Singapore đối đầu những thách thức chưa từng có trong lịch sử khi đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên

Singapore sẽ dừng số lượng xe hơi
Singapore số hóa toàn bộ dịch vụ hành chính công trong 5 năm
Lộ diện nhà đầu tư Singapore chi gần 9.000 tỷ mua cổ phần Vinamilk với giá 186.000 đồng

Trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt Singapore dưới những thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Trong số tất cả các khách sạn lớn của Singapore, chỉ có duy nhất một khách sạn không cho phép đặt phòng trong tuần sau, xung quanh thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim vào này 12/6. Đó là khách sạn Capella, nằm trên khoảng diện tích 30 mẫu anh giữa khu rừng nhiệt đới trên đảo nghỉ dưỡng Sentosa.

Nhiều dấu hiệu cho thấy Capella đang chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim, Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử được đánh giá là đặc biệt nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Kim Chang Son, một quan chức cấp cao phụ trách hậu cần của Triều Tiên đã gặp Joe Hagin, một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng tại khách sạn này trong tháng 5 vừa qua để tìm ra các biện pháp đảm bảo an ninh và hậu cần cho cuộc gặp.

Ở thời điểm hiện tại, các phóng viên bị cấm vào khách sạn có quy mô 112 phòng do kiến trúc sư người Anh Norman Foster thiết kế. Công trình này được cấu thành từ gỗ và kính uốn cong bao quanh những tòa nhà được xây dựng từ thời Singapore còn là thuộc địa của Anh.

Sự hiện diện của ông Trump và ông Kim khiến công tác chuẩn bị an ninh và hậu cần chịu nhiều áp lực. Singapore là quốc gia vốn nổi tiếng với an ninh và luật pháp. Binh sĩ và cảnh sát của quốc đảo này được đào tạo bài bản và quen với các sự kiện tương tự. Tuy nhiên, nơi ăn, chốn ở và phương án di chuyển của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cũng như sự tò mò của người dân và đeo bám của giới truyền thông khiến những thách thức tăng lên nhiều lần.

Singapore đối đầu những thách thức chưa từng có trong lịch sử khi đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên - Ảnh 1.

Khách sạn Capella.

Hiện tại, có 5.000 phóng viên đăng ký tới Singapore để đưa tin về hội nghị thượng đỉnh. Eileen Chen, một nhà môi giới chứng khoán địa phương ở Singapore, cho biết, cô sẽ đi tới nơi mà hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên gặp gỡ với hy vọng có thể nhìn thấy ông Kim Jong Un dù chỉ là thoáng qua. Những người như Chen sẽ khiến vấn đề an ninh trở nên khó kiểm soát.

Tuy nhiên, với kinh doanh ở địa phương, những người kéo đến Singapore nhờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên, mang tới những cơ hội làm ăn lớn. Một số người nảy ra ý tưởng pha chế các món đồ uống mang tên hai nhà lãnh đạo trong khi các Trung tâm mua sắm tiếp tục khoe mình để thu hút du khách bởi dù sao, họ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón du khách trong mùa World Cup 2018, khai mạc ngày 14/6.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang Singapore đã được yêu cầu tuần tra bằng trực thăng chiến đấu Apache và chiến đấu cơ F-16 trong thời gian diễn ra hội nghị. Dù khá quen thuộc với các sự kiện quốc tế lớn nhưng trở thành nơi diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ vẫn là điều gì đó rất khác biệt. Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Triều Tiên rất hiếm khi công du nước ngoài trừ Trung Quốc.

Nếu sự kiện diễn ra ở Khách sạn Capella ở Sentosa, nó sẽ rất đặc biệt. Theo tiếng Malay, Sentosa có nghĩa là hòa bình và bình yên. Hòn đảo này nổi tiếng với sòng bài và công viên giải trí Universal Studios cũng như biệt thự và du thuyền của các tỷ phú. Trong trường hợp ông Trump và ông Kim gặp nhau ở đây, hòn đảo này sẽ bị phong tỏa.

Nói về lo ngại lớn nhất trong hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhấn mạnh: “Trong tâm trí tôi, rủi ro lớn nhất chính là các phòng đã đặt cũng như hàng nghìn phóng viên đã cất công tới đây. Vì vậy, nều vì lý do nào đó mà hội nghị không diễn ra, đó có thể là điều đáng tiếc”.

 

Nguồn: Tri thức trẻ/Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi