất khi đầu tư.

Đọc thêm: Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Lưu Ký CK

Cách xác định xu hướng Sideway như thế nào?

Sau khi đã nắm được thuật ngữ Sideway là gì? Chúng ta thấy rằng không phải tất cả các điều kiện thị trường sideway đều giống nhau. Hiện nay, có rất nhiều cách để bạn có thể dễ dàng xác định xu hướng Sideway. Tuy nhiên, các nhà giao dịch vẫn thường áp dụng ba phương pháp phổ biến sau:

Dựa vào các bảng chart đơn 

Đây là cách mà nhiều nhà giao dịch sử dụng khi muốn biết khi nào thị trường Sideway xuất hiện. Khi nhìn vào chart đơn, nhà gia dịch sẽ phải tập trung vào điểm và đáy của đường chỉ báo tăng giảm đồng tiền trên sàn.

Vùng Sideway sẽ xuất hiện khi thị trường chứng khoán không thể tạo được đỉnh hoặc đáy mới có giá trị cao hơn hoặc thấp hơn cái cũ.

Có rất nhiều cách để bạn có thể dễ dàng xác định xu hướng Sideway

Finnews24.com – Có rất nhiều cách để bạn có thể dễ dàng xác định xu hướng Sideway

Áp dụng đường chỉ báo dao động ADX – Average Directional Index

ADX là một loại chỉ báo dao động với các chỉ số từ 0 cho đến 100. Nó không dùng để xác định sự tăng hay giảm giá của xu hướng tiền tệ ở thời điểm hiện tại.

ADX chỉ được sử dụng để đo sức mạnh của xu hướng giá. Nên nó rất hay được các nhà gia dịch áp dụng nhằm xác định khi nào thị trường bình ổn. Nếu thấy giá trị của đường ADX ở dưới 25 đồng nghĩa với việc xuất hiện xu hướng Sideway.

Giá trị của chỉ số này càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng giá tăng hoặc giảm cũng sẽ càng yếu đi. Nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể nhanh chóng nắm bắt được hướng đi của thị trường để thực hiện giao dịch.

Đọc thêm: Điểm danh 4 hình thức đầu tư Cryptocurrency hiệu quả

Sử dụng dải Bollinger Band

Dải Bollinger Band (BB) sẽ thu hẹp lại khi xu hướng giá trên thị trường không có quá nhiều biến động và ngược lại. Do đó, nhà giao dịch sử dụng nó để xác định thị trường có đang ở mức độ nào.

Sử dụng dải Bollinger Band để xác định xu hướng Sideway

Sử dụng dải Bollinger Band để xác định xu hướng Sideway

Khi hai dải BB mỏng và hẹp biến động thị trường thấp và giá ít có khả năng di chuyển theo một hướng. Tuy nhiên, một khi BB đã mở rộng, sự biến động cũng sẽ bắt đầu tăng dần. Và giá sẽ có xu hướng di chuyển. Do đó, một thị trường Sideway nhất định sẽ bao gồm 2 dải BB hẹp và ngang. Tại thời điểm này, nhà giao dịch có thể quan sát thấy rằng BB sẽ thắt chặt và giá di chuyển trong một phạm vi rất hẹp.

Đọc thêm: Tìm hiểu về NFT token để biết nắm bắt nhiều thông tin hữu ích

Cách kiếm được lợi nhuận từ trạng thái Sideway

Trong phân tích kỹ thuật bằng trạng thái Sideway, trader nên có sự kết hợp giữa nhiều tín hiệu kỹ thuật khác để có thể sớm mang đến thành công khi đầu tư rót vốn. Việc kiếm lời trong trạng thái Sideway có 2 cách phổ biến nhất:

 1. Trạng thái Sideway đi ngang: Kiếm lời từ việc mua thấp – bán cao.
 2. Chờ đợi thị trường Brekout hoặc Breakdown để tiến hành giao dịch.

Chốt lợi nhuận từ việc dựa vào biên độ dao động

Bằng cách lựa chọn và kết hợp các tín hiệu kỹ thuật khác nhau vào trong việc trade, điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư xác định đâu là đỉnh, đâu là đáy để từ đó mua vào ở mức giá hỗ trợ và có thể bán ra tại điểm kháng cự. Việc giao dịch này vô cùng phổ biến tại thị trường phái sinh. Tuy nhiên, trong hình thức giao dịch tại thị trường phái sinh các nhà giao dịch cần một lượng kiến thức nhất định bởi vì mức đòn bẩy của thị trường này thường cao và hoàn toàn đủ khả năng đốt cháy tài khoản bạn chỉ trong vài phút nếu dự đoán thị trường của bạn đã sai.

Sử dụng nến Pin bar trong sideway để chốt lời

Sử dụng nến Pin bar trong sideway để chốt lời

Để có thể chốt lời một cách dễ dàng, nến Pin Bar thường được chọn lựa để mở ra vị thế mua tại ngưỡng hỗ trợ và bán ra vào lúc thị trường rơi vào vùng kháng cự.

Sử dụng tín hiệu phân kỳ của RSI để mở ra các vị thế mua bán

Sử dụng tín hiệu phân kỳ của RSI để mở ra các vị thế mua bán

Vào lệnh nhờ vào sự kiên nhẫn chờ đợi thị trường Breakout hoặc Breakdown

Trước khi đi tìm hiểu giao dịch bằng tín hiệu kỹ thuật Sideway khi xu hướng thị trường Breakout hoặc Breakdown là gì, chúng ta cần phải hiểu khái niệm cơn bản của Breakout/Breakdown.

Breakout là hiện tượng giá tăng và vượt khỏi vùng đỉnh (kháng cự) hoặc giảm phá vỡ đáy cũ (hỗ trợ) trước đó trên biểu đồ xu hướng. Breakout được xem là phương pháp giao dịch theo đà với kỳ vọng thị trường sẽ tăng hoặc giảm theo quán tính sau khi đã phá vỡ vùng kháng cự hay vùng hỗ trợ.

Việc thị trường đang ở trạng thái Sideway kéo dài, các nhà đầu tư cần phải bình tĩnh một cách đầy kiên nhẫn bởi điều này báo hiệu sẽ có một đợt phá vỡ đi lên hoặc đi xuống vô cùng mạnh mẽ sắp diễn ra trong thời gian tới.

Các nhà đầu tư hãy cứ yên tâm bởi thị trường không thể nào luôn di chuyển mãi trong xu hướng Sideway được.

So sánh chiến lược Breakout/breakdown so với Sideway

Phân tích ưu nhược điểm khi giao dịch bằng tín hiệu kỹ thuật Sideway và Breakout/breakdown.

Sideway

 • Tính rủi ro: Risk (rủi ro) sẽ cao do phải dự đoán chính xác đỉnh và đáy của thị trường.
 • Mức quản trị rủi ro: Giá cắt lỗ sẽ gần với giá vào lệnh.
 • Tư thế: Vào lệnh với tư thế bị động.
 • Tầm nhìn: Phù hợp đầu tư trong ngắn hạn.
 • Tần suất xuất hiện: Xuất hiện nhiều cơ hội.

Breakout/Breakdown

 • Tính rủi ro: Risk (rủi ro) sẽ thấp vì theo xu hướng thị trường để mở vị thế.
 • Mức quản trị rủi ro: Giá cắt lỗ sẽ cách xa so với giá vào lệnh.
 • Tư thế: Vào lệnh với tư thế chủ động.
 • Tầm nhìn: Phù hợp đầu tư trong dài hạn.
 • Tần suất xuất hiện: Xuất hiện ít cơ hội.

Nhìn chung, ở hai phương pháp giao dịch này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào từng thời điểm mà các Traders cân nhắc lựa chọn hình thức giao dịch phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của Sideway trong chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán, vai trò của Sideway là gì? Slideway giúp thị trường trở lại trạng thái tích lũy. Trong trường hợp gặp phải sự do dự trong quyết định giao dịch của người tham gia. Lúc này, cần bình tĩnh để phân tích, đánh giá và đánh giá lại xu hướng giá trước đó.

Vai trò quan trọng trong chứng khoán của Sideway là gì?

Vai trò quan trọng trong chứng khoán của Sideway là gì?

Từ đó, giúp các nhà giao dịch đưa ra quyết định nên tiếp tục theo xu hướng cũ hay mới. Hoặc chờ đợi để củng cố lập luận với sự đảo ngược xu hướng bất ngờ. Do đó, Sideway được xem là khâu quan trọng để cả người mua và người bán nghỉ ngơi để củng cố mọi thứ.

Bên cạnh đó, đây cũng là lúc mà cả bên mua lẫn bên bán có cơ hội tuyển thêm nhân lực cho việc giao dịch. Sau khi tích lũy đủ cả vốn và người. Họ có thể tạo ra một xu thế thị trường mới và làm chủ cuộc chơi. Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn khi giao dịch và thu về lợi nhuận cho bản thân.

Cách giao dịch đúng khi thị trường đang trong xu hướng Sideway

Việc xu hướng Sideway xuất hiện sẽ vô tình tạo ra một tâm lý khó đoán đối với các nhà đầu tư, tuy nhiên điều này là một xu hướng rất bình thường và hầu như xuất hiện đến 75% trong các biểu đồ giá. Chính vì lẽ đó, khi thị trường đang vào xu hướng đi ngang, các nhà đầu tư nên lưu ý một số điều sau:

 1. Đầu tiên, bạn cần phải bình tĩnh vì thời điểm này không thể xác định rõ đâu là đỉnh hay đáy của thị trường. Chính vì thế việc mở lệnh trong giai đoạn này cần phải vô cùng thận trọng.
 2. Nên đưa ra quyết định một cách dứt khoác, bởi vì khi thị trường rơi vào xu hướng Sideway điều này chứng tỏ cơ hội tăng giá sẽ cần thêm một khoảng thời gian dài. Bởi Sideway có thể kéo dài vài tháng đến vài năm, đối với thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư nên bán ra vì lượng cổ phiếu này đã hết giá trị tăng giá.
 3. Sự cân bằng giữa cung và cầu sẽ là con dao hai lưỡi vô tình đốt cháy tài khoản giao dịch của các trader khi thị trường rơi vào trạng thái đi ngang. Mặc dù biên độ dao động của Sideway là vô cùng an toàn, khi lấy xu hướng tăng làm chuẩn bạn cần đảm bảo biên an toàn ở mức lớn hơn hoặc bằng 10% so với ở xu hướng Sideway để hạn chế rủi ro về giá có thể xảy đến bất ngờ.
 4.  Rút vốn khi thị trường rơi vào xu hướng Sideway là lựa chọn vô cùng tối ưu. Việc nắm giữ tiền mặt tại thời điểm này sẽ vô cùng chắc chắn so với việc đầu tư hết vào thị trường bởi rủi ro xảy ra Breakout/breakdown hoàn toàn có thể ập đến một cách bất ngờ mà nhà đầu tư dù có giỏi cách mấy cũng không thể nào lường trước được điều sẽ xảy ra tiếp theo.

Tổng kết

Trên đây, là những thông tin cần thiết nhằm trả lời cho câu hỏi Sideway là gì? Và cách xác định xu hướng Sideway trên thị trường chứng khoán. Đừng quên theo dõi Finnews24.com để cập nhật cho mình kiến thức về đầu tư và những tin tức mới nhất về xu hướng của thị trường.

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi