Singapore ‘gia hạn thị thực’ cho cựu tổng thống Sri Lanka

Sát thủ giết Khashoggi ‘sống trong biệt thự nhà tù’
100.000 người sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan
Nga biên chế lữ đoàn tên lửa ‘không đối thủ’

Tờ Straits Times cho biết thị thực Singapore cấp cho cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa hôm 14/7 có thời hạn 14 ngày. Cựu tổng thống Sri Lanka ban đầu ở lại một khách sạn ở trung tâm thành phố nhưng được cho là đã chuyển đến một căn hộ riêng. Ông tránh gây sự chú ý và chưa xuất hiện tại nơi công cộng.

Straits Times cho biết ông Rajapaksa có thể ở lại Singapore thêm 14 ngày, vì thị thực ngắn hạn của ông được gia hạn đến 11/8. Hai nguồn tin của Reuters ở Sri Lanka và Singapore cũng có thông tin tương tự.

Ông Rajapaksa, 73 tuổi, nhập cảnh Singapore với tư cách dân thường vào ngày 14/7, sau khi tháo chạy khỏi Sri Lanka do các cuộc biểu tình. Ông sau đó gửi đơn từ chức và được quốc hội Sri Lanka chấp thuận.

“Chúng tôi xác nhận ông Rajapaksa đã được phép nhập cảnh Singapore theo hình thức chuyến thăm riêng”, Bộ Ngoại giao Singapore ra tuyên bố ngay sau khi ông Rajapaksa đến quốc đảo. “Ông ấy không xin tị nạn và cũng không được cấp quy chế tị nạn. Nhìn chung Singapore không chấp nhận các yêu cầu tị nạn”.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore hôm nay cho biết họ “không bình luận thêm” và nhắc lại thông báo ngày 20/7, rằng công dân Sri Lanka thường được Singapore cấp thị thực 30 ngày, có thể xin gia hạn thêm và sẽ xử lý theo từng trường hợp.

Bandula Gunawardena, người phát ngôn nội các Sri Lanka, ngày 26/7 cho biết ông Rajapaksa “sẽ về nước” nhưng không biết chính xác thời điểm. Ông nhấn mạnh cựu tổng thống không lẩn trốn và cũng không sống lưu vong.

Cựu tổng thống Rajapaksa đã trở thành tâm điểm chỉ trích của những người biểu tình Sri Lanka. Họ cho rằng ông đã phạm hàng loạt sai lầm dẫn tới suy thoái kinh tế, lạm phát tăng vọt và kho dự trữ ngoại tệ cạn kiệt. Sau khi ông từ chức, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe được bầu làm Tổng thống mới vào tuần trước.

Như Tâm (Theo Strait Times, Bloomberg)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi