Siêu vũ trụ thực tế ảo sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo của ngành công nghệ

Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, CEO của Facebook, Mark Zuckerberg tiết lộ rằng công nghệ thực tế ảo “sẽ là một mắt xích rất quan trọng trong chương tiếp theo của ngành công nghệ”. Ông cũng tuyên bố rằng Facebook sẽ chuyển đổi từ một công ty xã hội thành một công ty metaverse trong vòng 5 năm. Facebook cũng chính thức thông báo vào ngày 26/7 rằng họ sẽ thành lập một nhóm mới dành riêng cho việc phát triển kinh doanh siêu vũ trụ.

Metaverse là gì? Liệu đây có phải là trend tiếp theo thay thế NFT | Money24h

Siêu vũ trụ có thể hiểu đơn giản là thế giới ảo trong ý thức con người và định nghĩa về siêu vũ trụ trong Wikipedia phù hợp hơn với tình hình phát triển không ngừng của công nghệ xã hội hiện nay, tức là thông qua thực tế ảo tăng cường. Một không gian ảo 3D dựa trên Internet tương lai với các đặc điểm của nhận thức và chia sẻ liên kết.

Khi Huang Renxun, đồng sáng lập và CEO của NVDIA, xuất hiện tại triển lãm trò chơi điện tử vào đầu tháng 6, chia sẻ: “Nhiều người tiếp tục nói về vũ trụ meta và tôi tin rằng chúng ta đang ở đỉnh cao của vũ trụ meta. Siêu vũ trụ là một thế giới ảo được kết nối với thế giới thực và được chia sẻ bởi nhiều người, với thiết kế thực và nền kinh tế thực. Bạn có một hình đại diện, hình đại diện này thuộc về bạn hoặc là chính bạn”.

Lin Junwu, chủ tịch mảng nội dung và nền tảng HTC VIVE, cho biết sự hình thành của Metaverse đòi hỏi phần cứng, mạng, nền tảng ảo, các công cụ trao đổi, tiêu chuẩn, hệ thống thanh toán và nội dung cùng thúc đẩy.

Chính vì điều này mà công nghệ VR đã trở thành tâm điểm của dư luận. Oriental Fortune.com và China Electronics News,… tiết lộ rằng công ty phần cứng VR Pico đã đưa ra một bức thư nội bộ “thông báo chính thức” đã được ByteDance mua lại.

Advertisement

Theo thông tin từ Tianyan, số tiền mua là 9 tỷ nhân dân tệ. Về vấn đề này, ngành công nghiệp có những ý kiến ​​khác nhau, có người so sánh nó với phiên bản nội địa của “Facebook mua lại Oculus”. Có người cho rằng đây là điểm tựa cho hoạt động kinh doanh siêu vũ trụ của Bytedance, có người cho rằng đó là cành ô liu được ném bởi các công ty Internet để nắm lấy nền kinh tế thực.

Báo cáo đề cập rằng ByteDance dường như rất giỏi trong việc tạo ra các sản phẩm phần mềm “bùng nổ”, và bạn có thể xem các video của Toutiao, Douyin và Volcano trên thị trường. Bước vào đường đua VR, liệu ByteDance có thể tạo ra sản phẩm bùng nổ tiếp theo? Về vấn đề này, các chuyên gia trong ngành đã đưa ra một câu trả lời khẳng định: Thuốc nổ thì dễ phát sinh, nhưng ngành công nghiệp khó phòng bị.

Theo các nguồn tin liên quan, báo cáo trích dẫn thông tin do phóng viên nắm được rằng một gã khổng lồ Internet khác là Tencent cũng đã đàm phán và trao đổi với Pico về việc mua lại, và cuối cùng PICO đã chọn đạt được thỏa thuận với ByteDance. Về vấn đề này, các chuyên gia trong ngành giải thích rằng điều này phản ánh thực tế là ngành công nghệ VR đã trở thành một đường đua cho các công ty Internet cạnh tranh để bố trí và nó cũng phản ánh ý định của các công ty Internet trong việc tích cực nắm bắt ngành công nghiệp vật lý và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ từ thực tế ảo.

Phóng viên đã phỏng vấn những người có liên quan của ByteDance về kế hoạch kinh doanh VR / AR trong tương lai. Bên kia cho biết: “Trước đó, ByteDance đã đầu tư R&D dài hạn trong lĩnh vực VR và AR, và đã đạt được nhiều thành tựu công nghệ trong hệ thống tương tác và hiểu biết về môi trường. Thật bất tiện khi tiết lộ các kế hoạch liên quan cho hoạt động kinh doanh VR / AR trong tương lai”.

Advertisement